Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi việc dán băng rôn tên họ, hình ảnh những người vứt rác bừa bãi lên tường để 'dằn mặt'

Trước tình trạng xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương đã nghĩ ra phương án để trị được nạn vứt rác có một không hai.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một tấm băng-rôn có in tên của những người được cho là vứt rác bừa bãi chụp tại đường Săm Brăm (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến dân mạng xôn xao.

Nội dung tấm băng rôn có tiêu đề 'Những người xả rác vô ý thức', kèm theo các thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ nơi ở chi tiết, nơi xả rác, thậm chí cả ảnh chụp chân dung người xả rác. Trên tấm băng rôn là một cô gái trẻ tuổi đang còn là sinh viên ở trọ và một người phụ nữ trung niên.

Tấm băng rôn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Tấm băng rôn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh đã gây tranh cãi trên mạng xã hội, một số người cho rằng người dân làm vậy là đúng, bởi hành động xả rác bừa bãi rất đáng lên án, làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mỹ quan và cuộc sống của người dân xung quanh, hơn nữa còn tạo thói quen xấu.

Nhưng cũng có những người cho rằng việc nêu hẳn tên tuổi cụ thể thế này khiến người phạm lỗi xấu hổ, bị mọi người bàn tán ra vào, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Nhiều người lập luận, việc vứt rác có sai nhưng thuộc về ý thức của từng người, không thể treo tên và ảnh người ta như vậy.

Bạn Thu Tuyền bình luận: 'Gần nhà mình có một bãi đất trống, có những người cứ coi đó là điểm tập kết rác và thường xuyên lén xả rác ở chỗ đó, mình có nhắc nhiều lần nhưng không được. Họ cứ chờ nhà mình đi vắng thì lại đem rác đến. Mình nghĩ cách bêu tên thế này khiến những người đó tự xấu hổ mà chừa thói quen xấu này đi'. 

'Cá nhân mình thấy việc in thông tin hình ảnh người dân lên băng rôn như vậy ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của người ta, nhìn như truy nã vậy. Nếu vi phạm pháp luật đã có cơ quan chức năng xử lí rồi mà. Việc này thuộc về ý thức, chúng ta nên nhắc nhở thôi' - tài khoản Đoàn Như bày tỏ quan điểm.

Giúp Tiin sửa lỗi