14 năm làm nghề, chàng trai trẻ Võ Hoàng Nhân (30 tuổi, quê quán Hóc Môn, TP.HCM, làm việc tại Indonesia nhưng đang về Việt Nam tham gia chương trình Đầu bếp đỉnh) đã có cơ hội thử sức mình tại nhiều nhà hàng, tập đoàn lớn như: Đại Nam, Bia đỏ Công Nhân, Unilever, Metro, Việt An Đông Plaza, cũng như là bếp trưởng cho nhà hàng Pho Bar ở Indonesia thời điểm này. Không chỉ có vậy, anh còn giành được nhiều giải thưởng cao quý trong nước như: HCV và Cúp Vàng đầu bếp tài năng 2011, HCB lễ hội ẩm thực chay 2010...
Đầu bếp đa tài Võ Hoàng Nhân.
Thức dậy từ 3 giờ sáng làm cá thuê
Võ Hoàng Nhân mồ côi cha từ khi lên 4 tuổi. Kể từ ngày ấy, ngôi nhà nhỏ chỉ có hai mẹ con dường như rộng và lạnh lẽo hơn.
Nhân càng lớn, nhu cầu trong gia đình càng nhiều, đồng tiền còm cõi từ công việc bán tạp hóa của mẹ tại khu chợ Trung Chánh gần nhà không đủ để trang trải cho cuộc sống của cả hai mẹ con. Thương mẹ nên dù chỉ mới 10 tuổi, cậu bé Võ Hoàng Nhân đã nài nỉ mẹ cho làm phụ việc ở chợ.
Mỗi ngày từ 3 giờ sáng, cậu cùng mẹ ra chợ bắt đầu công việc của mình. Chỉ nhận được mức thù lao ít ỏi 3.500 đồng/buổi vào thời điểm ấy, cậu bé Võ Hoàng Nhân còn nhanh trí bán phần ruột cá (khi khách yêu cầu mổ cá thường bỏ lại phần đầu và ruột) đem bán lại cho những người nuôi heo để kiếm thêm thu nhập.
Tiếp xúc với nước cá mỗi ngày trong tiết trời ẩm thấp sáng sớm, chẳng mấy chốc đôi bàn tay nhỏ bé của cậu nhóc 10 tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những ngón tay đã ngấm nước cá nhiều đến nỗi không thể ra móng được nữa. Nhưng “mỗi khi nhìn thấy nỗi vất vả của mẹ, tôi chỉ biết cố gắng nhiều hơn” - chàng trai nghẹn ngào nhớ lại những tháng ngày tuổi thơ cơ cực của mình.
Võ Hoàng Nhân kể thêm: “Khi ấy tôi còn nhỏ, công việc buôn bán của mẹ không đủ cho cả hai mẹ con, mẹ tôi vì thương con phải vay mượn thêm. Mỗi ngày cứ 9h sáng, chủ nợ qua nhà đòi tiền lãi. Nếu hôm nào không trả kịp, hai mẹ con sẽ phải nghe những lời mắng nhiếc, chửi rủa rất thậm tệ. Tôi không thể chịu đựng được khi thấy mẹ mình bị như vậy. Vì thế tôi quyết định vừa đi học vừa đi làm thêm để phụ giúp mẹ, được đồng nào hay đồng nấy”.
Nỗi nhọc nhằn chưa dừng lại ở đó. “Vì làm cá nhiều nên dù có cố gắng tắm gội đến đâu mùi hương đặc trưng của cá vẫn bám lấy tôi”, Nhân tâm sự. Đó là lý do ngày còn đi học “tôi luôn bị bạn bè xa lánh, ghét bỏ, gọi là 'cậu bé lái cá' và không ai muốn chơi với tôi”, anh hồi tưởng lại. Những lúc như vậy, Nhân chỉ biết âm thầm chịu đựng mà không dám nói một lời nào với mẹ vì không muốn mẹ phải lo nghĩ thêm nữa.
Nếm trải đắng cay với nghề bếp
Hoàng Nhân nghẹn ngào khi nấu món ăn cho mẹ trong chương trình Đầu bếp đỉnh.
Không chỉ làm cá, đôi vai nhỏ bé của cậu nhóc 10 tuổi còn kinh luôn hàng tá công việc “lặt vặt” khác như phụ lau kiếng, phục vụ ở nhà hàng... sau giờ học để có thể “chịu khổ” cùng mẹ. Và cái duyên đến với nghề bếp cũng bắt đầu từ nghề phục vụ nhà hàng đó. Năm ấy khi đang theo học lớp 10, Nhân được một người quen giới thiệu đi làm thêm phụ bếp ở nhà hàng tiệc cưới. Nhìn những món ăn được bài trí tinh tế, Nhân như tìm thấy nguồn cảm hứng cho tương lai.
Về nhà, anh tập nấu những món ăn đơn giản và thực khách tất nhiên là mẹ. “Mẹ Nhân luôn động viên và ủng hộ con trai, món nào của Nhân cũng khen ngon hết, mặc dù sự thật những món ăn đầu tiên của Nhân nấu rất là tệ”, Nhân nhớ lại.
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Võ Hoàng Nhân quyết định đăng ký vào trường Trung cấp Nghiệp vụ Du lịch & Khách sạn Sài Gòn. Xem đây như là cái nghiệp và đam mê cuộc đời, chàng trai trẻ Võ Hoàng Nhân “vẽ” ra con đường từ học, làm đến vị trí đầu bếp chuyên nghiệp rõ ràng.
Trong quá trình theo học bếp, Hoàng Nhân cũng tích cực tìm kiếm công việc làm thêm liên quan đến nghề để vừa có thể vừa trang trải cuộc sống, vừa tích lũy cho mình những kinh nghiệm. Nhân kể khi còn làm phụ bếp, anh không được tạo nhiều điều kiện tiếp xúc với bếp chính vì họ sợ anh học lỏm kinh nghiệm hay lấy mất những công thức chế biến của nhà hàng.
Rồi khi đang làm bếp trưởng cho một nhà hàng lớn trong thành phố, Nhân cống hiến hết mình để tạo ra những công thức chế biến món ăn độc quyền. Người chủ nhà hàng khi ấy luôn đối xử rất tốt với Nhân, nhưng lại ngấm ngầm để một nhóm người khác lấy trộm công thức món ăn của Nhân làm tài liệu , sau đó tạo áp lực buộc Nhân thôi việc. Mọi công sức cố gắng của Nhân dường như bị phủi sạch.
Từ những lần như vậy, Nhân cho biết anh cảm thấy hụt hẫng và đã từng mất cảm hứng với nghề: “Đã nhiều lần tôi muốn bỏ nghề, nhiều người đố kị, cũng không ít người lợi dụng sự nhiệt tình của mình để đạt được những điều họ muốn. Tôi cảm thấy mất lòng tin kinh khủng”. Đã có những lúc anh nghĩ đến việc buông bỏ tất cả.
May mắn là lúc ấy trong Nhân lại có một suy nghĩ khác thôi thúc anh phải cố gắng hơn nữa. Anh chia sẻ: “Giai đoạn đó tôi cảm thấy lạc lõng trong nghề, nhưng trong đầu luôn thôi thúc mình phải cố gắng thêm nữa, không thể bỏ cuộc sớm như vậy. Thêm một nỗi buồn nữa là khi ấy mẹ chẳng may mắc bệnh. Để mẹ không phải phiền lòng, luôn tự hào về con trai mình cũng như khi tự vấn, nhìn lại quá trình vào nghề từ những cố gắng khổ cực vì mưu sinh, đến những nỗ lực cho đam mê, tôi biết mình phải tự quay lại, không được đi xa quá trong những suy nghĩ tiêu cực đó”.
Ước mơ về một ngôi trường dạy món ăn Việt
Nhân chụp ảnh cùng thần tượng - đầu bếp nổi tiếng Martin Yan.
Nhân kể trong suốt những năm theo nghề, anh đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều về ẩm thực Việt. Anh muốn chứng minh cho mọi người thấy đam mê của mình cho nền ẩm thực quê hương lớn đến thế nào.
Từng ấy năm cống hiến, làm việc, thử thách bản thân và cháy hết mình cho đam mê, nhưng trong Nhân vẫn luôn lấp lánh một ước mơ lớn là mở một trường dạy ẩm thực Việt cho trẻ em cơ nhỡ, mồ côi. Nhân nói: “Tôi mong muốn truyền hết những đam mê và kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ muốn học hỏi nghề bếp nhưng không có điều kiện để theo đuổi nghề này”.
Để từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình, ngoài công việc chuyên môn, Nhân còn dành thời gian của mình cho công việc điều hành CLB Bếp trẻ - Hội Đầu Bếp Việt Nam – môi trường nuôi dưỡng và hun đúc ngọn lửa ẩm thực trong các bạn trẻ từ 18 - 30 tuổi, đồng thời là giảng viên của trường Đại học Hoa Sen TP.HCM.
Hiện chàng trai này đã lọt vào top 3 và là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch cuộc thi Đầu bếp đỉnh. Cùng chúc cho những ước mơ đẹp của Hoàng Nhân sẽ sớm thành hiện thực.
Những món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt của Hoàng Nhân.
Món canh bát nấm.
M
Món vịt lộng hông xôi.
Hoàng Nhân đã là một đầu bếp danh tiếng của Sài Gòn.