Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cặp đôi bị chỉ trích 'làm màu', gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm

Hành động của cặp đôi trên nhận phải nhiều chỉ trích gay gắt từ dân mạng trước tình hình thiếu thốn trang thiết bị vật tư y tế cho y bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19.

Mới đây, những hình ảnh và video ghi lại cảnh hai người dân đi mua hàng tại một siêu thị ở Indonesia trong bộ đồ bảo hộ được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng vấp phải những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng.

Cặp đôi bị chỉ trích vì mặc bộ đồ bảo hộ kín mít đến siêu thị mua sắm. 

Theo đó, cặp đôi này đã diện đồ bảo hộ màu trắng, kín từ đầu tới chân cùng kính bảo hộ, găng tay và khẩu trang N-95 khi đến mua sắm tại trung tâm thương mại Gandaria, thuộc thủ đô Jakarta.

Trước tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân cho các y bác sĩ chống dịch, hành động của cặp đôi này bị chỉ trích gây lãng phí.

Trước tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân cho các y bác sĩ chống dịch, hành động của cặp đôi này bị chỉ trích gây lãng phí.

Hành động này khiến những người xung quanh cảm thấy hoang mang và khó chịu. 

Phát hiện ra sự việc trên, nhóm quản lý siêu thị đã tiến đến nhắc nhở hai khách hàng rằng họ mặc loại trang phục này là không cần thiết, gây lo ngại cho những người khác đang mua hàng.

Khi được nhắc nhở về bộ trang phục không phù hợp, hai khách hàng đã có phát ngôn khó chịu.

Tuy nhiên, một trong số hai người trên đã phản bác lại với những lời lẽ khó nghe rằng họ có tiền và muốn mua sắm ở đây.

Sau khi sự việc được chia sẻ rộng rãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp nhà nước tại Indonesia - ông Erick Thohir cũng công khai chỉ trích hành động mặc đồ bảo hộ y tế để ra đường của cặp đôi này.

'Các phương tiện truyền thông nên chỉ trích hành vi này. Trong khi lực lượng y tế tuyến đầu đang thiếu hụt nhiều trang thiết bị vật tư cần thiết như khẩu trang, đồ bảo hộ thì những người này lại mặc nó ra đường, gây lãng phí'.

Còn ông Budi Sartono - đại diện Sở Cảnh sát Jakarta cũng đã phải lên tiếng kêu gọi người dân dừng việc mua các loại đồ bảo hộ chuyên dụng bởi những vật dụng bảo vệ này cần được dành cho lực lượng y tế tuyến đầu.

'Người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường, còn việc mặc đồ bảo hộ y tế là không cần thiết. Đồ bảo hộ cần được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế khác'.

Nhiều cư dân mạng cũng phản ứng gay gắt trước hành động 'làm màu' của hai người dân trên bởi tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, còn các trang thiết bị vật tư y tế dành cho các y bác sĩ tham gia chống dịch thì ngày càng cạn kiệt.

Một bộ quần áo bảo hộ dùng một lần khoảng 500.000 rupiah (khoảng 30 USD, tương đương gần 800.000 đồng), các y bác sĩ sử dụng ít nhất 4 bộ mỗi ngày chỉ để điều trị cho một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona.

Chi phí đang ngày càng chồng chất nên việc người dân cần tiết kiệm, không nên chi tiền mua đồ bảo hộ không cần thiết, làm ảnh hưởng đến đội ngũ những người đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

Tính đến ngày 31/3, Indonesia ghi nhận 1.528 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 136 ca tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh ngày một nguy hiểm, các nhân viên y tế ở tuyến đầu tại Indonesia cũng tỏ ra vô cùng lo lắng về việc thiết bị bảo vệ cá nhân sắp hết và nguồn cung cũng sẽ cạn.

Giúp Tiin sửa lỗi