Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trời nắng nóng rủ nhau đi ăn phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương 'không đụng hàng'

Phở chua, bánh cuốn Lạng Sơn được chế biến khác biệt hoàn toàn so với phở và bánh cuốn truyền thống, vì vậy nó luôn có một sức hấp dẫn riêng khó chối từ.

LTS: Các bạn độc giả Tiin.vn thân mến! Nhằm cung cấp cho các quý vị độc giả những địa chỉ ăn uống uy tín và chất lượng, chúng tôi ra mắt chuyên đề La Cà Chén - khác hẳn với những bài viết về ẩm thực của chúng tôi trước đó.

La Cà Chén hoàn toàn là đánh giá chủ quan của người viết với các tiêu chí như: Không gian quán; chất lượng; Phục vụ; Decor món ăn; Giá thành...  Các bạn có thể có những đánh giá của riêng mình với phần Bình Chọn ở cuối bài viết. 

Đón đọc những bài viết khác của La Cà Chén vào tối Thứ 4 và Thứ 6 hàng tuần trên Tiin.vn.

Nhắc đến phở người ta thường hay nghĩ đến mảnh đất Hà thành với các món phở bò tái lăn, tái gầu, tái chín thơm ngon nóng hổi. Thế nhưng, những ngày thời tiết oi bức thế này, việc thưởng thức một tô phở nóng dường như hơi khó khăn vì khi ăn sẽ toát hết mồ hôi, làm người ăn khó chịu.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên ăn gì những ngày nóng bức thế này thì món phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương thanh ngọt chính là một gợi ý hoàn hảo.

Phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương

Phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương

Dù phở chua không phải là cái tên quá xa lạ với những người sành ăn, nhưng ở Hà Nội nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Có lẽ do các nguyên liệu để tạo nên một tô phở chua ngon cần phải chuẩn bị rất cầu kì như khoai lang, thịt quay, giò bò, dạ dày, gan rán... nên rất ít người bán. Hơn nữa, khi đến thủ đô người ta thường nghĩ đến ngay món bánh cuốn nóng chả quế nên bánh cuốn chấm nước ninh xương ít được nhắc đến hơn.

Muốn ăn phở chua chuẩn vị phải lên Lạng Sơn, nhưng nếu bạn chưa có cơ hội được đặt chân đến mảnh đất địa đầu tổ quốc này thì cũng đừng lo, bởi bây giờ món phở chua 'thần thánh' đã có mặt tại Hà Nội, ngay trên con phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình.

Đến quán phở chua của cô Hứa Kim Loan (45 tuổi, quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn), chúng ta sẽ được thưởng thức món phở chua chính hiệu truyền từ đời ông bà cô Loan đến giờ. 

Không gian: 6/10

Nhìn từ bên ngoài vào, quán của cô Loan chỉ vỏn vẹn trong 10m vuông nhưng khá gọn gàng, ngăn nắp. Trong nhà có một bàn bếp để làm đồ ăn, tráng bánh cuốn và 2 chiếc bàn nhỏ cho khách ngồi chờ, cô chủ quán lắp thêm quạt giúp khách hàng bớt nóng nực khi ăn. Hôm nào đông quá thì cô mang thêm vài chiếc bàn nữa để xuống dưới hè làm bàn ăn cho khách. Những khách nào phải ngồi dưới vỉa hè thường phải chịu nóng hơn.

Cô Hứa Kim Loan - chủ quán phở chua Lạng Sơn tại Hà Nội  

Cô Hứa Kim Loan - chủ quán phở chua Lạng Sơn tại Hà Nội

Thái độ phục vụ: 8/10

Tuy quán nhỏ nhưng khách khứa ra vào nườm nượp, lại chỉ có một mình cô Loan phục vụ nên đôi khi làm đồ hơi chậm, nhiều khách phải chờ khá lâu. Nhưng vì nóng lòng muốn thưởng thức món đặc sản Lạng Sơn nên nhiều người vẫn kiên trì đợi. Mỗi lúc như thế cô Loan thường nhẹ nhàng nhờ khách hàng thông cảm cho mình, những khách hàng dễ tính không để ý nhưng những người khó tính hoặc đang bận thì lại hơi khó chịu vì vấn đề này.

Chất lượng: 8/10

Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, là món ăn lạ miệng với thực khách tứ phương. Món ăn có vị giòn, bùi của khoai lang, lạc rang đi kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt quay xá xíu, giò bò kết hợp với măng ớt, dưa chuột man mát. Lâu nay, món này đã trở thành niềm tự hào, là thứ đặc sản ngon nức tiếng theo chân người xứ Lạng đi khắp nơi.

Nguyên liệu của món phở này gồm bánh phở tự tráng thái sợi to bản, khoai lang cắt sợi chiên giòn, thịt xá xíu, giò bò, hành phi, lạc rang, dưa chuột... Công đoạn sơ chế cũng cầu kỳ qua nhiều bước. 

