Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cá voi xanh - trò chơi đẫm máu không nên thử dù chỉ để 'cho biết'

Giống như ma túy, có những trò chơi mà chúng ta không được thử, dù chỉ một lần. Sự hiếu kì có thể dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Đối với người không trân trọng mạng sống của mình thì cuộc sống đối với họ giống như địa ngục. Chẳng phải tự nhiên mà giới trẻ lại đâm đầu vào trò chơi Cá voi xanh. Người lạc quan, yêu đời phơi phới chẳng ai lại dại dột đâm đầu vào chỗ chết làm gì.

Người ta bảo trẻ vị thành niên còn đang học hành, được gia đình bao bọc, chưa phải đối mặt với áp lực cuộc sống thì tại sao lại tuyệt vọng đến mức tìm đến cái chết. Chính những suy nghĩ này đã đẩy các em đến bên bờ vực thẳm.

Cá voi xanh - trò chơi nguy hiểm gây hại cho nhiều người. 

Cá voi xanh - trò chơi nguy hiểm gây hại cho nhiều người.

Nếu cuộc sống của học sinh chỉ toàn màu hồng thì đã chẳng có những câu lạc bộ tự tử, những vụ tự tử tập thể với nạn nhân đa số là những người ở độ tuổi thanh - thiếu niên. Trò chơi đẫm máu với cái tên Cá voi xanh cũng chỉ là một hình thức mới của những vấn đề đã cũ: tự làm tổn thương thể xác và tinh thần, cuối cùng là tự tử.

Tại sao trò chơi quái gở và độc hại như Cá voi xanh vẫn thu hút được nhiều người tham gia? Đã có nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận. Có thể vì tuổi trẻ bồng bột, ngông cuồng, liều lĩnh, thích những trải nghiệm mới lạ. Có thể những người tham gia mắc các vấn đề về tâm lý như tự kỷ, trầm cảm và dễ dàng bị lôi kéo. Có những ý kiến cho rằng nếu họ không muốn sống thì cứ để họ được chết, đó là 'chọn lọc tự nhiên'.

Sự thật là trò chơi chết người này không loại trừ bất cứ ai và biết đâu một ngày chính người thân của bạn hoặc thậm chí chính bạn cũng có thể trở thành nạn nhân.

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân. 

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Cá voi xanh giống như một đầm lầy mà một khi trót sa chân vào đó, nạn nhân sẽ khó có con đường thoát ra. Càng vùng vẫy, càng lún sâu hơn. Lúc này họ thật sự cần một bàn tay chìa ra cho họ nắm, cứu vớt cuộc đời họ. Đa số những nạn nhân may mắn sống sót đều nói rằng họ không thể tự thoát ra mà phải nhờ sự can thiệp của người thân và cảnh sát.

Ngoài việc bị thao túng về tâm lý, người chơi còn bị ràng buộc bởi luật chơi. Chủ trò đã nắm giữ thông tin cá nhân của người chơi ngay từ đầu, sau đó sẽ gửi email, tin nhắn hoặc gọi điện để đe dọa. Nạn nhân lúc này, trong cơn hoảng loạn chỉ có thể lựa chọn tự tử hoặc bị giết.

Kẻ đứng đầu trò chơi nguy hiểm này đã bị bắt. Philipp Budeikin, người Nga, năm nay mới 22 tuổi nhưng rất giỏi trong việc thấu hiểu cảm xúc, tâm lý của người khác. Hắn dùng khả năng này để tiếp xúc với nhiều bạn trẻ, tỏ ra đồng cảm với họ, sau đó điều khiển họ trong một trò chơi đẫm máu.

Kẻ cầm đầu trò chơi này là Phillipp Budeikin - một thanh niên Nga 22 tuổi. 

Kẻ cầm đầu trò chơi này là Phillipp Budeikin - một thanh niên Nga 22 tuổi.

Đa số nạn nhân của Phillipp là các cô gái trẻ cô đơn, không nhận được nhiều sự yêu thương, quan tâm từ gia đình. Bản thân Phillip cũng là người có suy nghĩ lệch lạc. Hắn cho rằng các nạn nhân của Cá voi xanh không đáng được sống, họ hoàn toàn 'hạnh phúc khi được chết' và hắn không làm gì sai.

Trò chơi Cá voi xanh gợi sự liên tưởng rất mạnh mẽ đến bộ phim kinh dị Nhật có tên Tag của đạo diễn Sion Sono. Tag dựa trên một trò chơi ở Nhật mà người tham gia phải chạy liên tục. Đúng như tinh thần tựa phim, nhân vật Mitsuko phải chạy trong hầu hết thời lượng phim. Chạy để giành lấy mạng sống, chạy để thoát khỏi những thứ quái gở 'siêu thực' đang bủa vây mình.

Mitsuko cứ chạy, ở mỗi điểm dừng, cô gặp lại cô bạn Aki và những người bạn mới. Ai cũng bảo họ quen cô và kéo cô đi, chỉ có mình cô dường như chẳng nhớ gì. Ở mỗi nơi cô đến, cô lại mang một cái tên mới, một thân phận mới.

Trong phim Tag, Mitsuki đã lạc vào trò chơi ma quái. 

Trong phim Tag, Mitsuki đã lạc vào trò chơi ma quái.

Cô không thể chống cự được vì không ý thức được mình là ai, không phân biệt được những người xung quanh tốt hay xấu và càng không biết quyết định của mình có dẫn đến hậu quả gì không?

Tất cả những tình tiết khó hiểu, phi logic trong hầu hết thời lượng chỉ được giải thích ở đoạn cuối phim, khi Mitsuko nhìn thấy một lão già đang ngồi trước màn hình đang chiếu những cảnh phim về Matsuko và mọi người, đúng với những gì cô đã trải qua.

Lão dùng bàn điều khiển để khiến tình trạng tồi tệ thêm. Hóa ra tất cả chỉ là một trò chơi, tất cả chỉ là quân cờ trong tay lão. Matsuko bất đắc dĩ phải làm nhân vật chính trong trò chơi ấy. Trò chơi đẫm máu chỉ kết thúc khi nhân vật chết.

Đó là ẩn dụ về thân phận người con gái trong xã hội ấy, bị lợi dụng, bị áp đặt và điều khiển. Những trò tra tấn tinh thần mà Matsuki cũng giống như những nạn nhân Cá voi xanh đang phải chịu. Lão già trong phim cũng giống như tay Phillipp Budeikin, nắm trong tay khả năng điều khiển tính mạng của người khác.

Chúng ta không thể biết trước ai sẽ là người tiếp theo trở thành nạn nhân của trò chơi này. Không phải cứ trẻ vị thành niên hay người có vấn đề tâm lý, ngay cả những người bình thường cũng bị kéo vào ma lực của trò chơi này. Nó như một cái bẫy mà bất cứ ai cũng có thể bị rơi xuống đó.

Không được thử chơi những thứ độc hại. 

Không được thử chơi những thứ độc hại.

Giống như ma túy, có những trò chơi mà chúng ta không được thử, dù chỉ một lần. Sự hiếu kì có thể dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Cách để vượt qua những cạm bẫy của cuộc đời, tốt nhất là hãy luôn là chính mình, làm chủ cuộc đời mình, không tạo cơ hội cho kẻ khác thao túng, điều khiển cuộc đời mình.

Giống như lời nhắn nhủ của Aki đến Mitsuko và cũng là lời nhắn nhủ của Sion Sộp gửi đến tất cả chúng ta: 'Cậu phải nhớ cậu là Mistuko chứ không phải là ai khác, lặp lại theo tớ: Tôi là Mitsuko.'

>>> XEM THÊM: Trào lưu 'Cá voi xanh' đã tràn vào Việt Nam

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi