Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bức ảnh chụp tại ngõ nhỏ trong xóm giữa đại dịch do virus Corona khiến nhiều người ngán ngẩm: 'Không biết khẩu trang phòng virus hay phát tán virus nữa?'

Mặc dù khẩu trang là để che chắn virus lây lan qua đường nước bọt, ấy thế mà một bộ phận không nhỏ người dân ý thức còn kém, không bỏ khẩu trang đúng nơi, đúng chỗ mà vứt bừa bãi ra ngõ, ra đường.

Giữa đại dịch do virus Corona, người người, nhà nhà lo sợ vì mức độ lây lan của loại virus này vì nó lây chủ yếu qua đường dịch tiết, tức là nếu bị trúng nước bọt người nhiễm bệnh sẽ có khả năng bị lây. Chính vì thế thời gian gần đây, khẩu trang là thứ được người dân lùng sục mọi nơi để mua về phòng bị cho gia đình, người thân.

Thế nhưng, nhiều người dùng khẩu trang lại không biết cách bỏ khẩu trang đã dùng vào đúng nơi quy định mà lại vứt bừa bãi ra đường khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây, câu chuyện được tài khoản Gia H. chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người suy ngẫm. Nhất là trong thời điểm dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, gây nhiều lo ngại.

Theo quan sát của anh H., khẩu trang đã qua sử dụng nằm rải rác khắp khu xóm nhỏ của anh. Trước nguy cơ phát tán virus này, anh H. lo lắng xen lẫn bức xúc viết: 'Bây giờ không biết khẩu trang có tác dụng phòng virus hay để phát tán virus nữa? Đi quanh cái xóm bé bằng bàn tay mà chỗ nào cũng thấy khẩu trang. Sợ quá, tránh cũng không được! Mua cho lắm vào rồi vứt bừa bãi. Chán cái ý thức kém của một số người'.

Bức ảnh chụp tại ngõ nhỏ trong xóm giữa đại dịch do virus Corona khiến nhiều người ngán ngẩm 0

Dù thùng rác để ở ngõ nhưng 1 số người thiếu ý thức vẫn tiện tay vứt luôn ra đường.

Dù thùng rác để ở ngõ nhưng 1 số người thiếu ý thức vẫn tiện tay vứt luôn ra đường.

Bức ảnh chụp tại ngõ nhỏ trong xóm giữa đại dịch do virus Corona khiến nhiều người ngán ngẩm 2

Tài khoản Gia H. đăng kèm hình ảnh chụp tại xóm nhỏ của anh.

Tài khoản Gia H. đăng kèm hình ảnh chụp tại xóm nhỏ của anh.

Đính kèm với bài viết là những bức ảnh anh H. chụp ghi lại cảnh nhiều chiếc khẩu trang đã được dùng rồi vứt bừa bãi trong ngõ nhỏ. Ngay sau khi đăng tải, bài viết của anh H. đã khiến dân mạng xôn xao bình luận.

Số đông người dùng mạng cho rằng, lo lắng của anh H. là vô cùng đúng đắn. Bởi khoảng thời gian virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài là 30 - 60 phút, vì vậy việc vứt khẩu trang y tế đã sử dụng bừa bãi là trực tiếp 'tăng nguy cơ lây lan', tạo thêm vật ký sinh để lây nhiễm dịch bệnh.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân sau khi dùng khẩu trang y tế một lần chỉ nên tháo bằng dây đeo và bỏ thẳng vào thùng rác có nắp đậy. Chưa kể việc vứt khẩu trang đã dùng rồi ra đường ngõ như trên gây mất mĩ quan đô thị nói chung.

Hiện bài đăng trên vẫn đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của đông đảo cộng đồng mạng.

Giúp Tiin sửa lỗi