Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

BV Chợ Rẫy lên tiếng vụ ca Covid-19 từ Đà Nẵng đến viện 'không đeo khẩu trang': 'Chúng tôi đã có sự cảnh giác'

Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng viêm phổi nên các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy đã hết sức tỉnh táo và cảnh giác bằng cách đưa vào phòng cách ly, trang bị bảo hộ.

Hai ca nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện tại TP.HCM là bệnh nhân nam tên R.M.G (BN449, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, là võ sư) và người yêu là N.T.T.T (BN450, 44 tuổi).

Người Lao Động dẫn lại báo cáo nhanh về hành trình di chuyển của 2 bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) gửi đến Bộ Y tế có đề cập đến việc ghé lại BV Chợ Rẫy:

'Lúc 11 giờ ngày 21/7, bệnh nhân R. nhập phòng cách ly khoa cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của BV Chợ Rẫy, với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. Bệnh nhân T. có mua đồ ăn ở căn tin BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân T. có đeo khẩu trang, bệnh nhân R. không đeo khẩu trang'.

BV Chợ Rẫy (Ảnh: Dân Trí)

BV Chợ Rẫy (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến việc 2 bệnh nhân Covid/19 có đến viện thăm khám, mới đây bác sĩ Phạm Thanh Việt, trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp bệnh viện đã có cuộc trao đổi ngắn với Tuổi Trẻ.

Ông Việt cho biết ngày 21/7 đơn vị tiếp nhận bệnh nhân 449 từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với chẩn đoán viêm phổi, tràn khí màng phổi.

Theo chia sẻ của ông Việt, khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển đến phòng cách ly trong khoa cấp cứu, các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đều được trang bị phòng hộ đầy đủ.

'Thời điểm bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ở Đà Nẵng vẫn chưa phát hiện ca bệnh đầu tiên nhưng do nghi bệnh nhân viêm phổi nhiễm trùng nên chúng tôi đã có sự cảnh giác bằng cách đưa vào phòng cách ly, trang bị bảo hộ.

Sau khi thăm khám, chúng tôi chỉ định nhập viện nhưng bệnh nhân từ chối và xin chuyển sang Bệnh viện Triều An', bác sĩ Việt cho hay.

Khách sạn Thanh Danh 2, đối diện BV Chợ Rẫy được phong tỏa do ca nhiễm Covid-19 từng ghé chân.

Khách sạn Thanh Danh 2, đối diện BV Chợ Rẫy được phong tỏa do ca nhiễm Covid-19 từng ghé chân.

BN449 và BN450 có lịch trình dày đặc, hiện đã xác định được gần 100 người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Chiều 29/7, 121 mẫu xét nghiệm của các y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân cho kết quả âm tính với Covid-19.

Lịch trình di chuyển của BN449 (tên R) và BN450 (tên T) chỉ riêng tại TP.HCM:

Lúc 18 giờ ngày 20/7, cả 2 người được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, đi cùng 1 tài xế và 2 nhân viên y tế. Lúc này bệnh nhân R. được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu ngày 20/7.

Lúc 11 giờ ngày 21/7, bệnh nhân R. nhập phòng cách ly khoa cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của Bệnh viện Chợ Rẫy, với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. Bệnh nhân T. có mua đồ ăn ở căn tin Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân T. có đeo khẩu trang, bệnh nhân R. không đeo khẩu trang.

Lúc 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân R. được chuyển đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Triều An bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Đi cùng có bệnh nhân T, một người bạn và tài xế. Tại Bệnh viện Triều An, bệnh nhân tiếp xúc với 7 nhân viên y tế, 3 bảo vệ, 1 hộ lý và 1 kế toán.

Lúc 22 giờ 15, bệnh nhân R. nhập khóa Cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế City bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Triều An, chẩn đoán theo dõi lao phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi lớp mỏng. Đi cùng có bệnh nhân T, 1 người bạn và 1 tài xế, tiếp xúc 12 nhân viên. Lúc 23 giờ, bệnh nhân được chuyển lên phòng ICU, điều trị tại phòng áp lực âm, tiếp xúc 22 nhân viên.

Lúc 11 giờ ngày 21/7, bệnh nhân T. thuê khách sạn T.D 2 (Q.11, TP HCM) ở tại lầu 3, có tiếp xúc với 2 lễ tân (bệnh nhân có đeo khẩu trang).

Lúc gần 8 giờ ngày 22/7, bệnh nhân trả phòng. Trước đó, tầm 6 giờ 48 phút ngày 22/7, bệnh nhân T. đi cùng người bạn từ Bệnh viện Quốc tế City đến khách sạn T.D 2 bằng Grabcar (mã IOS/10471504:8:090) sau đó trở lại bệnh viện bằng xe máy.

Ngày 24/7, bệnh nhân R. chuyển qua khoa Nội lầu 8, nằm phòng cách ly áp lực âm đặc biệt của Bệnh viện Quốc tế City với triệu chứng ho nhiều, đau ngực khi ho. Bệnh nhân có tiếp xúc với 13 nhân viên.

Trong khi đó, bệnh nhân T. về nhà ở phường 16, quận 8 - TP HCM khoảng 1 giờ để tắm rửa, lấy đồ rồi đi. Tại nhà có nói chuyện với 3 người nhà gồm mẹ và 2 em trai.

Xét nghiệm PCR phết mũi họng ngày 27/7 của cả 2 bệnh nhân trên, phát hiện dương tính với SARS/CoV/2. Hiện cả 2 trường hợp đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi