Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gặp Nam Nie - Ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế

Trưởng thành từ những màn ảo thuật đường phố, Nam Nie (tên thật là Dương Hoài Nam, SN 1993) giờ đã là một gương mặt nổi bật trong làng biểu diễn tạp kỹ Việt Nam.

Từ chàng trai mê những trò biến hóa đến ảo thuật gia tài năng

Nam Nie kể, ngay từ hồi còn nhỏ, mỗi lần được đi xem biểu diễn nghệ thuật là anh chàng đã thấy yêu thích những trò biến hóa, ảo thuật rồi. Thậm chí, ngoài giờ học trên lớp, Nam Nie còn theo chân các anh chị trong nghề để học hỏi những màn trình diễn ảo thuật trên đường phố.

Gặp Nam Nie - Ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế 0

Nam Nie - chàng ảo thuật gia 9x tài năng.

Nam Nie - chàng ảo thuật gia 9x tài năng.

Chia sẻ về cơ duyên đến với ảo thuật, Nam Nie cho biết: 'Mình đến với ảo thuật từ rất lâu rồi, đến nay đã hơn thập kỷ. Hồi nhỏ được đi xem biểu diễn nên mình thấy thích thú nhưng sau này, khi có điều kiện thì mình mới quyết định tập luyện và theo đuổi bộ môn nghệ thuật này'.

Gia đình không có ai hoạt động trong lĩnh vực ảo thuật nên ngay khi Nam Nie đề cập đến chuyện theo đuổi bộ môn này, mọi người đều không ủng hộ hay tin tưởng. Thiếu chỗ dựa từ gia đình, Nam Nie phải tự lập và làm mọi cách để theo đuổi đam mê.

'Những ngày đầu đến với ảo thuật, mình gặp phải vô số khó khăn. Đầu tiên là việc học hỏi, tập luyện, làm quen bộ môn này như thế nào. Vì ảo thuật là bí mật, là những kỹ năng, kinh nghiệm riêng khó có thể chia sẻ nên mình buộc phải tự mày mò chứ không có theo học trường lớp nào cả', Nam Nie chia sẻ.

Nam Nie tâm sự rằng, chính việc tự tập luyện và tìm hiểu ấy cũng giúp 9x hình thành được phong cách cho riêng mình.

Nam Nie tâm sự rằng, chính việc tự tập luyện và tìm hiểu ấy cũng giúp 9x hình thành được phong cách cho riêng mình.

Từ những màn biểu diễn đơn giản như biến giấy thành tiền, thành hoa hay biến hóa từ bóng bay, Nam Nie dần chuyển sang những tiết mục sáng tạo và khó hơn như ảo thuật hoán đổi người, bay người lơ lửng hay dịch chuyển từ sân khấu xuống dưới khán giả chỉ trong nháy mắt...

Nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng niềm đam mê mãnh liệt với nghề đã thôi thúc Nam Nie không ngừng học hỏi và sáng tạo. Thậm chí, việc khán giả thường nhầm lẫn giữa ảo thuật với xiếc khiến những người trong nghề như Nam Nie cảm thấy trăn trở.

'Không ít khán giả đón nhận ảo thuật bằng cách không tích cực với tâm trạng soi mói, dò xét chứ không phải thưởng thức. Nhưng mình không thể ngăn cấm họ tò mò. Việc mình có thể làm đó là phải luôn đổi mới để ảo thuật trở thành 'món ăn tinh thần' hấp dẫn mà ai cũng muốn xem. Mình luôn cố gắng sáng tạo ra những tiết mục mới để thay đổi cách nhìn của khán giả với bộ môn nghệ thuật này', Nam Nie tâm sự.

Để có những màn trình diễn ấn tượng phục vụ khán giả, Nam Nie phải đổ nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu. Nam Nie kể, để có những tiết mục khó cần kỹ thuật và sự chuẩn bị cao hay có hiệu ứng đẹp trên sân khấu thì việc gặp phải sự cố là điều không tránh khỏi. Những lần bị bỏng hay xước sát da thịt đến chảy cả máu nhưng cũng không làm nản lòng anh chàng và bạn diễn.

Gặp Nam Nie - Ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế 3

Sự ủng hộ, hết mình của bạn diễn cũng là động lực để Nam Nie cố gắng.

Sự ủng hộ, hết mình của bạn diễn cũng là động lực để Nam Nie cố gắng.

Sự cống hiến nào cũng đều mang lại thành quả ngọt ngào. Trong suốt hơn một thập kỷ theo đuổi nghề, Nam Nie cũng đã đạt được những thành tích, danh hiệu quý giá.

