Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện chưa kể về 'nghề' nhận giữ thú cưng: 'Người ta được Tết, mình mất Tết'

Thú cưng đang khỏe mạnh bỗng lăn quay ra chết, khách gửi thú cưng nhưng không đến nhận lại, không có một cái Tết trọn vẹn là những nỗi niềm của người mở dịch vụ nhận giữ thú cưng ngày Tết.

Trào lưu nuôi thú cưng như hamster, sóc, thỏ, bọ ú, nhím, bò sát hiện tại khá phổ biến ở Việt Nam. Những dịch vụ như bán đồ ăn, bán vật dụng chăm sóc cho thú cưng cũng đa dạng và phổ biến không kém.

Những ngày cận Tết, khi nhiều bạn trẻ bận rộn với những dự định vui chơi bên người thân, gia đình thì cũng là lúc việc nhờ giữ thú cưng hộ hay thanh lý thú cưng ở các shop trở nên đông đúc, tấp nấp. Và những con người nhận làm dịch vụ này dịp Tết cũng mang trong mình nhiều nỗi niềm buồn vui ít người biết đến.

Anh Lý Quốc Vĩ (31 tuổi, TP.HCM) cùng người vợ trẻ mở dịch vụ nhận giữ thú cưng dịp Tết được 2 năm nay. Trước tết 10 ngày, anh Vĩ đăng thông báo nhận giữ các pet và nhận lại kha khá 'đơn đặt hàng' từ những bạn trẻ nơi thành phố xô bồ.

Những chú thú cưng được cho ăn đúng bữa và vệ sinh chu đáo mỗi ngày

Chuyện chưa kể về 'nghề' nhận giữ thú cưng: 'Người ta được Tết, mình mất Tết' 0 

Vợ chồng anh Vĩ bận rộn hơn vào dịp Tết khi nhận giữ thú cưng cho khách có nhu cầu. 

Vợ chồng anh Vĩ bận rộn hơn vào dịp Tết khi nhận giữ thú cưng cho khách có nhu cầu.

Hết mặc cả đến chèo kéo đòi khuyến mại

Không gian hạn chế nên ngay từ lúc đăng tin nhận giữ thú cưng, anh Vĩ chỉ giới hạn một số loài như hamster, sóc, thỏ, bò sát,… và không nhận giữ chó mèo. Giá niêm yết cụ thể cho mỗi loài là: hamster 12 ngàn/ngày, nhím 15 ngàn/ngày, thỏ 30 ngàn/ngày, sóc 25 ngàn/ngày,… giá này tính theo lồng, mỗi lồng khoảng 2 đến 3 con. Ngày lễ, Tết giá sẽ tăng thêm từ 5 đến 10 ngàn/lồng/ngày. Chi phí không bao gồm thức ăn.

Anh Vĩ cho biết, riêng với hamster, chủ nhân thường nuôi theo bầy, ít nhất khoảng 5-6 con. Lần nhiều nhất anh nhận giữ là 10 con hamster suốt kỳ nghỉ Tết một tuần lễ. 'Giá có sẵn rồi nhưng nhiều khách đến giao thú cưng vẫn luôn mặc cả, đòi bớt mấy chục hoặc đòi khuyến mại thêm đồ ăn thức uống. Với những khách hàng nhiệt tình thì mình sẵn sàng hỗ trợ, giảm giá 20%. Có một số khách mặc cả không được, mình cũng không nài nỉ thêm, họ đành mang thú cưng về. Cũng may không lên mạng rêu rao nói điều gì.'

Để tránh những tình huống hy hữu bất ngờ xảy ra, anh Vĩ yêu cầu khách phải kiểm tra tình hình sức khỏe của thú cưng trước khi mang đến shop. 'Nếu có lồng hoặc thức ăn mà pet quen hơi thì nên gửi kèm. Thường thì mình sẽ để các bé qua một đêm, nếu không có vấn đề gì thì bắt đầu tính chi phí vào ngày hôm sau' - anh Vĩ chia sẻ thêm.

23h, khách mang 2 chú sóc đất nhờ giữ hộ. Thời gian 3 ngày, chi phí giữ mỗi ngày 25 ngàn đồng. 

23h, khách mang 2 chú sóc đất nhờ giữ hộ. Thời gian 3 ngày, chi phí giữ mỗi ngày 25 ngàn đồng.

