Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành

Tinh thần dân tộc của người Việt Nam luôn được thể hiện trên mọi mặt trận, trong đó có cả mặt trận... sống ảo.

Đối với những ai chuyên đi comment dạo thì không lạ gì những tấm hình ‘meme' nữa. Bạn sẽ bất ngờ vì thuật ngữ ‘meme' lại không bắt nguồn từ thế giới internet.

Thuật ngữ này được Richard Dawkins sử dụng lần đầu trong tác phẩm The Selfish Gene năm 1976 của ông. Cuốn sách sử dụng meme để miêu tả ý tưởng hoặc hành vi lan truyền khắp trong cộng đồng của một nền văn hóa. Meme được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, một trong số đó là hình ảnh. Ở thời đại 4.0, meme thường hài hước và lan truyền nhanh chóng trên internet, đặc biệt là trên những mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Reddit.

Khuông mặt huyền thoại này là một trong những meme phổ biến xuất phát từ mạng xã hội phương Tây.

Khuông mặt huyền thoại này là một trong những meme phổ biến xuất phát từ mạng xã hội phương Tây.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn, cho rằng meme là những bức hình chế có chữ trên đó. Thực ra một hình ảnh có thể là meme nhưng không phải tất cả meme đều là hình ảnh. Nếu hình ảnh đó không được lan truyền rộng rãi, không quen thuộc với người xem thì không được coi là meme, chỉ là một bức ảnh chế đơn thuần thôi.

Với sự phát triển của thông tin trong một ‘thế giới phẳng', hàng loạt meme ngoại nhập đã được dân mạng Việt rất ưa chuộng, trong số đó có meme gấu trúc (Biaoqing), cực phổ biến trên mạng xã hội Weibo. Biaoqing được tạo ra bằng việc vay mượn một số yếu tố giống meme trên Reddit và 4chan, sau đó biến tấu đi cho phù hợp với văn hóa Trung Quốc.

Cách tạo ra Biaoqing.

Cách tạo ra Biaoqing.

Những hình ảnh trong Biaoqing thường là khuôn mặt của những nhân vật nổi tiếng, thường là người Trung Quốc, được biến thành ảnh đen trắng, sau đó ghép với hình gấu trúc, vốn được coi là ‘quốc bảo' của Trung Quốc. Biaoqing trông ngộ nghĩnh và hài hước, thường được dùng để thể hiện cảm xúc phong phú của dân mạng.

Khi về Việt Nam, những dòng chữ tiếng Trung được dịch sang tiếng Việt hoặc tự chế những câu nói tiếng Việt và Biaoqing cũng phổ biến trên Facebook trong cộng đồng người dùng Việt không kém gì so với ở quê hương của nó.

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 2

Một số meme Biaoqing được Việt hóa và cực viral trên Facebook.

Một số meme Biaoqing được Việt hóa và cực viral trên Facebook.

Tuy nhiên, một bộ phận netizen Việt lại cảm thấy không mấy thiện cảm với meme vay mượn này. Chính vì thế, mới đây, một nhóm người dùng Facebook đã tạo ra bộ ảnh comment đậm đà bản sắc Việt Nam với hy vọng người Việt dùng hàng Việt và phổ biến những hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt với giới trẻ.

Bộ ảnh này được ‘chế biến' theo cách tương tự Biaoqing, đó là dùng ảnh khuôn mặt người màu đen trắng, ghép với những nét vẽ siêu đơn giản. Điều đặc biệt là những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam như nón lá, dép tổ ong, mũ cối được đưa vào những tấm ảnh chế.

Ngoài ra, nhóm bạn trẻ này còn đưa vào những yếu tố văn học, lịch sử như chiếc hài cô Tấm, quả thị, Mị Châu mặc áo lông ngỗng, bát cháo hành của Thị Nở, bóp nát quả cam như Trần Quốc Toản, cậu vàng, bó đũa,… 

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 4

Hình ảnh nón lá, dép tổ ong 'đặc sản' Việt Nam.

Hình ảnh nón lá, dép tổ ong 'đặc sản' Việt Nam.

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 6

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 7

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 8

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 9

Cả một vũ trụ cổ tích.

Cả một vũ trụ cổ tích.

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 11

 

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 12

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 13

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 14

Và cả vũ trụ văn học.

Và cả vũ trụ văn học.

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 16

Lịch sử có mặt.

Lịch sử có mặt.

Dân mạng Việt tự chế bộ ảnh comment 'made in Vietnam' với nón lá, dép tổ ong, cháo hành 18

 

Rất nhiều dùng đã thể hiện sự thích thú với bộ ảnh comment cực hài hước Made in Vietnam này. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số ý kiến cho rằng những câu chế trên ảnh chưa thật sự đặc sắc, cần điều chỉnh lại hoặc trau chuốt một chút nghe sẽ xuôi tai hơn. Dù có những ý kiến trái chiều, việc tạo ra một bộ hình chế riêng mang đậm bản sắc dân tộc vẫn là hành động tích cực, đáng ghi nhận của cư dân mạng Việt.

Hy vọng trong tương lai bộ ảnh comment này sẽ được netizen Việt đón nhận và sử dụng rộng rãi để thật sự biến chúng thành meme, sánh vai cùng các cường quốc năm châu trên internet.

Giúp Tiin sửa lỗi