Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chân dung tài xế tốt bụng trong chuyến đi 'bão táp' của cậu bé Sơn La 13 tuổi

Thấy em Chiến có đôi mắt sáng, khuôn mặt nhỏ nhắn đầy vẻ cương quyết nên anh Tuyến hoàn toàn tin vào lời nói đạp xe xuống Hà Nội thăm em trai.

Dù chưa một lần rời khỏi bản làng ở Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nhưng vì khát khao mãnh liệt muốn được thăm em trai đang ốm nặng, cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi) đã tự mình vượt hơn 100km đường đèo nguy hiểm để đến với em mình.

Không kế hoạch, không lương thực dự trữ, bạn đồng hành cùng Chiến trong chuyến đi nguy hiểm này chính là chiếc xe đạp cũ đã đứt phanh từ lâu.

Sau nhiều tiếng đạp xe mệt mỏi, Chiến đến địa phận tỉnh Hòa Bình với đôi chân sưng vù và đôi dép rách bươm. Quá mệt mỏi, em đành nằm bên vệ đường đoạn qua dốc Quy Hậu (Tân Lạc, Hòa Bình). Thấy có xe khách đi qua, em liền vẫy tay tìm kiếm sự giúp đỡ. Thật may mắn khi chiếc xe đã dừng lại, tài xế trên xe giúp Chiến ăn uống, hỏi han và liên lạc với gia đình em.

Chiến đã tự mình vượt hơn 100km đường đèo nguy hiểm để đến với em mình. 

Chiến đã tự mình vượt hơn 100km đường đèo nguy hiểm để đến với em mình.

Câu chuyện đạp xe hơn 100km thăm em của Chiến lan truyền trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông như một ‘chuyện lạ có thật'. Sau khi đăng tải, nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ, ủng hộ gia đình Chiến tiền chạy chữa cho em trai. Nhưng điều đáng quý nhất, có lẽ là sự tốt bụng đến từ những con người xa lạ trong chuyến đi đầy 'bão táp'.

Một trong số những tài xế trên xe lúc đó là anh Lê Văn Tuyến (33 tuổi) chia sẻ: ‘Khi thấy khuôn mặt mệt mỏi vì đi đường đèo dốc và phát hiện chiếc xe đạp không phanh của cháu Chiến, mọi người đều tá hỏa. Sau khi hỏi được lý do, mình đưa cháu lên xe, hỏi thăm sức khỏe, mua đồ ăn nước uống cho cháu. Cháu Chiến lúc đó ngất luôn trên xe vì mệt và đói'.

Nghĩ lại về chuyến đi ‘bão táp' của Chiến anh Tuyến vẫn chưa hết bàng hoàng. ‘Lúc đầu mình nghĩ là trẻ con đi học về, xe bị hỏng nên mới đứng bên vệ đường đợi người nhà tới đón. Khi Chiến đưa cho mình số điện thoại của bố cháu - tức anh Nam và nghe cháu kể về hành trình từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em trai, mình không khỏi ngạc nhiên và lo lắng vì đoạn đường này nhiều đèo dốc, thường xuyên xảy ra tai nạn'.

Anh Tuyến - người tài xế tốt bụng trong câu chuyện đầy cảm động của Chiến 

Anh Tuyến - người tài xế tốt bụng trong câu chuyện đầy cảm động của Chiến

Trên chuyến xe ấy dù chẳng ai quen biết Chiến nhưng mọi người vẫn ân cần hỏi han. Anh Tuyến nhớ lại, khi đó trời rất tối, thấy cậu bé vẫy xe, tưởng trẻ con đùa nên anh đi qua. Nhưng sau đó không hiểu điều gì thôi thúc, anh dừng xe và quay lại. Nếu không dừng lại, chính anh cũng không dám nghĩ tới chuyện gì sẽ xảy ra với Chiến.

Có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề lái xe, tuy đã quen thuộc với cung đường này nhưng anh cũng không ít lần cảm thấy ‘chết khiếp'. Ai ngờ đạp xe không phanh mà Chiến lại dám đi xa đến thế.

Lúc giúp em Chiến, anh Tuyến còn sợ mọi người hiểu nhầm là... bắt cóc trẻ em. Thấy Chiến có đôi mắt sáng, khuôn mặt nhỏ nhắn đầy vẻ cương quyết nên anh hoàn toàn tin lời em Chiến chia sẻ. Anh Tuyến xúc động và cảm kích trước tình cảm mà Chiến dành cho em trai mình.

Anh Tuyến cho biết thêm: ‘Lên xe vì mệt quá, Chiến liền ngủ thiếp đi. Khi tới Hà Nội được gặp bố, em bật khóc nức nở và anh Nam cũng không kìm được nước mắt'.

Vì quá mệt, sau khi lên xe Chiến liền ngủ thiếp đi 

Vì quá mệt, sau khi lên xe Chiến liền ngủ thiếp đi

Tới Hà Nội, để Chiến được an toàn tuyệt đối, khi gặp anh Nam anh còn yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu mới toàn tâm toàn ý giao bé lại. Gắn bó với nghề tài xế đã hơn 8 năm, đã từng tiếp xúc với nhiều người, nhiều hành khách có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng trường hợp như Chiến là lần đầu tiên anh gặp phải. ‘Có những trường hợp nhỡ xe, không có tiền ăn, tiền về mình lại cho họ đi nhờ, mua đồ ăn cho họ luôn. Mỗi lần như vậy giúp cho mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Với mình cho đi không nhất thiết phải nhận lại. Hơn nữa ta giúp đỡ người này ắt sẽ có lúc có người khác giúp đỡ lại ta'.

Tuy cảm động trước nghị lực phi thường của Chiến, nhưng theo anh Tuyến, việc làm của em quá nguy hiểm đối với một đứa trẻ mới chỉ 13 tuổi. Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra tai nạn ảnh hưởng xấu tới em. Cuối cùng, anh mong rằng em trai của Chiến sẽ nhanh chóng khỏi bệnh để cả gia đình được vui vẻ đoàn tụ bên nhau.

Trong câu chuyện của Chiến, ngoài tình cảm gia đình thì tấm lòng của những người tốt bụng cũng đáng được chia sẻ. Thật may mắn khi Chiến gặp được anh Tuyến cùng những con người xa lạ trên chiếc xe khách ấy. Hi vọng rằng, những người như anh sẽ nhân lên lòng tốt trong xã hội này.

Giúp Tiin sửa lỗi