Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chả rươi – nét ẩm thực đặc trưng cứu cánh cho câu hỏi 'Hà Nội trở lạnh thì ăn gì?'

Từng được nhắc đến về 'món rán giòn và đầy những con sâu' trên báo Pháp, chả rươi đã trở thành một nét ẩm thực không thể bỏ qua của người Hà Nội mỗi độ thu về.

Dân gian có câu ca dao truyền rằng: 'Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng/ Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy'. Bởi thế mà, giữa cái trời thu Hà Nội lạnh lạnh, mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Trưởng, bất chợt ngửi thấy mùi chả rươi thơm lừng thì khó ai có thể cầm lòng được.

Chả rươi giòn rụm, thơm lừng, mang đặc trưng ẩm thực thu Hà Nội 

Chả rươi giòn rụm, thơm lừng, mang đặc trưng ẩm thực thu Hà Nội

Mặc dù nhìn vẻ ngoài có vẻ hơi... 'sợ' khiến nhiều người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi ăn một lần thôi là có thể 'nghiện' ngay đó!

Rươi có thể chế biến thành nhiều món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và phổ biến nhất chính là chả rươi. Để món chả rươi được ngon, người ta phải sơ chế rươi rất cẩn thận để làm sạch hết chân và lông. Thịt rươi vốn đã đặc trưng, lại được kết hợp cùng với vị ngậy của trứng, thịt ba chỉ, thêm vào đó là mùi thơm của các loại gia vị, hành lá, thìa là, vỏ quýt,... Rồi cứ thế, chả rươi đợc cho vào rán thơm lừng, nóng hổi khiến người ta ngửi lần đầu đã đủ mê.

Thịt rươi được kết hợp với nhiều gia vị khác nhau, tạo nên món chả rươi đặc trưng có thể 'gây nghiện' bất cứ ai 

Thịt rươi được kết hợp với nhiều gia vị khác nhau, tạo nên món chả rươi đặc trưng có thể 'gây nghiện' bất cứ ai

Mùa rươi rộ lên vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và tháng 10 - 11 âm lịch. Tuy nhiên ngày nay, do nhu cầu của thực khách, rươi được bảo quản và các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán quanh năm.

Rươi được mang về từ tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng..., nhưng Hà Nội lại là thiên đường ẩm thực sản sinh ra nhiều món ngon từ rươi. Vậy nên, từ lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ đến mùa rươi là phải đi ăn như một thói quen không thể bỏ. Bởi thế mà người ta bảo, 'nếu bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình'.

Cứ đến mùa rươi, người Hà Nội lại kéo nhau đi thưởng thức chả rươi như một thói quen không thể bỏ 

Cứ đến mùa rươi, người Hà Nội lại kéo nhau đi thưởng thức chả rươi như một thói quen không thể bỏ

Ai mà kìm lòng được trước những miếng chả rươi thơm lừng đang được xèo xèo rán trên chảo, miếng nào miếng ấy vàng ươm, chấm ngập bát nước chua ngọt cay thì vị ngon thực sự không thể nào diễn tả được bằng lời. Nếu đi ăn được vào thời tiết lạnh lạnh, có chút mưa mưa nữa thì quả thật là 'nức lòng'.

Ăn chả rươi không thể phù hợp hơn với thời tiết Hà Nội se lạnh như thế này. Còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ăn này ngay thôi 

Ăn chả rươi không thể phù hợp hơn với thời tiết Hà Nội se lạnh như thế này. Còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ăn này ngay thôi

Chả rươi ở Hà Nội thì không thiếu chỗ bán, thế nhưng giới 'sành ăn' vẫn hay truyền tai nhau những địa chỉ mà nhắc đến chả rươi là nghĩ đến ngay, đó là số 1 Hàng Chiếu, 25 Gia Ngư hoặc 244 Lò Đúc. Nắm sẵn những địa chỉ 'ruột' trong tay rồi, chẳng còn lí do gì nữa mà bỏ lỡ một món ăn đậm chất thu Hà Nội như thế này phải không nào?

Giúp Tiin sửa lỗi