Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

CEO 25 tuổi: Khởi nghiệp không sợ 'đập đi, xây lại', chẳng ngại có bố mẹ 'chống lưng'

Chàng trai trẻ cũng cho rằng khi những người trẻ khởi nghiệp có gia đình 'chống lưng' về tài chính là điều hoàn toàn tốt, không có gì phải che giấu.

Nguyễn Khôi (sinh năm 1991, Hà Nam) là Founder & CEO của một công ty lĩnh vực sức khỏe mang tên WeFit. Từng là du học sinh tại Mỹ ngành Kĩ sư máy tính, chàng trai này trở về nước thực hiện nhiều dự án starup và đã có những thành công nhất định.

Trước khi khởi nghiệp, nên biết mình có gì sau lưng

Trước khi chọn WeFit, Nguyễn Khôi đã có khá nhiều thời gian trải nghiệm với lĩnh vực startup. Theo học ngành Kỹ sư máy tính tại Học viện công nghệ Illinois (IIT) tại Mỹ, anh từng làm thực tập sinh tại công ty công nghệ lớn VTC, IDG.

Thời gian ở Mỹ, anh chủ yếu tham gia vào các CLB robot, kỹ sư để thử nghiệm các dự án làm ra sản phẩm thật. Các công việc anh làm thêm chủ yếu là trợ giảng cho các giáo sư trong trường bởi anh không đặt nặng yếu tố kiếm tiền từ thời sinh viên.

 

CEO trẻ tuổi của hệ thống chăm sóc sức khỏe WeFit

Những kì nghỉ hè ở Việt Nam, anh xin vào một số đơn vị có sức ảnh hưởng trong ngành internet như IDGVV hay VTC để học hỏi thêm về thị trường Việt Nam. Anh cho rằng, đây là thời gian rất quý báu để bản thân học hỏi về nhiều mô hình startup thành công trong nước.

Sau khi tốt nghiệp ĐH (tháng 5/2013), Nguyễn Khôi trở về nước, làm trong một dự án cho Netlink 3 tháng trước khi tự thành lập startup đầu tiên mang tên Volcano (từ tháng 11/2013 đến tháng 8/2014).

Sau này do cơ duyên gặp các leader của Topica, anh quyết định tạm đóng cửa Volcano và đưa toàn bộ team gia nhập Topica, giữ vị trí giám đốc phụ trách phát triển các sản phẩm mới của Topica. Sau 2 năm làm việc tại đây, anh rời đi và thành lập công ty của riêng mình mang tên WeFit.

Theo học ngành Kỹ sư máy tính, sau khi tốt nghiệp, các công việc anh làm đều gắn với công nghệ, tuy nhiên anh hướng đến cho mình trở thành một founder. 'Để tích lũy kinh nghiệm, mình đã dành thời gian học thêm về kinh doanh, truyền thông, marketing. Mình hiểu để trở thành founder startup thành công, bạn không thể chỉ giỏi 1 thứ', chàng trai trẻ chia sẻ.

Nhiều người trẻ dám hành động hay liều lĩnh khởi nghiệp vì đằng sau có vật chất của ba mẹ 'chống lưng' nên nếu thất bại cũng chẳng hề hấn gì. Đó là câu chuyện của nhiều startup chẳng ngại 'đập đi, xây lại' và chính Nguyễn Khôi cũng hoàn toàn ủng hộ việc này. Để tìm cho mình 1 hướng đi tốt nhất cũng như có những trải nghiệm đầy đủ nhất khi còn  trẻ, dù là sai thì tuổi trẻ cũng nên cần.

Chia sẻ về bản thân, anh may mắn có được sự hỗ trợ lớn từ gia đình, anh tin đây là điều tốt, không có gì phải che giấu. Anh không ngần ngại kể: 'Ví dụ như hiện tại, toàn bộ team WeFit vẫn đang ngồi tại nhà mình, và mẹ mình là người nấu ăn trưa cho team. Tất nhiên mình vẫn gửi tiền, nhưng những sự giúp đỡ này giúp bọn mình rất nhiều ở thời gian đầu khi kinh phí eo hẹp để có điều kiện tập trung phát triển sản phẩm'.

 

WeFit liên kết với các phòng tập ở nhiều bộ môn khác nhau.

