Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cậu bé Campuchia đi bán rong, tự tin giao tiếp 10 thứ tiếng gây 'bão' mạng

Đoạn clip ghi lại màn 'bắn' ngoại ngữ trôi chảy như tiếng bản địa của cậu bé đang thu hút số lượng người xem cực lớn trên mạng xã hội.

Mới đây, một nữ blogger du lịch người Malaysia tên là Venus đã đăng tải đoạn clip trò chuyện cùng một cậu bé bán hàng rong ở một ngôi đền tại Siem Riep (Campuchia). Điều gây bất ngờ nhất chính là sau khi Venus hỏi chuyện cậu bé thì mọi người đã phải 'há hốc' ngạc nhiên vì em có thể nói chuyện bằng 10 thứ tiếng.

Cậu bé đến mời Venus mua hàng bằng tiếng Anh, ngạc nhiên vì một cậu bé bán hàng rong có thể nói ngoại ngữ trôi chảy như vậy, Venus liền hỏi lại: 'Em còn nói được tiếng nước nào nữa không?'. Và ngay lập tức, cậu bé liệt kê ra một loạt tiếng nước ngoài mà mình có thể nói: Quảng Đông, tiếng phổ thông Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Quá thích thú với cậu bé, Venus liền thử xem cậu có thực sự biết chừng ấy thứ tiếng không. Cô nói chuyện với cậu bé bằng cách chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác liên tục. Thế nhưng, khi Venus hỏi đến đâu thì cậu bé bán hàng rong đều trả lời trôi chảy đến đấy. Dù chất giọng hơi lơ lớ địa phương nhưng người nghe vẫn có thể nhận ra cậu bé thực sự biết nói tiếng nước ngoài. Thậm chí, em còn hát tặng Venus một đoạn bài hát Trung Quốc.

Mải mê nói chuyện với cậu bé, Venus còn quên mất việc hỏi tên em là gì mà chỉ kịp mua mấy món đồ lưu niệm để em tiếp tục đi chào khách khác. Venus sau đó đã đăng tải đoạn clip nói chuyện với cậu bé trên trang cá nhân với lời bình: 'Bạn có thể nói bao nhiêu thứ tiếng? Bạn làm được gì khi bằng tuổi cậu bé này?'. Cô nàng còn gọi cậu bé Campuchia là 'hiện tượng ngoại ngữ hiếm có' khi kể chuyện với bạn bè.

Nữ hướng dẫn viên người Malaysia chụp ảnh kỷ niệm cùng cậu bé bán rong đặc biệt

Nữ hướng dẫn viên người Malaysia chụp ảnh kỷ niệm cùng cậu bé bán rong đặc biệt

Venus chia sẻ thêm, cậu bé này không đủ điều kiện đi học nên hàng ngày phải bán hàng lưu niệm rong, phụ giúp gia đình. Nhờ giao tiếp với nhiều khách nước ngoài mỗi ngày mà em nói thành thục 10 thứ tiếng. 

Đoạn clip của Venus được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng, thu hút hơn 1,2 triệu lượt xem. Hoàn cảnh của cậu bé này cũng được biết đến nhiều hơn, em nhận được sự chú ý của truyền thông và giúp đỡ của chính quyền.

Truyền thông Campuchia đã tìm hiểu được Venus sinh ra trong một gia đình không giàu có, bố là họa sĩ thường ngồi vẽ chân dung khách du lịch để kiếm tiền. Cậu bé đang học lớp 9, sau giờ học cậu và em trai xách giỏ đi rao bán đồ lưu niệm quanh khu đền để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp bố mẹ. Ước mơ của em là được du học tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đi bán hàng rong sau giờ học là công việc hàng ngày của cậu bé

Đi bán hàng rong sau giờ học là công việc hàng ngày của cậu bé

Cậu bé có khả năng ngoại ngữ đáng nể này cũng trở nên nổi tiếng và được báo chí lớn trong nước nhắc đến. Nhờ vậy mà vừa qua, gia đình em đã được nhận quà và sự hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ Campuchia.

Gia đình em được Hội chữ thâp đỏ trao quà từ thiện

Gia đình em được Hội chữ thâp đỏ trao quà từ thiện
Giúp Tiin sửa lỗi