Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vừa phát hiện ở Đà Nẵng: Phun khử khuẩn, khoanh vùng người tiếp xúc gần

Theo điều tra dịch tễ, người đàn ông này chỉ ở địa phương, không đi ngoại tỉnh trong một tháng trở lại đây.

Trưa 24/7, Bộ Y tế chính thức thông báo về ca nghi nhiễm cộng đồng sau 99 ngày không có ca mắc. Bệnh nhân là T.V.D 58 tuổi, đang sống tại Đà Nẵng. Bệnh nhân vào bệnh viện C khám sức khỏe trong tình trạng ho, mệt mỏi, đàm nhiều. Sau 3 lần xét nghiệm, bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19.

Công tác khử khuẩn bệnh viện C, khoanh vùng điều tra dịch tễ và tiến hành xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được triển khai ngay sau đó. Đáng nói, trong 1 tháng qua, bệnh nhân không đi ngoại tỉnh. Đây được đánh giá là ca bệnh phức tạp và chưa xác định được nguồn lây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Được biết, ngay trong đêm 23/7, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã lấy 103 mẫu người có tiếp xúc gần, người trong gia đình bệnh nhân (mẹ đẻ, con gái, bệnh nhân nội trú điều trị và tiếp xúc với bệnh nhân...), tất cả 103 mẫu đều âm tính.

Riêng bệnh nhân có dấu hiệu nặng, đang thở máy, được chuyển từ Bệnh viện C sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Công tác điều tra dịch tễ của bệnh nhân được các nhân viên y tế khai thác chủ yếu từ người vợ.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 như sau:

- Ngày 07/7/2020, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7/2020, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

- Ngày 16/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

- Ngày 17/7/2020, bệnh nhân T.V.D từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa ngày 18/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

- Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 08 giờ 25 phút ngày 20/7/2020.

-Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

- Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm) theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do vi rút), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19 theo Kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được ban hành (dựa theo Kế hoạch của Bộ Y tế).

Theo đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy (+) với vi rút SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020. Kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Trong đêm 23/7/2020, đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020: (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Góp ý cho Tiin