Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bức ảnh cảnh báo 'bệnh người già' khiến dân mạng xúc động

Bức ảnh thể hiện quá trình mất trí nhớ của những người mắc chứng Alzheimer khiến dân mạng xúc động.

Alzheimer là một hội chứng mất trí nhớ phổ biến nhất với tỉ lệ dự đoán 1/85 người trên thế giới sẽ mắc hội chứng này vào năm 2050. Alzheimer là một loại bệnh có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với chính bản thân người bệnh cùng những người thân trong gia đình của họ. 

Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ hay bị nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng và cuối cùng dẫn đến cái chết.

Một người dùng MXH Reddit (34 tuổi giấu danh tính) đến từ thành phố Camden, bang New Jersey (Mỹ) đã đăng một bức ảnh miêu tả quá trình mắc bệnh Alzheimer của mẹ cô ấy (hiện 66 tuổi và mắc bệnh từ 12 năm trước). Bức hình đơn giản đó đã khiến tất cả cư dân mạng đều cảm thấy đau lòng khi nhìn đến hàng cuối cùng.

Bức hình miêu tả quá trình mắc bệnh Alzheimer của một phụ nữ lớn tuổi 

Bức hình miêu tả quá trình mắc bệnh Alzheimer của một phụ nữ lớn tuổi

Cùng với bức hình trên, tài khoản @wuillermania chia sẻ:

'Tôi chụp tấm ảnh này khi tìm được túi đựng đồ đan mẹ tôi đan từ khi bà ấy bị bệnh, từ hàng năm trước ấy. Và khi tôi nhận ra khả năng của mẹ giảm đi, đó là lần đầu tiên tôi nghiêm túc nhìn vào tất cả đống đồ len đan này. Tôi cảm thấy bức thiết phải đặt chúng theo thứ tự quá trình mẹ tôi mắc bệnh và chụp ảnh.'

 Chia sẻ đầy xúc động của @wuillermania 

 Chia sẻ đầy xúc động của @wuillermania

Nhìn vào tấm ảnh chúng ta có thể thấy trí nhớ của người phụ nữ giảm dần đều khi những họa tiết trên tấm đan ngày càng đơn giản và cuối cùng, mọi thứ chỉ còn là một mớ len hỗn độn.

Nhiều cư dân mạng đồng cảnh với @wuillermania đã rất xúc động và đau lòng khi nhìn thấy bài đăng đầy ý nghĩa này. Vì chính họ cũng đang trải qua quá trình dần dần mất người thân một cách vô ý thức khi người thân của họ không còn bất kỳ ký ức gì về mọi người.

 Những chia sẻ đồng cảm của cư dân mạng được gần 20.000 lượt thích 

 Những chia sẻ đồng cảm của cư dân mạng được gần 20.000 lượt thích

'Đây có lẽ là thứ bệnh đáng sợ nhất tôi có thể nghĩ đến. Mọi thứ làm nên một con người đặc biệt sẽ dần biến mất. Alzheimer cũng xảy ra với gia đình tôi. Xin chia buồn, tôi biết cảm giác hiện tại của bạn. Hy vọng bạn cùng gia đình đều sẽ ổn.' – Tài khoản @FatGreek chia sẻ.

'Ông nội tôi mới mất cũng vì Alzheimer. Thật là một tấm hình đầy ám ảnh! Gửi bạn và gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.'

Hiện chỉ có phương pháp giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh, chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của Alzheimer.

>>> XEM THÊM: Cụ bà 'buôn dưa lê' với chính mình trong gương khiến nhiều người xúc động

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi