Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu chuyện đi làm trễ và những tranh cãi không ngừng về tính kỷ luật

Lại một lần nữa, câu chuyện về thói xấu muôn đời của người Việt lại trở thành tâm điểm của dư luận và gây nên cuộc tranh luận đa chiều lớn trong cộng đồng mạng.

Thói đi trễ của người Việt đã trở thành chuyện muôn đời. Người lên tiếng phản ánh, chê bai thói xấu không đáng để trở thành ‘thói quen', người thì có đủ lý do để biện minh, giải thích nhằm dễ dàng hóa sự chấp nhận của xã hội về một thói quen làm việc không chuyên nghiệp này, tạo nên những cuộc tranh luận chưa bao giờ có hồi kết.

Mới đây nhất, bài viết của Facebooker Nguyễn Ngọc Long về câu chuyện đi làm trễ và sự tự trọng đã gây nên sự chú ý lớn trong cộng đồng mạng. Trong bài viết, anh Ngọc Long kể về 2 trường hợp vừa bị đuổi khỏi công ty với lý do: đi làm trễ.

 

Facebooker Nguyễn Ngọc Long viết: ‘Chẳng biết từ bao giờ, trong cái xã hội này, việc đi làm đúng giờ lại được nâng tầm lên thành một điều gì ghê gớm phải khen thưởng tung hô. Và kỷ luật những con người vô phép tắc thế này được khép thành tội ‘khó tính và kỹ tính''.

Theo quan điểm của Facebooker Nguyễn Ngọc Long, tập thể làm việc với anh phải là một tập thể kỷ luật và có liêm sỉ. Không thể nào chấp nhận chuyện ‘hùa theo' số đông hiện nay, tiếp tay nhân rộng, lây lan cái thói quen trễ giờ xấu truyền đời này cho khắp các công ty, doanh nghiệp Việt. Thậm chí, anh còn không ngần ngại sa thải thẳng tay một nhân viên có tài - nổi danh là ‘best-seller' được chính anh mời về làm việc, chỉ vì anh ta cho rằng ‘đúng giờ là chuyện không thể'.

Bài viết này nhanh chóng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng bởi dòng tâm sự vô cùng thực tế cùng chính kiến cứng rắn, bản lĩnh của một doanh nhân về chính nhân viên và nguyên tắc làm việc của doanh nghiệp mình. Chỉ sau 12 giờ đăng tải, bài viết đã thu hút đến hơn 1.000 lượt yêu thích, trong đó có rất nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng - như MC Phan Anh - cũng đồng tình với quan điểm của Facebooker Nguyễn Ngọc Long.
 

Ảnh 2: Đoạn chia sẻ gây ấn tượng mạnh với rất nhiều người

Anh Long chia sẻ, bản thân người sếp phải thực hiện tốt tính kỷ luật này thì nhân viên mới có thể nề nếp: ‘Quy định nhân viên đi làm 8h thì tôi có mặt 7h45'. Hiện giờ không quy định thời gian làm việc, chỉ quy định thời gian họp lúc 8h thì tôi dạy làm việc, kiểm tra mọi thứ từ 5h30' sáng'.

Bạn James Do bình luận: ‘Đồng ý hoàn toàn! Các bạn trẻ bây giờ nghĩ mình tài ba, cơ hội việc làm nhiều nên không hiểu được rằng, muốn làm lớn thì hãy bắt đầu từ việc tôn trọng chính bản thân mình, đó là việc tôn trọng giờ giấc'.

Bạn Hoàng Anh bày tỏ chính kiến: ‘Thật chứ, làm việc mà không có tính kỷ luật thì đừng mơ đến ngày thành công! Bạn giỏi thì ắt có người giỏi hơn. Công ty sa thải bạn xong vẫn thừa điều kiện tuyển người mới giỏi hơn bạn. Đừng nghĩ mình dư tài dư khả năng thì tự cho bản thân có quyền đi trễ, không tôn trọng tập thể vì nghĩ mình được việc hơn người khác. Thế ra đảo mà làm việc'.

 

Một nhân viên chia sẻ sự thú vị trong nguyên tắc làm việc của anh Long

Cùng đồng tình quan điểm của anh Ngọc Long, Minh Gia chia sẻ: ‘Không thể hiểu từ đời nào mà những điều vốn cốt lõi, thường tình lại trở nên xa xỉ, lên tiếng giữ gìn thứ nhân phẩm cần thiết thì bị chỉ trích là khó ở. Trong khi vấn nạn đi trễ này thì như virus, ai cũng tình nguyện nhiễm, kéo theo cả tính cách lẫn phong thái làm việc tệ dần đều'.

Trong số hàng trăm lượt bình luận, mặc dù vẫn có một số ý kiến cho rằng anh Ngọc Long đã quá hà khắc, khô khan trong cách làm việc, khuyên anh nên chấp nhận ‘thói quen' gần như đã thấm vào máu người Việt, thì hầu như tất cả đều ủng hộ nhiệt liệt quan điểm làm việc này.

Sự đồng tình của đa số cư dân mạng về quan điểm đi làm đúng giờ cho thấy tín hiệu đáng mừng về nhận thức của người Việt. Rõ ràng, việc đi làm đúng giờ luôn là một giá trị nhân phẩm chưa bao giờ biến chất. Ở thời đại nào, ý thức làm việc đúng giờ vẫn luôn là quy chuẩn xã hội đề cao, là thước đo chính xác cho sự uy tín.

Giúp Tiin sửa lỗi