Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cây kẹo mút 'đội giá' gấp 10 lần dưới mác CLB khởi nghiệp sinh viên gây bức xúc

Được bán với giá gấp 10 lần giá thị trường, chuyện về cây kẹo mút 10.000 đồng và những chiêu trò của đa cấp đối với sinh viên khiến nhiều người phải rùng mình và cảnh giác.

Một khóa tân sinh viên nữa lại sắp bắt đầu. Và những câu chuyện liên quan đến đời sống của sinh viên lại được cộng đồng mạng quan tâm hơn bao giờ hết.

Không chỉ là câu chuyện điểm số, phòng trọ, tín chỉ… mà những chiêu trò lừa đảo đầy rẫy chốn Thủ đô cũng là điều biết bao người rỉ tai nhau.

Mới đây, câu chuyện về chiếc kẹo mút 10.000 đồng của cô bạn Nguyễn Bích Phượng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Bức tâm thư về chiếc kẹo mút thu hút cộng đồng mạng.

Bức 'tâm thư' dài hơn 1.000 chữ chia sẻ những bức xúc của cô gái này khi bị nài nỉ mua kẹo với giá 'cắt cổ' đã thu hút gần 10.000 lượt thích, gần 600 bình luận từ cộng đồng mạng.

Đại ý của bức 'tâm thư' là, Bích Phượng đã gặp một nhóm bạn bán kẹo mút, tự xưng là sinh viên ở câu lạc bộ Khởi nghiệp, phải bán hết chỗ kẹo mút này thì mới được tham gia buổi thuyết trình ở câu lạc bộ.Toàn bộ bài chia sẻ đầy bức xúc của Phượng.

Bởi cảm thông và hào hứng trước tinh thần của những bạn trẻ, cô gái này đã không ngần ngại đồng ý góp sức mua ủng hộ, cho đến khi biết giá của một chiếc kẹo mút là 10.000 đồng, gấp 10 lần giá thị trường.

Với kiểu vừa nài nỉ vừa ép buộc này, Bích Phượng thấy rất khó xử nhưng cũng rất giận vì sự 'đội giá' quá đáng của nhóm bạn này. Sau khi dứt khoát từ chối, cô bạn còn nhận được ánh mắt khinh bỉ, thái độ lạnh nhạt khác hẳn lúc ban đầu.

Dù 'thoát' được nhưng những ngày sau đó, cô bạn vẫn thấy nhóm sinh viên này tiếp cận nhiều bạn trẻ, thậm chí là học sinh cấp ba, người qua đường ở khu vực Xuân Thủy.

Chính bởi sự 'đội giá' vô lí và thử thách mang tính thiếu khoa học này khiến cô bạn buộc phải viết một 'tâm thư' cả nghìn chữ để cảnh tỉnh những bạn tân sinh viên và chia sẻ câu chuyện của mình.

Giống như Bích Phượng, rất nhiều người đã từng gặp những trường hợp như vậy. Hầu hết cộng đồng mạng đều tỏ ra bức xúc bởi những bạn sinh viên tiếp nhận thử thách này chẳng khác gì đa cấp hay những người bán tăm lừa đảo với giá 50.000 đồng/gói.

 

Nhóm sinh viên bán kẹo mút xuất hiện liên tục tại cổng trường ĐH Quốc Gia.

Đặc biệt là khi hỏi cặn kẽ, Bích Phượng còn được biết, CLB Khởi nghiệp này hoàn toàn không tồn tại. Nhiều sinh viên Thương Mại cũng khẳng định về điều này và cho rằng đó chỉ là hình thức ẩn mình của đa cấp, chiêu trò lừa đảo do những ông trùm đa cấp giao cho những nhóm sinh viên nhẹ dạ, ham làm giàu kể trên để họ lại đi nài nỉ, ép buộc những bạn sinh viên nhẹ dạ khác.

Bạn trẻ Phạm Hoàng Long chia sẻ: 'Tại cổng trường đại học Khoa học Tự nhiên ở Nguyễn Trãi cũng xuất hiện 2 bạn nam tương tự. Tôi có hỏi mấy câu là bạn ấy không trả lời được!

Đây là hình thức thử thách của bên đa cấp, cũng là hình thức lừa các bạn sinh viên. Sinh viên Thương mại gì mặc áo Học viện Kĩ thuật Mật mã, hỏi học khoa nào? Địa chỉ ở đâu? Không trả lời được, chưa có kinh nghiệm mà đòi đi'.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng 'tỉnh' được như bạn Hoàng Long này. Rất nhiều người quá tin người nên đã ít nhất một lần rút ví để 'giúp đỡ' những sinh viên tiếp nhận thử thách này.

Bạn Nguyễn Vũ Ngọc Ánh chia sẻ: 'Đã bị gạ mua và buộc phải mua một cái vì bạn nam bán kẹo nài nỉ quá rắc rối mất thời gian của mình trong khi chờ xe bus. Cái việc bán kẹo mút này diễn ra lâu rồi.

Không phải mới đây đâu. Mình nhớ không nhầm thì từ giữa tháng 7 rồi. Cuối tháng 7 mình có việc đi qua cổng ĐHSP. Mình tiếp tục bị gạ mua nhưng mình biết nên đã lập tức từ chối. Và giờ họ vẫn bán?'.

Tương tự như câu chuyện chiếc kẹo mút 10.000 đồng này, rất nhiều hình thức khác cũng đã được thực hiện.

Cô bạn Trangg Bunn cho biết: 'Có lần mình cũng mua 1 phong kẹo với giá 20k thực sự sốc luôn. Các bạn ý bảo trong đội tình nguyện bán để quyên góp cho các em nhỏ. Mình nghĩ chắc cũng tầm 10k/phong thôi!!! Ai ngờ tận 20k'.

Thế đấy, những chiêu trò bán tăm, bán kẹo, bán nước ủng hộ từ thiện… vẫn cứ nhan nhản trước những khu vực gần trường Đại học, đông dân cư. Mỗi lần nó được nhắc lại, là một lần cảnh tỉnh cho những bạn trẻ nhẹ dạ cả tin, thương sai người và 'ném tiền qua cửa sổ' sai mục đích.

Ảnh: Nguyễn Bích Phượng

Góp ý cho Tiin
Tag: