Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cha mẹ thay đổi: Cô bé 10 tuổi uất ức, có ý nghĩ trả thù vì cho rằng mẹ 'độc ác', 'mình là con nuôi'

Cô bé cho rằng mẹ mình không phải mẹ ruột và muốn ngay lập tức bỏ nhà ra đi.

Cha mẹ thay đổi là loạt phim tài liệu nằm trong dự án 'Thay đổi' do VTV7 sản xuất trong 3 năm vừa qua như: Thầy cô chúng ta đã thay đổi, Hiệu trưởng thay đổiCha mẹ thay đổi bao gồm 5 tập phim thể hiện hình ảnh chân thực về mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trong gia đình, qua đó mang đến những bài học, kinh nghiệm giúp rất nhiều bố mẹ khác mang lại hạnh phúc thật sự cho con.

Cha mẹ thay đổi tập 3 có sự góp mặt của 3 gia đình: Gia đình chị Liên (Hưng Yên), chị Hà (Bắc Ninh) và chị Hoa (Hà Nội).

Cha mẹ thay đổi tập 3. Nguồn: VTV7.

Trường hợp đầu tiên, chị Liên gặp khó khăn khi dạy bảo cậu con trai lớn. Chị Liên là người phụ nữ 'thép', thường xuyên gào lên sai bảo, trách móc, dọa nạt con. Còn Tí không biết bao nhiêu lần phải rơi nước mắt khi mẹ mắng, mẹ đánh...

Cha mẹ thay đổi: Cô bé 10 tuổi uất ức, có ý nghĩ trả thù vì cho rằng mẹ 'độc ác', 'mình là con nuôi' 0 

Cậu bé luôn cho rằng mẹ không thương mình. 

Cậu bé luôn cho rằng mẹ không thương mình.

Sau khi những cảm xúc bị dồn nén được bộc phát ra, Tí đã bỏ đi lên phòng riêng, mặc kệ việc phơi đồ mà mẹ giao. Khi tới cầu thang thấy cậu em trai đang lò dò đứng ở đó, Tí chẳng nghĩ gì mà đập 'bộp' vào lưng em. Dường như cậu bé tiểu học coi đó như 1 vật trút giận, giải tỏa những bức bối và phẫn nộ trong lòng. 

Với trường hợp của gia đình chị Hà, bé gái lớn luôn cảm thấy mẹ không yêu thương mình: 'Mình là con nuôi của mẹ' và muốn bỏ nhà ra đi, tìm mẹ ruột: 'Mẹ đừng tìm con nữa!'

Cha mẹ thay đổi: Cô bé 10 tuổi uất ức, có ý nghĩ trả thù vì cho rằng mẹ 'độc ác', 'mình là con nuôi' 2 

Cô bé quay clip cho rằng mẹ là người độc ác. 

Cô bé quay clip cho rằng mẹ là người độc ác.

Người mẹ mỗi khi nghĩ về những lần đánh con, đều là đôi mắt đầy hận thù và phẫn nộ. 'Con bé lì lắm, nhiều khi đánh liên tiếp vào mông mà bé không khóc, chỉ chảy nước mắt và nhìn tôi chằm chằm', chị cho biết.

Ánh mắt của cô con gái mỗi lần mẹ quát mắng. 

Ánh mắt của cô con gái mỗi lần mẹ quát mắng.

Giáo sư Peck Cho (ĐH Hàn Quốc, Ủy viên Hội đồng cố vấn chính sách – Bộ Giáo dục Hàn Quốc) cho biết, cách giáo dục của chị Liên còn gọi là 'cây gậy', tức là cứng rắn để dạy con. Tuy nhiên, đánh con chỉ khiến cho trẻ trở nên cứng rắn chứ không kiên cường. Và trẻ dễ bị 'gẫy' khi gặp vấn đề.

Ông cho rằng việc đánh con không phải cách hiệu quả để những đứa trẻ thành công và hạnh phúc mà vì nó rất tiện. Không chỉ thế, giáo dụng bằng đòn roi còn có nhiều tác hại khôn lường tới sự phát triển tính cách đứa trẻ.

Cha mẹ thay đổi: Cô bé 10 tuổi uất ức, có ý nghĩ trả thù vì cho rằng mẹ 'độc ác', 'mình là con nuôi' 5 

Các vị giáo sư từ nước ngoài đã đưa ra lời khuyên cho từng ba mẹ về cách dạy con. 

Các vị giáo sư từ nước ngoài đã đưa ra lời khuyên cho từng ba mẹ về cách dạy con.

Vị giáo sư cho biết, không nên ngụy biện đó là hành động hướng đến tình thương con: 'Vì mẹ lo cho con, yêu thương con, muốn con hạnh phúc nên mẹ mới làm vậy!'. Lý do ở đây là vì cha mẹ không quản lý được những cảm xúc tiêu cực của mình thôi. 

Làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng, nhưng nếu cha mẹ lắng nghe cảm xúc của con, tôn trọng và bình tĩnh với con, có lẽ mọi vấn đề giữa hai bên cũng dễ dàng được giải quyết!

Giúp Tiin sửa lỗi