Anh cũng khẳng định rằng, anh ủng hộ những người trước khi khởi nghiệp nên biết mình có gì sau lưng. Nếu các bạn còn có quá nhiều mối lo vật chất, hay tiềm lực không sẵn sàng để không nhận lương 6 tháng, 1 năm thì chưa nên lao vào làm startup vội.

'Mình nghĩ bất cứ ai chưa làm startup không nên nhìn vào gia cảnh của các founders và phán xét những gì họ làm, hãy nhìn vào sản phẩm và những giá trị họ đem lại cho xã hội để đánh giá', anh chia sẻ thêm.

Theo đuổi lĩnh vực công nghệ giáo dục, sức khỏe

Tất cả các startup của Nguyễn Khôi ngay từ khi tốt nghiệp đều ở trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là ứng dụng internet để thay đổi cuộc sống của con người. Đây là lĩnh vực mà bản thân anh nhận thấy Việt Nam có tiềm năng nhất để đuổi kịp thế giới, và thực tế là chúng ta không ở xa thế giới quá nhiều.

Suốt những năm qua, anh cũng gắn với lĩnh vực công nghệ giáo dục. 'Tham gia phát triển nhiều sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến như Topica Memo, Edumall bởi mình thích những mô hình nhân văn, đem lại giá trị cho nhiều người. Sau khi có được một vài thành tựu với các sản phẩm đã làm, mình muốn tạo 1 thử thách mới hơn cho bản thân, với việc ứng dụng công nghệ sang lĩnh vực nhân văn tiếp theo là chăm sóc sức khỏe'.

 

Những thành viên trong team của anh Nguyễn Khôi

Là CEO của WeFit, anh và các co-founder của công ty tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, quản lý tài chính, nhân sự, và gọi vốn.

Đến thời điểm hiện tại, WeFit đã có được những con số khá ấn tượng, hợp tác với với 150 phòng tập và lớp học fitness (thể dục) ở trên địa bàn Hà Nội. Người tham gia trở thành thành viên của WeFit có thể đi tập thỏa thích tại bất cứ địa điểm nào trong hệ thống này. Hàng ngày, có hơn 1000 ca tập, cả những bộ môn có giảng viên như Yoga, Boxing, Zumba ... hay bộ môn tự luyện tập như Gym.

WeFit cung cấp khoảng 10 bộ môn khác nhau, và người dùng có thể tự do chọn cho mình những môn tập mà họ yêu thích đem đến sự tiện lợi, lựa chọn đa dạng cho người sử dụng.

Nhìn lại những thành quả này, Nguyễn Khôi không quên được những ngày đầu tiên gặp không ít khó khăn lớn trong việc giới thiệu về mô hình cũng như những điểm hay của sản phẩm đến các phòng tập đối tác và người dùng.

Chính Nguyễn Khôi và các bạn founders phải đến gặp từng khách hàng để hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm, cũng như giúp họ hiểu hơn về cách mà WeFit. Anh cũng khẳng định, việc 'đập đi xây lại' là việc thường xuyên xuất hiện ở startup và WeFit cũng không ngoại lệ, mỗi kế hoạch team đều có tới gần chục phiên bản khác nhau.

Nhưng với bản thân CEO trẻ tuổi này, cuộc sống luôn là một quá trình phải rèn luyện và mỗi người cần liên tục bắt bản thân phải bước ra ngoài vùng an toàn. Startup với WeFit cũng là một trong những điều như vậy, và anh còn phải hoàn thiện rất nhiều kỹ năng, như quản trị doanh nghiệp, tài chính, nhân sự hay xa hơn là học cách để đưa những sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Tương lai gần anh sẽ đưa sản phẩm của mình có mặt tại TP.HCM và bản thân anh cũng mong muốn học tập theo các đàn anh như Viettel, FPT, Topica, xây được những hệ sinh thái sản phẩm công nghệ, và đưa sản phẩm ra thi thố ở thị trường quốc tế.

Trải qua hành trình 3 năm startup anh khiêm tốn nói mình chưa đạt được thành tựu để được gọi là thành công. Nhưng điều khiến anh tự hào nhất là đã tạo ra sản phẩm mà mẹ mình cũng có thể sử dụng dó chính là sản phẩm Edumal. 'Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đang nỗ lực thay đổi thế giới, và tạo ra những sản phẩm mà người thân yêu nhất của mình cũng yêu thích và sử dụng' - Nguyên Khôi tâm sự.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi