Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ?

Hình ảnh các cầu thủ bóng rổ với chiều cao khủng, body chuẩn 6 múi, mạnh mẽ trên sân đấu khiến không ít người ngưỡng mộ. Vậy có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi liệu các cầu thủ ấy ăn gì, luyện tập ra sao để có được thân hình như thế?

Theo bạn, body chuẩn của các cầu thủ bóng rổ sẽ như thế nào?

Mỗi khi 'xuất trận', các vận động viên bóng rổ luôn phải ý thức được về thời gian thực khi thi đấu và khả năng dự đoán hành động của đối thủ. Để làm được những điều này, các cầu thủ phải có sức khỏe tốt, trải qua quá trình phát triển mạnh kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, tim mạch ổn định, có thể tăng nhanh tốc độ hoặc làm chậm lại quá trình phát triển cơ bắp.

Tại VBA, Chris Dierker - cầu thủ sở hữu chiều cao trên 2m của đội bóng Danang Dragons - được coi là người có thân hình lý tưởng nhất

Tại VBA, Chris Dierker - cầu thủ sở hữu chiều cao trên 2m của đội bóng Danang Dragons - được coi là người có thân hình lý tưởng nhất

Để thống lĩnh trên sân đấu, người chơi bóng rổ phải tập trung hết trí lực, năng động, nhanh nhẹn, kết hợp các chiến lược thích hợp, đồng thời phải duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và các bài luyện tập phù hợp. Chế độ ăn của họ thường được bổ sung các sản phẩm có chứa đa vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong bữa điểm tâm sáng và bữa trưa. Điều này sẽ giúp cơ thể sử dụng lượng mỡ dự trữ trong suốt cuộc thi đấu dài.

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 1

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 2

Trong mỗi bữa ăn của những vận động viên bóng rổ cũng cần cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng với công thức phổ biến là 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Ngoài ra, việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng được khuyến cáo nên thường xuyên áp dụng để nạp đủ năng lượng.

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 3

Theo anh Phan Thanh Hải (SN 1989), bác sĩ chăm sóc sức khỏe của đội bóng Danang Dragons, trung bình mỗi ngày các cầu thủ cần nạp khoảng 1kg thịt, mỗi bữa ăn khoảng 300g rau và từ 3-4 bát cơm. Ngoài ra, các bữa ăn cần có hoa quả, chất đạm và các đồ ăn nhẹ như sữa, bánh quy, sandwich… Các cầu thủ cũng được khuyến khích tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính, bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập, hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế, uống nước đều đặn mỗi ngày.

Bác sĩ Phan Thanh Hải

Bác sĩ Phan Thanh Hải

'Các cầu thủ nên ăn một bữa chính từ 2-4 tiếng trước buổi tập hoặc trận đấu để dạ dày có thời gian tiêu hóa, càng sát giờ bạn càng nên ăn nhẹ. Khi mà buổi tập hay trận đấu kết thúc, mọi người nên ăn những thức ăn có lượng carb lớn, đồ uống giàu protein càng sớm càng tốt để bổ sung năng lượng cho cơ bắp. Nếu thi đấu nhiều trận trong một ngày, các cầu thủ phải đảm bảo ăn một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, bữa ăn nhẹ giữa các trận đấu và phải có bữa ăn sau khi thi đấu xong' - bác sĩ Hải nói.

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 5

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 6

Tất nhiên, để sở hữu được chiều cao khủng như những cầu thủ bóng rổ, một phần quan trọng còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, tuy nhiên chế độ luyện tập, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng góp phần không nhỏ. Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ đó là không bao giờ dùng chất bổ sung cũng như tránh tuyệt đối với các chất kích thích. Thêm vào đó, việc duy trì lối sinh hoạt lành mạnh và khoa học là điều cực kỳ cần thiết để những vận động viên có thể giữ vững phong độ, kéo dài quãng thời gian lăn xả trên những sàn đấu.

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 7

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 8

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 9

Ăn gì, tập ra sao để có body chuẩn như những cầu thủ bóng rổ? 10

Ảnh: Phạm Tùng

>>>XEM THÊM: 'Cỗ máy 34 tuổi' của Thang Long Warriors: Vẫn còn tốt lắm

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi