Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Y tế vừa thông tin: Có 2 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng lên, đang thở máy và lọc máu

Đến thời điểm hiện tại, đã có 90/240 ca nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Bên cạnh đó, 2 trong số 7 bệnh nhân nặng đang phải thở máy và lọc máu.

Tối 4/4, Bộ Y tế công bố thêm một ca nhiễm Covd-19 mới, nâng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên con số 240. Trong số này, có 90 người đã được chữa khỏi và xuất viện.

Theo Tổ quốc, bên cạnh đó, có 7 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Cụ thể tình hình bệnh nhân như sau:

- 02 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu (trong đó có 01 ca ECMO) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

- 01 ca thở máy không xâm nhập chuyển sang thở ôxy

- 04 ca thở ôxy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một diễn biến đáng mừng là 3/7 bệnh nhân nặng đã có kết quả âm tính với Covid-19 nhiều lần, trong đó có bệnh nhân 19 - là bác gái của bệnh nhân 17.

Hiện tại, Hà Nội đang là địa phương có số người mắc bệnh nhiều nhất. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường nếu không cần thiết.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Giúp Tiin sửa lỗi