Mở chiếc lồng có 2 chú sóc đất đang nghoe nguẩy đuôi, anh Vĩ nói 2 bé này được chủ cưng nên rất 'chảnh', chỉ ăn táo chứ không ăn chuối như những con khác. Đi giao hàng về lúc 12h đêm phải tranh thủ pha bột cho sóc ăn rồi mới đi ngủ. Thời tiết những ngày cuối năm chuyển lạnh, buổi tối vợ chồng anh Vĩ phải bật đèn sưởi xuyên đêm để giữ ấm cho các bé.

Một lồng hamster thế này nếu giữ 10 ngày giá khoảng 400 ngàn. 

Một lồng hamster thế này nếu giữ 10 ngày giá khoảng 400 ngàn.

Chuyện chưa kể về 'nghề' nhận giữ thú cưng: 'Người ta được Tết, mình mất Tết' 4 

Khách gửi 6 chú hamstrer và chiếc lồng to đùng, giữ 2 tuần, giá 500 ngàn 

Khách gửi 6 chú hamstrer và chiếc lồng to đùng, giữ 2 tuần, giá 500 ngàn

Thú cưng bất ngờ tử vong, hàng chục vết cào cấu mỗi ngày

Tết năm ngoái, anh Vĩ nhận được kha khá đặt hàng giữ thú cưng, nhiều nhất vẫn là hamster, mỗi đơn như vậy anh thu về từ 100 ngàn đến 400 ngàn. Tổng thu nhập từ việc nhận giữ thú cưng suốt kỳ Tết khoảng 2 triệu đồng. Anh Vĩ nói rằng, việc giữ thú cưng là 'làm thêm cho vui' chứ thu nhập không bằng một phần nhỏ số tiền phải thu mua thú cưng từ những bạn trẻ muốn thanh lý.

'Mùa Tết thu vào nhiều hơn bán ra. Các bạn trẻ thường bán lại thú cưng của mình để ra năm có tiền lì xì sẽ mua con khác đẹp hơn. Nhiều bạn sẵn sàng cho không hoặc thậm chí nếu không ai nhận nuôi thì bỏ luôn giữa đường. Nên cứ đến cận Tết, vô tình thấy bạn trẻ nào đăng tin thanh lý thú cưng là mình sẽ mua lại với giá vừa phải, về chăm sóc rồi ra Tết tìm chủ mới cho chúng. Mỗi Tết tốn cả chục triệu vào việc mua lại thú cưng của các bạn trẻ là chuyện bình thường' - anh Vĩ chia sẻ.

Chuyện chưa kể về 'nghề' nhận giữ thú cưng: 'Người ta được Tết, mình mất Tết' 6 

Cận Tết, nhiều bạn trẻ thanh ký thú cưng. 

Cận Tết, nhiều bạn trẻ thanh ký thú cưng.

Một bạn trẻ cho không thú cưng của mình trước Tết vài ngày... 

Một bạn trẻ cho không thú cưng của mình trước Tết vài ngày...

Và bên dưới là rất nhiều bạn xin thú cưng, vòi vĩnh giới tính, nhờ chủ ship luôn đến chỗ mình. 

Và bên dưới là rất nhiều bạn xin thú cưng, vòi vĩnh giới tính, nhờ chủ ship luôn đến chỗ mình.

Cuối năm, nhiều bạn trẻ thanh lý thú cưng để thảnh thơi ăn Tết

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng việc chăm sóc thú cưng đơn giản chỉ là dọn dẹp vệ sinh và cho ăn đúng bữa. Việc lạ hơi chủ, lạ nơi ở khiến nhiều bé rất khó chịu, bỏ bữa, thậm chí còn cắn nhau đến chết. 'Lần đó mình nhận giữ một bầy hamster 7 con, đêm trước bình thường, sáng hôm sau đã thấy một chú nằm yên bất động. Ngay lúc đó, mình chụp hình thông báo cho khách. Khách cũng thông cảm vì biết riêng con này sức khỏe đã yếu từ lúc mang đến tiệm. Để an ủi, mình bớt tiền giữ thú cưng cho khách và họ đồng ý' - anh Vĩ kể lại.

Một chú sóc nhận giữ cho khách khá hiếu động, không chịu ăn và cứ nhân sơ hở để nhảy ra khỏi lồng. 'Vợ chồng mình vừa bắt lại chú sóc này ngày hôm nay. Nó chạy nhảy lung tung làm rơi hết cả đồ đạc' - chỉ tay vào chiếc lồng mới toanh trong túi ni-lon bị nứt nẻ do rơi từ trên cao xuống đất, anh Vĩ nói tiếp: 'Mỗi ngày giữ có mấy chục ngàn mà sóc làm hỏng mất cái lồng thú cưng rồi, để xem có khách nào chịu mua thì bán giảm giá cho người ta'.

Chưa hết, những thú cưng như sóc, hamster thường rất hay cắn mỗi lần cho ăn. Anh Vĩ nói rằng cả anh và vợ của mình bị cắn, bị cào nhiều vết ở cánh tay, bàn tay mỗi ngày là chuyện quá bình thường. Co khuỷa tay phải lại, anh Vĩ chỉ vào những vết cào dài ngoằng còn đỏ hỏn miệng kể: 'Mấy vết thương này mới có hôm qua thôi, thú cưng thì ngoan nhưng nhiều khi điên lên cũng mệt mỏi với chúng lắm. Con của mình thì sao cũng được, chứ con của người khác thì dù có cắn mình đau đến mấy cũng phải nâng niu và chăm sóc nguyên vẹn chờ ngày chủ đến nhận lại'.

Những vết cào do những chú sóc khó bảo để lại. 

Những vết cào do những chú sóc khó bảo để lại.

Dù có khá nhiều nỗi niềm nhưng vợ chồng anh Vĩ vẫn rất mực yêu mến thú cưng. 

Dù có khá nhiều nỗi niềm nhưng vợ chồng anh Vĩ vẫn rất mực yêu mến thú cưng.

'Người ta được Tết, mình mất Tết'

Gặp vợ chồng anh Vĩ ngày 27 Tết, anh chị cười xòa khi được hỏi về việc chuẩn bị đón Giao thừa. 'Hai vợ chồng mình đã kịp sắm sửa gì đâu. Cứ hẹn ngày mai dẫn vợ đi chợ Tết là y như rằng bận rộn từ sáng đến tối mịt. Riêng việc dọn vệ sinh, cho thú cưng của người ta, thú cưng của mình ăn cũng mất hơn 3 tiếng đồng hồ. Rồi đi chợ mua đồ ăn cho tụi nhỏ, con thì ăn chuối, con thì ăn bắp, con thì uống sữa,... cứ lu bu như thế đến quên cả việc chuẩn bị bữa cơm cho mình. Năm ngoái vì bận rộn chăm thú cưng của khách mà 2 vợ chồng đi chợ Tết trễ, người ta mua hết đồ tốt, đồ đẹp'.

Công việc nhận giữ thú cưng tưởng chừng như đơn giản nhưng ngốn gần như toàn bộ thời gian rảnh vào dịp Tết của đôi vợ chồng trẻ. Chính vì thế mà vợ chồng anh Vĩ không thể đi chơi xa, thời gian ra đường dịp Tết chỉ tính bằng giờ. 'Đi đâu 1 đến 2 tiếng là phải canh giờ về ngay, chứ mấy chú thú cưng này rất nhanh đói và phải ăn đúng bữa. Không được cho ăn có khi chúng ăn luôn cả đồng loại. Chưa kể giữ thú cưng cho người ta thì phải chăm bẵm và thường xuyên đảo mắt kiểm tra sức khỏe của chúng mỗi ngày' - vợ anh Vĩ vừa tách từng hạt bắp cho thỏ, miệng kể.

Vợ chồng anh Vĩ xác định 'mất Tết' khi nhận giữ thú cưng những ngày cuối và đầu năm mới

Tết này lại là một cái Tết bận rộn, không đi chơi, không giao lưu bạn bè, chỉ quẩn quanh bên những con thú cưng đã được gửi gắm. 'Người ta có Tết thì mình mất Tết, nhiều khi cũng buồn nhưng vợ chồng mình hay động viên nhau là cố gắng kiếm thêm chút đỉnh, tạo uy tín để ra năm việc buôn bán được thuận lợi hơn. Năm nay chưa có em bé nên vợ chồng vẫn cùng làm. Sang năm nếu có thì vợ sẽ tĩnh dưỡng nơi khác, lúc đó công việc sẽ mình quán xuyến' - anh Vĩ nói thêm.

Trong không gian chật hẹp với rất nhiều chiếc lồng kích thước lớn nhỏ dành cho thú cưng, vợ chồng anh Vĩ lại cặm cụi dọn dẹp vệ sinh cho sóc, thỏ, hamster,... lâu lâu lại thấy chị vợ thất thanh: 'Ôi, nó lại đại tiện đầy trên áo anh rồi kìa, để em giúp anh lau đi...'

Ảnh: Gia Hân

Giúp Tiin sửa lỗi