Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn!

Để hạn chế tối đa virus Covid-19 tồn tại trên quần áo, cơ thể người, buồng khử khuẩn toàn thân đã được sáng chế thành công, bắt đầu được trưng bày trải nghiệm từ ngày hôm nay.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 0 

Công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp Covid-19 tại Việt Nam vừa đón nhận tin mừng khi chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion và công nghệ diệt khuẩn. Đây là sản phẩm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 1 

Bắt đầu từ sáng nay (13/3), hai mẫu thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân được trưng bày và trải nghiệm trong khuôn viên Viện. Hai sản phẩm được thiết kế với 2 mô đun: một mô đun thiết kế với muối ion phun dạng mù sương diệt khuẩn và một mô đun thiết kế khô với công nghệ diệt khuẩn bằng nhiệt và tia UV ở ngưỡng an toàn.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 2 

Chỉ mất 30 giây kể tử khi bước vào, người dùng đã được 'khử ' tới 99,98% các loại virus, vi khuẩn gây bệnh có mặt trên quần áo, cơ thể, mũi họng cũng sẽ được sát khuẩn cùng lúc mà không gây độc hại.

Trong thời gian sử dụng, bài hát 'Ghen Cô Vy' sẽ được vang lên, tất cả mọi việc ta có thể làm là 'lắc lư' vui vẻ theo điệu nhạc.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 3 

Chia sẻ về ý tưởng manh nha để chế tạo, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường cho biết: 'Trong thực tế, khi viện tham gia các tổ phòng chống dịch thì thấy các cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên hỗ trợ phục vụ và người dân cách ly thì không có giải pháp để khử khuẩn toàn thân, chỉ mới áp dụng rửa tay, đeo khẩu trang.

Khi quay về nhà, chắc chắn họ sẽ lăn tăn, lo lắng không biết trên quần áo của mình có mang vi khuẩn về cho gia đình, con cái hay không… Hiện nay phần lớn để diệt khuẩn toàn thân chúng ta vẫn đang sử dụng việc phun sương Cloramin, tuy nhiên chất này có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người.

Từ đó chúng tôi đặt vấn đề liệu có giải pháp gì khử khuẩn toàn thân sao cho an toàn và nhanh chóng được không?'.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 4 

Qua nghiên cứu và nhận thấy, hiện có 4 công nghệ khử khuẩn chủ yếu là: Dùng tia UV, bằng Ozon, bằng nhiệt và dung dịch khử khuẩn: 'Chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sẽ áp dụng cả 4 công nghệ này để có được thiết bị khử khuẩn toàn thân hiệu quả, an toàn', PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho hay.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 5 

Trong tình hình dịch bệnh ở Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, cần sự nhanh chóng để phục vụ phòng dịch, từ giữa tháng 2, các cán bộ Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường đã trao đổi với các nhà nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hà Nội về ý tưởng thiết bị này.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 6 

Sau khi lên ý tưởng, các chuyên gia của Viện sức khỏe nghề nghiệp và các nhà nghiên cứu trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã bắt tay vào làm trên tinh thần khẩn trương. Ưu điểm là các thiết bị này không phải nhập công nghệ từ nước ngoài mà hoàn toàn chủ động được trong nước.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 7 

Cụ thể, nước muối ion là sản phẩm Viện tự sản xuất được, đây là loại chất diệt khuẩn tương tự như CloraminB nhưng có độ oxy hoá cao hơn, nên khả năng diệt khuẩn còn cao hơn CloraminB. Bên cạnh đó, vỏ thiết bị và hệ thống điện sử dụng là do các kỹ sư Đại học Bách khoa tự chế tạo, giá trị đầu tư không nhiều.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 8 

Hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 9 

Cấu thành chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ kết hợp với cảm biên hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 10 

Với chiều rộng 1m, chiều cao 2m, mỗi buồng chỉ mất từ 20 – 30 giây để một người được khử khuẩn toàn thân.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 11 

Hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.

Cận cảnh sáng chế buồng chống Covid-19 di động tại Hà Nội: 30s để sạch khuẩn! 12 

Sản phẩm đã sẵn sàng đưa vào hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ Viện nói riêng và hướng tới lan rộng mô hình này tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác nói chung, nhằm giải quyết vấn đề phòng trừ các tác nhân lây nhiễm bệnh khu vực đông người, chung tay cùng Bộ Y tế và các địa phương phòng chống dịch hiệu quả.

Giúp Tiin sửa lỗi