Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ngập lụt ở Huế: Cha mẹ già vừa chống lũ vừa chăm sóc hai người con khuyết tật

Sinh con ra không được lành lặn, hai ông bà động viên nhau gồng gánh chăm lo cùng lúc cho hai người con từng bữa ăn, giấc ngủ. Những ngày mưa lũ, cuộc sống của gia đình ông bà càng chật vật hơn.

Dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu dần, Ông Huỳnh Hiền (76 tuổi) và bà Võ Thị Lập (69 tuổi) sống tại số 215 Tăng Bạt Hổ, thành phố Huế vẫn ngày ngày mưu sinh kiếm sống, nuôi nấng và chăm sóc cho hai người con khuyết tật bẩm sinh. 

Đợt mưa lũ ngày 16/10 vừa qua, nhà ông Hiền nước dâng hơn 1 mét, cả nhà phải di dời đến nơi an toàn hơn. Ông Hiền cho biết: 'Mấy ngày nay trời mưa to, nước lũ dâng cao ngập nhà, vợ chồng tôi phải kê hết đồ đạc trong nhà lên cao nhất có thể. Thấy nước lên nhanh, hai vợ chồng lội nước rồi nhanh chóng đưa hai con đến trú ở những nhà cao hơn'.

Bữa ăn giản đơn của gia đình ông Hiền trong căn nhà nhỏ ngày mưa lũ. Ảnh: Tuyết Tuyết

Bữa ăn giản đơn của gia đình ông Hiền trong căn nhà nhỏ ngày mưa lũ. Ảnh: Tuyết Tuyết

Ông Hiền làm nghề chạy xe ôm đã được 30 năm nay. Trên chiếc xe máy đời cũ, hằng ngày ông chạy ra chợ chở hàng, ai kêu gì thì làm đó bất kể nắng mưa.

Hai vợ chồng tôi làm quanh năm, tôi chạy xe ôm còn vợ tôi bán thịt ở ngoài chợ. Thu nhập cũng chẳng được bao, chỉ đủ tiền cơm mắm, ăn uống trong ngày, còn để mà dư dả thì không bao giờ có' - ông Huỳnh Hiền chia sẻ.

Kiếm được đồng nào, ông bà đều dành dụm để lo cho hai người con của mình từng bữa ăn, tấm áo. Chị Huỳnh Thị Tôn Nữ Như Trinh (37 tuổi) anh Huỳnh Tấn Đại (27 tuổi) đều bị khuyết tật bẩm sinh, không biết nói và không có khả năng nhận thức.

Từ lúc sinh ra, hai cháu đã không nói được, không ý thức được những thứ diễn ra xung quanh. Gia đình cũng có đem cháu đi khám nhưng bác sĩ không tìm ra bệnh. Bây giờ hai cháu coi như đã vô phương cứu chữa' - ông Tâm tâm sự.

Không có khả năng làm bất cứ điều gì, hai người con đều do một tay ông bà chăm sóc từng li từng tí.

Sáng ra hai vợ chồng tôi đều đi làm sớm, đến trưa phải tranh thủ về để kịp cho hai cháu ăn uống. Bận mưu sinh nhưng 2 vợ chồng tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian để ở bên các con nhiều nhất có thể, không để 2 cháu ở một mình quá lâu.

Nhiều lúc cũng rất vất vả, nhưng nghĩ mình còn sức, mình còn lo được thì cứ lo cho con, được ngày nào thì hay ngày đấy' - ông Hiền chia sẻ.

Hiện tại, nước trong nhà đã rút, cuộc sống dần trở lại bình thường. Dẫu khó khăn vất vả, hai ông bà chưa bao giờ ngừng cố gắng chăm lo cho hai người con thiếu may mắn của mình.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