Anh chàng trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội ảo thuật quốc tế I.B.M ( International Brotherhood of Magician) và là gương mặt trẻ tuổi nhất của Hiệp hội. Tháng 4/2017, Nam Nie cũng vinh dự nhận được giải thưởng danh giá MASTER OF MAGIC 2017 từ Chủ tịch Hội ảo thuật quốc tế thế giới.

Gặp Nam Nie - Ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế 5

Nam Nie cũng là gương mặt khách mời quen thuộc của một số chương trình truyền hình như: Bữa trưa vui vẻ, Cafe Sáng thứ 7, Người Phụ nữ hạnh phúc,..

Gặp Nam Nie - Ảo thuật gia trẻ tuổi nhất Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế 6

Sau hơn một thập kỷ hết mình theo đuổi đam mê, Nam Nie đã chứng tỏ được tài năng thực thụ của bản thân và nhận được nhiều sự yêu mến, ủng hộ.

Sau hơn một thập kỷ hết mình theo đuổi đam mê, Nam Nie đã chứng tỏ được tài năng thực thụ của bản thân và nhận được nhiều sự yêu mến, ủng hộ.

'Muốn vươn mình ra biển lớn, trước tiên phải không ngừng cống hiến cho nước nhà'

Khi được hỏi về việc bản thân có dự định sẽ 'đem chuông đi đánh xứ người', tham gia các chương trình tìm kiếm tài năng trên thế giới hay không, Nam Nie bày tỏ rằng, nếu có cơ hội, anh chàng luôn mong muốn được thử sức.

'Đam mê với nghề không có nghĩa là phải thi thật nhiều nơi, tham gia thật nhiều cuộc thi. Mình chọn cách cống hiến thầm lặng nhưng không bình lặng. Có nghĩa là mình đang nỗ lực rèn luyện mỗi ngày để đến khi có hành trang đầy đủ nhất thì mình sẽ thử sức ở đấu trường quốc tế. Nhưng trước mắt, mình muốn được cống hiến cho quê hương, cho đất nước, cho mảnh đất mình sinh ra và lớn lên'.  

Được biết, ngoài thời gian đi biểu diễn tại các sự kiện, chương trình, Nam Nie còn có một cửa hàng kinh doanh bán đồ ảo thuật và mở lớp dạy, phòng tập luyện ảo thuật dành cho những ai yêu mến bộ môn này.  

'Ảo thuật không phân biệt tuổi tác, bất kỳ ai cũng có thể theo học và tìm hiểu. Đặc biệt, mình rất trân trọng và quan tâm đến những em nhỏ có niềm đam mê đặc biệt với ảo thuật. Mình cũng luôn mong muốn sẽ có nhiều thế hệ trẻ nối tiếp duy trì được sự hấp dẫn với bộ môn này. Vì ở Việt Nam, ảo thuật dường như vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả', Nam Nie bày tỏ.

Nam Nie còn nhiều lần tham gia biểu diễn ảo thuật miễn phí trong các dịp lễ cho trẻ em hay trong những chương trình của các bạn sinh viên.

Nam Nie còn nhiều lần tham gia biểu diễn ảo thuật miễn phí trong các dịp lễ cho trẻ em hay trong những chương trình của các bạn sinh viên.

Hiện tại, 9x cũng đang giảng dạy ảo thuật cho nhiều em nhỏ tại các địa điểm như trường song ngữ Ila, Đoàn Thị Điểm và một số khóa học hè ngắn hạn. Anh chàng còn mở một lớp dạy nhỏ tại nhà nhằm chia sẻ, truyền cảm hứng với ảo thuật cho các bạn trẻ khác có cùng đam mê.

Nam Nie cũng giữ vai trò đạo diễn, dàn dựng nhiều tiết mục cho sinh viên các trường đại học. Ấn tượng nhất có thể nói đến là sự thành công mang về giải nhất miền Bắc SV 2013 cho sinh viên Học Viện hành chính quốc gia.

Không chỉ say mê và xác định gắn bó với ảo thuật, Nam Nie còn dành thời gian học tập tai trường Đại học Kinh tế quốc dân vì anh chàng tin rằng, kiến thức là nền tảng quan trọng nhất để tạo sự vững vàng cho mọi dự định trong tương lai.

>> XEM THÊM: Tài năng nhí 7 tuổi sở hữu loạt giải thưởng piano trong nước và quốc tế

Giúp Tiin sửa lỗi