Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu chuyện lập nghiệp từ đôi bàn chân của chàng trai tật nguyền khiến nhiều người khâm phục

Dù chịu nhiều thiệt thòi nhưng anh Phương luôn cho mọi người thấy mình là người kiên cường và luôn muốn vươn lên trong cuộc sống.

Chàng trai Trần Tư Phương (29 tuổi), sống tại thôn Hứa Gia Loan, trấn Thủy Bố Ô, huyện Ba Đông, châu tự trị dân tộc Mèo, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc không may mắn sinh ra đã thiếu mất đôi tay. Khi lên 9 tháng, cha anh mắc bệnh tai biến rồi qua đời, để lại vợ cùng 2 đứa con thơ là Tư Phương và anh trai khi đó mới 12 tuổi nhưng anh không vì thế mà tự ti trong cuộc sống.

Anh Trần Tư Phương bị khiếm khuyết đôi tay bẩm sinh. 

Anh Trần Tư Phương bị khiếm khuyết đôi tay bẩm sinh.

Thiệt thòi hơn người khác nên để thành công anh càng phải cố gắng hơn gấp nhiều lần. Anh quan niệm rằng: 'Cuộc đời ai cũng vậy, khi bạn mạnh mẽ hơn, những khó khăn rồi cũng sẽ trở nên nhỏ bé' và lấy đó làm động lực cho mình.

Khi tròn 4 tuổi, anh đã có thể đứng lên mà không cần mẹ hay anh giúp đỡ, dần dần Phương học các tự phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của mình bằng đôi chân. Bắt đầu từ những việc cầm đũa, cầm bút, đến cả cầm liềm cắt cỏ để phụ giúp mẹ anh cũng có thể làm thành thục.

Ngoài gây dựng sự nghiệp cho bản thân, anh còn mong muốn giúp người dân vươn lên làm giàu. 

Ngoài gây dựng sự nghiệp cho bản thân, anh còn mong muốn giúp người dân vươn lên làm giàu.

Đến tuổi đi học, anh phải vượt 4km đường rừng để đến trường. Dù gặp nhiều khó khăn và không ít lần vấp ngã nhưng chưa bao giờ Phương từ bỏ việc học. Mỗi khi đến trường anh luôn nở nụ cười trên môi khiến các bạn và thầy cô vô cùng khâm phục.

Vào năm 19 tuổi, Tư Phương bắt đầu lập nghiệp bằng việc xây dựng một trang trại quy mô nhỏ để nuôi lợn, nuôi dê... Đến tháng 9 năm 2015, trang trại của anh đã có thể thu về hơn 10.000 NDT (36,2 triệu đồng) tiền lời.

 Không dừng lại ở thành công của bản thân, anh còn mong muốn có thể giúp được bà con trong thôn thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Từ suy nghĩ đi tới hành động, anh quyết định mở rộng việc buôn bán nông sản của quê hương lên mạng.

Anh có thể dùng 10 ngón chân gõ ra 60 chữ/ phút, thành thạo chỉnh sửa ảnh, cắt ghép clip. 

Anh có thể dùng 10 ngón chân gõ ra 60 chữ/ phút, thành thạo chỉnh sửa ảnh, cắt ghép clip.

Anh bắt đầu học gõ bàn phím, học cách viết bài, chụp ảnh, cắt ghép và chỉnh sửa video hoàn toàn bằng đôi chân của mình. Tháng 3/2016, của hàng online của anh Phương chính thức được hoạt động, hằng ngày anh chụp và quay video về những mặt hàng nông sản của người dân và đăng lên mạng xã hội.

  Anh kinh doanh các mặt hàng nông sản của quê hương lên mạng xã hội và gặt hái được thành công. 

Anh kinh doanh các mặt hàng nông sản của quê hương lên mạng xã hội và gặt hái được thành công.

Sau khoảng thời gian kiên trì cửa hàng của anh nhận được sự quan tâm của mọi người, anh nhanh chóng kiếm được 1,2 triệu NDT (hơn 4.3 tỷ đồng) doanh thu với lợi nhuận lên tới khoảng 60.000 NDT, giúp người dân mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Suốt 2 năm nay, anh vẫn cần mẫn quản lý cửa hàng online của mình với hi vọng có thể giúp những người dân địa phương bán được càng nhiều mặt hàng đặc sản ra bên ngoài. Mặc dù khiếm khuyết về mặt thể xác nhưng năng lực và tấm lòng nhân hậu của anh khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Giúp Tiin sửa lỗi