Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm

Xu Kiên (Tên thật Huỳnh Kiên, SN 1992, TP.HCM) – nữ blogger du lịch đang bắt đầu chuyến hành trình trải nghiệm xuyên Việt của mình vào tháng 10 vừa rồi và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2019.

26 tuổi bắt đầu xuyên Việt để hoàn thành cuốn sách du lịch Việt Nam

Nghỉ công việc Marketing ổn định, Xu Kiên bén duyên với nghề blogger du lịch từ năm 2016 khi một mình tự đi lên Đà Lạt, Bình Thuận lấy cảm hứng. Cô gái bắt đầu hứng thú với viết lách khi tự lập ra trang blog riêng và tự viết về du lịch, những trải nghiệm của bản thân về mỗi vùng đất đi qua.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 0

26 tuổi - Xu Kiên bắt đầu chuyến hành trình của riêng mình.

26 tuổi - Xu Kiên bắt đầu chuyến hành trình của riêng mình.

Lúc đầu, Xu Kiên đi loanh quanh ở những tỉnh gần như vùng Đông Nam Bộ, miền Tây và sau khi đi hết, cô muốn khám phá đến những tỉnh còn lại ở Việt Nam nên đã bắt đầu chuyến đi trải nghiệm từ ngày 31/10 năm nay, dự kiến hơn 1 năm sẽ kết thúc hành trình.

Mục đích của Xu Kiên trong chuyến đi này là lấy tư liệu để cô viết bài kinh nghiệm du lịch ở từng tỉnh, chia sẻ những điểm đến thú vị của một miền đất đến với người du lịch, đặc biệt là du lịch bụi. Cô mong muốn quảng bá những nét đẹp tiềm ẩn nhất của địa phương mà trên mạng hay trong sách vở chưa có, có thể hỗ trợ cho vùng miền đó thoát nghèo nhờ vào du lịch.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 2

Cô muốn đi nhiều để trải nghiệm nhiều về cuộc sống mà cô chưa từng biết.

Cô muốn đi nhiều để trải nghiệm nhiều về cuộc sống mà cô chưa từng biết.

Cái đích lớn nhất của chuyến đi này là cô bạn muốn hoàn thành cuốn sách du lịch Việt Nam do chính tay mình viết: 'Mình muốn đi hết 63 tỉnh thành để nghe, nhìn, sờ, cảm nhận và hiểu về cuộc sống ở địa phương, từ đó viết nên những câu chuyện du lịch để truyền cảm hứng đến nhiều người, những người đã từng mơ ước mà không dám xách xe đi lần nào'.

Xu Kiên lúc bắt đầu hành trình trải nghiệm của mình với 1 triệu đồng, trên đường đi, cô bạn phải tự làm việc, tự kiếm tiền thông qua việc viết báo, nhận các dự án bên ngoài và bán đồ phượt để có tiền trang trải chi phí.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 4

Chỉ cầm đúng 1 triệu, Xu Kiên bắt đầu chuyến hành trình của mình.

Chỉ cầm đúng 1 triệu, Xu Kiên bắt đầu chuyến hành trình của mình.

Mỗi ngày là một câu chuyện, mỗi vùng đất là một điều đặc biệt

Hành trình thú vị nhất đưa Xu Kiên đến với chuyến đi xuyên Việt phải kể đến việc cô nàng đã một mình ăn Tết ở Hà Giang 2 tháng để trải nghiệm, chứng kiến văn hóa của những người dân tộc thiểu số.

'Thấy Hà Giang đẹp vậy mà trên mạng không tìm thấy thông tin nhiều, thấy dân ở đó nghèo, muốn thoát nghèo nhưng cũng không biết cách nào để thoát nghèo, trong khi họ có cảnh đẹp, có thể làm du lịch để kiếm thêm, nhưng họ không có người làm cầu nối giữa họ và khách du lịch', 9X tâm sự.

Hà Giang là vùng đất mà Xu Kiên có thể đi bao lần cũng được.

Xu Kiên cho biết, làng Thiên Hương (Mã Pắng) là làng cổ của người Tày, đây là làng văn hóa sở hữu những nét đẹp truyền thống thế nhưng 'bông hoa đẹp này đã sắp bị tàn úa'. Làng không được một tổ chức nào đứng ra bảo tồn và gìn giữ. Con đường đất di chuyển vào làng thực sự rất khó khăn, đường lầy lội mỗi khi mưa ập đến, ổ gà chen chân nhau khiến cho người di chuyển cảm thấy khổ sở vô cùng.

Có thể vì thế, mà khách du lịch cảm thấy rất 'ngại' di chuyển đến nơi này mặc dù nó rất đẹp. Khi nhìn nhiều người dân sống trong cảnh nghèo nàn như vậy, Xu Kiên càng mong muốn có thể đóng góp một phần nào đó cho nơi đây.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 6

Chính Hà Giang là nơi mà cô bạn phát hiện ra niềm đam mê làm blogger du lịch của mình.

Chính Hà Giang là nơi mà cô bạn phát hiện ra niềm đam mê làm blogger du lịch của mình.

Từ lúc bắt đầu hành trình xuyên Việt, Xu Kiên ấn tượng nhất với 2 khoảnh khắc. Đó là khi cô bạn phải chứng kiến sự nghèo khó của một gia đình ở Buôn M'Liêng tỉnh Đắk Lắk: 'Mình nghe nhiều về sự nghèo khó ở miền núi, nhưng bây giờ mình mới tận mắt chứng kiến, thấy cảnh em bé 5 tháng tuổi, không có răng khóc lóc vì không ăn được miếng bánh gạo khiến mình đau lòng vô cùng'.

Ngoài ra, chuyến đi đáng nhớ thứ 2 là chinh phục cực Đông khi phải đi bộ 5 tiếng, vượt qua mấy quả núi, vượt qua nhiều ghềnh đá nhưng đến nơi được tận hưởng một bãi biển đẹp như mơ, được ngắm bình minh đầu tiên của đất nước quả là hành trình ngọt ngào với cô bạn.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 8

Mỗi vùng đất lại là nguồn cảm hứng vô tận cho cô bạn thực hiện niềm đam mê của mình.

Mỗi vùng đất lại là nguồn cảm hứng vô tận cho cô bạn thực hiện niềm đam mê của mình.

Là một cô gái, lại nhỏ bé, đơn độc nhưng Xu Kiên không hề sợ nguy hiểm, mặc dù cô đã từng bị gạ tình, đe dọa hay thậm chí là suýt mất cả tính mạng. 9X kể lại: 'Có lần mình xuống Vũng Tàu chơi, đang đi trên đường qua rừng cao su thì thấy một con chó, nó bất ngờ nhảy từ trong rừng ra và mình tông trúng nó, bay ra đường, máu me chảy nhễ nhại khắp người. Đó là lần duy nhất mình cảm thấy con gái đi nguy hiểm, nên sau này mình đều trang bị đồ bảo hộ thật tốt'.

Hiện tại, 9X đã đi qua hơn 30 tỉnh thành trong cả nước. Điều thú vị nhất trong chuyến hành trình là cô bạn có thể gặp được rất nhiều người bạn mới cùng chung đam mê, được lắng nghe tâm tư của những người dân địa phương về mong muốn đưa vùng miền của họ gần hơn với khách du lịch, được đi trên những con đường, những khúc cua 'thần thánh', được đắm mình vào cảnh vật của tự nhiên, được hiểu văn hóa thật sự của 1 vùng miền.

Bỏ việc văn phòng ổn định, cô gái 26 tuổi một mình ngao du khắp Việt Nam trong hơn 1 năm 10

Trong chuyến đi, Xu Kiên gặp được rất nhiều bạn tốt có sở thích du lịch và nhận được sự giúp đỡ của nhiều người dân địa phương.

Trong chuyến đi, Xu Kiên gặp được rất nhiều bạn tốt có sở thích du lịch và nhận được sự giúp đỡ của nhiều người dân địa phương.

Mỗi ngày là 1 câu chuyện, mỗi ngày với Xu Kiên nó thật đẹp từ khi cô quyết định đi xuyên Việt 1 năm để dám theo đuổi ước mơ, đam mê của mình. Chúc cho cô gái trẻ sẽ sớm hoàn thành cuốn sách về du lịch Việt Nam của mình ở một tương lai không xa.

Giúp Tiin sửa lỗi