Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng

Trong vòng nửa năm, Hoàng Vũ liên tiếp gặp phải những chấn thương ở lưng và tay. Đặc biệt là lần bị cong xương tay phải bó bột 1 tháng, nghỉ diễn 1 tháng.

Dáng người dong dỏng cao, ăn mặc sành điệu, đặc biệt là mái tóc xoăn dài, buộc đuôi gà ngang vai khiến Hoàng Vũ vừa xuất hiện đã gây được sự chú ý với người xung quanh. 'Cậu ấy là ca sĩ à?'; 'Nhìn giống người mẫu hơn'; 'Chắc là dân nghệ sĩ rồi';… tiếng xì xào của một nhóm các bạn nữ trong quán café khi dõi theo từng bước đi của Vũ.

'Em diễn xiếc con lăn được 8 năm rồi. Đang 'ủ mưu' lấn sân sang mẫu ảnh và diễn viên kịch sân khấu nên quyết định nuôi tóc dài hơn 1 năm nay. Ba mẹ em nói nhiều lắm. Mà em vẫn thích. Mỗi lần diễn xiếc thì buộc lên gọn gàng thôi, không ảnh hưởng gì cả' - Vũ cười, bắt đầu câu chuyện của mình một cách lém lĩnh.

Hoàng Vũ 8 năm theo đuổi nghề xiếc con lăn. 

Hoàng Vũ 8 năm theo đuổi nghề xiếc con lăn.

Trọn vẹn màn xiếc trên 5 con lăn, trong đó có động tác xoay người trên con lăn tầng 3. Clip: NVCC.

Gia đình có 3 chị em đều theo nghề xiếc

Hoàng Vũ tên đầy đủ là Nguyễn Hoa Hoàng Vũ, sinh năm 1999, quê gốc Phú Yên, hiện đang sống tại Sài Gòn. Ba của Vũ có tình yêu và đam mê mãnh liệt với ảo thuật và xiếc. Hai chị gái đầu của Vũ là Nguyễn Thị Thu Hiền sinh năm 1989 và Nguyễn Thị Thu Hiệp sinh năm 1992 đều được ba hướng theo nghề xiếc. Cả 2 đều tốt nghiệp trường xiếc Hà Nội hệ 5 năm.

Vũ hồ hởi kể: 'Chị hai mình chuyên diễn đi dây trên thép chùng, chị ba chuyên về đu dây, bạn diễn của chị chính là chồng hiện tại. Chị hai đã cưới chồng và hiện đang định cư ở Đức. Ở đó, chị vẫn diễn xiếc theo đoàn. Chị ba mới sinh em bé thứ 2, hiện đang tạm nghỉ'.

Vũ biết uốn dẽo từ năm 6 tuổi nhờ sự hướng dẫn của ba. 

Vũ biết uốn dẽo từ năm 6 tuổi nhờ sự hướng dẫn của ba.

Tuổi thơ của Vũ là những ngày tháng chứng kiến người cha dạy 2 người chị gái uốn dẻo, trồng cây chuối di chuyển, giữ thăng bằng trên dây. Vốn tính tò mò, thích bắt chước nên hôm nào rảnh, Vũ đều lén tập lại các động tác mà ba đã dạy 2 chị. Năm Vũ lên 6 cũng là lúc 2 người chị đều đang ở Hà Nội học xiếc. Cùng năm ấy, Vũ đã thành thạo động tác uốn dẻo, ngã người về sau và trồng cây chuối.

Năm 10 tuổi, Vũ được gia đình cho vào Sài Gòn sống cùng 2 chị, lúc này đã tốt nghiệp trường xiếc ở Hà Nội và đã đi làm. Vũ giải thích rằng bản thân lúc đó thích xiếc, thích đi xa nên đồng ý mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ. 'Ba nói có 2 chị đã học qua trường xiếc nên những kiến thức cơ bản sẽ có 2 chị dạy, không cần tốn tiền đi học ở trường. Vào đó, mình đăng ký học văn hóa hệ Giáo dục thường xuyên' - Vũ nói.

Anh chàng xuất hiện với vẻ ngoài sành điệu và thần thái như một người mẫu chuyên nghiệp. 

Anh chàng xuất hiện với vẻ ngoài sành điệu và thần thái như một người mẫu chuyên nghiệp.

'Có chết mày cũng phải làm được'

Vũ sống chung với chị ba được 4 năm. 2 năm đầu tiên, mỗi lần đến đoàn xiếc tập luyện, chị đều dẫn Vũ đi cùng. Ở đây, Vũ có cơ hội tiếp cận với các dụng cụ xiếc và tìm hiểu nhiều thể loại khác nhau trước khi chọn theo đuổi một môn xiếc cụ thể.

'Trò khéo gồm tung hứng, con lăn,…; trò dùng sức như đu dây, đu dây lụa, chồng đầu,…; trò tĩnh như đi dây thép căng, chống tay,…; Sau một tháng tập qua các trò, mình cảm thấy hợp nhất với con lăn, trong nhà cũng chưa ai theo thể loại này nên mình quyết định chọn nó' - Vũ kể lại.

Tháng tiếp theo, Vũ chuyên tâm tập con lăn. Ban đầu là giữ thăng bằng trên 1 con lăn, khi đã cứng cáp, đã điều khiến con lăn được theo ý mình, Vũ xen kẽ các động tác như tung hứng, nhảy dây, chống tay rồi sau đó nâng số lượng con lăn lên 3, lên 5.

Mỗi sáng, Vũ theo chị gái đến đoàn tập luyện 4 tiếng. Về phòng tự tập từ chiều đến tối. Ngoài ra, Vũ dành thêm thời gian để xem clip diễn con lăn trên Youtube và tìm kiếm động đáo, mới lạ cho riêng mình.

Để tạo kịch tính cho phần biểu diễn của mình, Vũ phải lồng ghép các động tác tung hứng, uống dẻo, trồng cây chuối trên cao. Ảnh: NVCC. 

Để tạo kịch tính cho phần biểu diễn của mình, Vũ phải lồng ghép các động tác tung hứng, uống dẻo, trồng cây chuối trên cao. Ảnh: NVCC.

Sau 2 năm ròng rã ăn ngủ cùng con lăn, Vũ đã có thể biểu diễn được các động tác như tung hứng, chống tay ở tầng 3, đứng vững giữ thăng bằng ở tầng 5, tiếp đất an toàn về phía sau khi tiết mục kết thúc. Lần biểu diễn cao nhất của Vũ cách mặt đất 3 mét, trong đó bàn gỗ đặt 5 con lăn đã cao hơn 2 mét.

Một buổi tập, khi đang đứng và giữ thăng bằng trên con lăn thứ 5, cách mặt đất khoảng 2 mét, Vũ luống cuống không biết tiếp đất thế nào. 'Khi đó, mồ hôi mình nhễ nhại, mình bất động trên con lăn vài phút. Chị gái mình khi đó đang xem mình tập, chị hét lớn 'có chết mày cũng phải làm được'.

Mình nhớ chị từng dạy, khi có sự cố thì nên nhảy về phía trước, tiếp đất trong tư thế dùng 2 tay làm trụ. Còn bình thường, các nghệ sĩ thường nhảy về phía sau. Buổi tập đó, mình đã nhảy về phía trước, kết thúc tiết mục mỹ mãn và an toàn. Câu nói ấy vẫn ám ảnh mình cho đến tận bây giờ, trong mỗi lần đứng trên sân khấu biểu diễn, dù tiếng nhạc sập sình lấn át tất cả' - Vũ ngưng cười, đăm chiêu nhớ lại.

Vũ kể về chấn thương cong xương tay phải bó bột 1 tháng

Chấn thương càng đau, càng không được từ bỏ

Trong quá trình tập luyện, Vũ chưa lần nào bị chấn thương bởi cậu được sự hướng dẫn tỉ mỉ của chị gái cũng như việc sử dụng các thiết bị an toàn trong quá trình tập. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản khi lần đầu tiên đứng trên sân khấu, biểu diễn xiếc con lăn trước hàng trăm người…

Dù đã chuẩn bị kỹ càng các động tác nhưng tiết mục biểu diễn của Vũ lần đầu tiên không thuận lợi khi ở tầng nào cậu cũng làm rớt con lăn. 'Mình hồi hộp khi đứng trước đông người, cũng may mỗi lần rớt đều nhận được những tráng pháo tay cổ vũ của khán giả. Bài diễn bình thường khoảng 8 đến 9 phút nhưng lần đầu tiên đứng sân khấu, mình đã mất gấp đôi thời gian này. Chưa kể còn bị trầy xước chân tay tùm lum nữa' - Vũ kể.

Tháng thứ 2 từ khi vào Sài Gòn, Vũ đã bắt đầu học xiếc con lăn, lúc đó, chàng trai vừa tròn 10 tuổi. Ảnh: NVCC. 

Tháng thứ 2 từ khi vào Sài Gòn, Vũ đã bắt đầu học xiếc con lăn, lúc đó, chàng trai vừa tròn 10 tuổi. Ảnh: NVCC.

Vũ tăng độ kịch tính, mạo hiểm bằng cách gắn thêm 2 tay cầm dài lên ván. Clip: NVCC.

Tháng 5/2015, khi đã có chút ít kinh nghiệm diễn con lăn trên sân khấu, Vũ lại gặp một chấn thương mà đến tận bây giờ, mỗi khi trở trời, vết thương vẫn đau nhức. Lần đó, Vũ diễn ở tầng 5 con lăn, cách mặt đất 2 mét. Khi tiếp đất về phía trước, Vũ đưa 2 tay chống xuống sàn nhà. Tay phải của Vũ trượt dài theo miếng vải thảm khi xương tay bị bẻ cong. Sự việc diễn ra bất ngờ, Vũ cố gắng kìm hết nỗi đau, đứng dậy và đưa 2 tay lên cao chào khán giả.

'Lúc đó, mọi người ồ lên vì thấy rõ cánh tay của mình bị cong hẳn đi, họ vừa vỗ tay vừa la hét. Vào đến cánh gà, mình không thể nhịn được nữa, ôm cánh tay rồi bật khóc như một đứa trẻ' - Vũ nhớ lại cảm giác của mình lúc đó. Bó bột 1 tháng, thêm 1 tháng ngưng tập luyện, Vũ mới bắt đầu hồi phục.

Mỗi lần diễn của Vũ đều không có thiết bị bảo hộ. Ảnh: NVCC. 

Mỗi lần diễn của Vũ đều không có thiết bị bảo hộ. Ảnh: NVCC.

Một lần khác, khi nhảy về phía trước tiếp đất, bố của Vũ, người hỗ trợ cậu trong quá trình diễn đã không kịp giữ tấm gỗ đặt trên con lăn, khiến tấm gỗ rơi trúng ngang lưng. Đau lắm nhưng vẫn nghiến răng chờ rút ra sau cánh gà mới dám khóc.

Hiện tại, Vũ đang là một trong rất ít gương mặt trẻ theo đuổi thể loại xiếc con lăn ở Sài Gòn. Vũ may mắn khi nghĩ ra được động tác chống tay xoay người ở tầng 3, đây cũng là điểm nhấn cho những lần trình diễn của cậu.

Vũ bật mí, cậu chỉ diễn solo, tiền show trung bình mỗi tháng dao động từ 10 đến 15 triệu đồng. Tháng cao điểm, chàng trai 9X diễn liền 24 suất trong… 3 ngày.

Vũ bật cười kể về lần đầu tiên diễn xiếc con lăn trên sân khấu

'Diễn nhiều chỉ thấy mệt thôi chứ không thấy chán. Hiện, mình học thêm lớp diễn viên sân khấu kịch, nhỡ sau này không theo nghề xiếc nữa thì vẫn có việc để làm. Mình cũng mê làm mẫu ảnh nên nuôi tóc và tìm kiếm cơ hội. Nhiều khi sao nhãng việc tập xiếc cũng bị phụ huynh nhắc nhở. Ba mình muốn mấy chị em theo nghề xiếc lâu dài, nhìn tấm gương của 2 chị và những đau đớn đã trải qua trong quá khứ, mình không thể dễ dàng từ bỏ nó. Mình sẽ tìm kiếm cơ hội để được ra nước ngoài biểu diễn và thi đấu' - Vũ nói, ánh mắt sáng lên khi nhìn về phía xa xăm.

Một số hình ảnh khác của chàng trai 18 tuổi, theo đuổi nghề xiếc con lăn 8 năm.

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 6 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 7 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 8 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 9 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 10 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 11 

Chàng trai 18 tuổi 8 năm theo xiếc con lăn: Gỗ rơi trúng lưng, cong xương tay bó bột 1 tháng 12 

Ảnh, clip: Châu Tuấn

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi