Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cầu thủ UAE chạm tay trong vòng cấm, tại sao U23 Việt Nam không được hưởng phạt đền?

Trọng tài tước đi một cơ hội trên chấm phạt đền của U23 Việt Nam, tại sao lại là quyết định chính xác?

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE mở màn cho bảng D vòng chung kết U23 châu Á kết thúc với tỉ số hòa 0-0. Cả hai đều có những cơ hội rất rõ ràng nhưng lại không thể gọn gàng xử lý và mang về bàn thắng. 

Trước đó, ngay đầu hiệp 2, Tấn Sinh phạm lỗi với cầu thủ tấn công UAE  ngay rìa vòng cấm và VAR đã giúp chúng ta thoát một quả penalty. Và chỉ ít phút sau, chính chúng ta cũng bị tước đi một quả phạt đền sau tình huống chạm tay của cầu thủ UAE trong vòng cấm. 

Khoảng ở phút 60, sau đường căng ngang của Quang Hải, Hoàng Đức xoay xở tốt và tung ra cú sút trực diện với khung thành đối phương. Tuy nhiên, bóng đã chạm vào tay của một cầu thủ phòng ngự bên phía UAE và đi chệch hướng. 

Trọng tài sau khi cân nhắc đã quyết định không cho U23 Việt Nam hưởng đá phạt 11m. 

Cộng đồng mạng tỏ ra khá bất ngờ và phẫn nộ song nếu xét kỹ tình huống này thì trọng tài người Singapore đã làm đúng luật. Cụ thể, luật mới của FIFA cho hay, để bóng chạm tay trong vòng cấm, không phải lúc nào đội đối phương cũng được hưởng phạt đền.

Ở trường hợp thứ nhất, nếu như cầu thủ để bóng chạm tay nhưng hoàn toàn không cố ý (có thể là trong tư thế đang ngã) thì không bị phạt.

Trong trường hợp thứ hai, cầu thủ đã có ý thức khép tay sát người và bóng do vô tình vẫn chạm vào chứ không phải cầu thủ tác động tay để cản bóng thì trọng tài cũng không thể thổi phạt đền.

Cuối cùng là trường hợp thứ 3, bóng chạm tay sau khi chạm một bộ phận khác trên cơ thể cũng không tính là phạm lỗi. 

Do đó, cú sút của Hoàng Đức đã tìm đến tay của cầu thủ UAE. Cầu thủ này đã hoàn toàn khép tay khi cản phá bóng và trọng tài hoàn toàn hợp lý khi không cho U23 Việt Nam hưởng phạt đền. 

Ông Muhammad Taqi đã có quyết định chính xác 

Ông Muhammad Taqi đã có quyết định chính xác

Kết quả hòa 0-0 phản ánh đúng thế trận trên sân và các học trò của ông Park sẽ phải nỗ lực hết mình trong những cuộc chạm trán tiếp theo tại bảng D.

Giúp Tiin sửa lỗi