Trước hết lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột thái mỏng. Thịt xá xíu nạc được thái to bản, dày và tẩm ướp với dầu hào, đường, tạo màu bằng hạt điều rồi đem luộc sơ qua, sau đó để ráo và cuối cùng là rán, thái nhỏ lát dài. Khoai lang xắt sợi chỉ, chiên giòn trong dầu nóng già.

Bánh phở của món phở chua là do người làm tự tráng, tự cắt và bóc tách 

Bánh phở của món phở chua là do người làm tự tráng, tự cắt và bóc tách

Thịt xíu được tẩm dầu hào, đường đem rán tạo ra màu nâu cánh kiến rất đẹp mắt 

Thịt xíu được tẩm dầu hào, đường đem rán tạo ra màu nâu cánh kiến rất đẹp mắt

Trời nắng nóng rủ nhau đi ăn phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương 'không đụng hàng' 4 

Những thớ thịt được thái thành lát mỏng 

Những thớ thịt được thái thành lát mỏng

Giò bò cũng được thái sợi ăn kèm 

Giò bò cũng được thái sợi ăn kèm

Decor: 8/10

Khi nguyên liệu đã sơ chế xong, người làm xếp lần lượt một lớp bánh phở (mùa đông bánh phở được nhúng qua nước sôi cho nóng) sau đó đến xá xíu, giò bò, dưa chuột và lạc rang, khoai lang chiên, hành khô lên trên. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm chút chanh tươi, măng ớt hay dấm tỏi.

Chia sẻ về món ăn, cô Loan cho biết: 'Món phở chua phải được đựng trong đĩa, tuy khi ăn hơi khó gắp nhưng như vậy chuẩn vị Lạng Sơn. Nếu dùng bát tô thì sẽ dễ bị nhầm lẫn với phở trộn Hà Nội'.

Món phở chua đúng điệu sẽ được đựng trong đĩa, tuy nhiên khi ăn sẽ hơi khó gắp 

Món phở chua đúng điệu sẽ được đựng trong đĩa, tuy nhiên khi ăn sẽ hơi khó gắp

Món này phải ăn cùng măng ớt mới chuẩn vị Lạng Sơn 

Món này phải ăn cùng măng ớt mới chuẩn vị Lạng Sơn

Nước trộn của phở được nấu từ cà chua, me tạo độ sánh và chua dịu 

Nước trộn của phở được nấu từ cà chua, me tạo độ sánh và chua dịu

Ở quán của cô Loan còn một món ăn hấp dẫn thực khách, đó là bánh cuốn chấm nước ninh xương. Đi khắp Hà Nội, muốn tìm một quán bánh cuốn nóng chẳng hề khó khăn nhưng muốn ăn một đĩa bánh cuốn Lạng Sơn thì phải nhọc công tìm kiếm. Bánh cuốn Lạng Sơn đặc biệt vì được xay từ gạo bao thai - một loại gạo quê thơm dẻo, hương vị không trộn lẫn bất kì loại gạo nào khác.

Nhân bánh cuốn của quán cũng đặc biệt không kém, không phải là nhân thịt xào ướt cùng mộc nhĩ, hạt tiêu mà là thịt băm nhỏ, sao thật khô cho vào bánh cuốn. Màu đỏ nâu của thịt sao khô ẩn mình lấp ló trong những chiếc vỏ bánh mềm mại khiến người ta vừa nhìn đã muốn ăn ngay lập tức.

Nước chấm của món bánh cuốn này cũng thật khác lạ, không phải là nước mắm pha loãng, thêm vài miếng chả quế nóng hổi mà là nước ninh xương, thêm một nhúm thịt sao khô và ít rau thơm rắc lên. Chỉ thế thôi cũng đủ làm nức lòng người thưởng thức.

Vỏ bánh được làm từ gạo bao thai Lạng Sơn 

Vỏ bánh được làm từ gạo bao thai Lạng Sơn

Trời nắng nóng rủ nhau đi ăn phở chua Lạng Sơn và bánh cuốn chấm nước ninh xương 'không đụng hàng' 11 

Nhân bánh ngon là phải rang cho thịt thật khô, chuyển sang màu nâu đỏ 

Nhân bánh ngon là phải rang cho thịt thật khô, chuyển sang màu nâu đỏ

Vỏ bánh mướt mịn làm lồ lộ ra nhân thịt bên trong 

Vỏ bánh mướt mịn làm lồ lộ ra nhân thịt bên trong

Clip Cận cảnh cách chế biến ra một đĩa phở chua và bánh cuốn Lạng Sơn 

Giá cả: Rẻ

Một đĩa phở chua thanh mát có giá 30.000 đồng, một đĩa bánh cuốn thơm ngon chỉ 20.000 đồng, còn chần chừ gì mà không đến đây nếm thử hương vị xứ Lạng thân thương. Phở chua và bánh cuốn không chỉ món ăn để những người con xa quê nhớ về, mà nó còn được xem như món quà đãi khách, món đặc sản làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực Việt Nam.

Bạn đã ăn thử món phở chua này chưa, nếu chấm thì đạt được mấy sao nhỉ?

 
Giúp Tiin sửa lỗi