Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai kể chuyện vợ mới của ba: ‘Không phải cứ dì ghẻ là xấu xa như trong phim’

‘Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng’, nhưng không vì việc chẳng có liên quan gì về máu thịt mà người ta đành lòng ghét bỏ nhau.

Mạng xã hội là nơi chứa vô vàn câu chuyện vụn vặt, nhảm nhí, nhưng cũng là nơi thi thoảng 'phát sóng' những câu chuyện hay ho. Tôi liên hệ với Thiên Vũ (sinh năm 1993, TPHCM) sau khi một bài viết kể về chuyện 'mẹ ghẻ con chồng' của gây chú ý trên một diễn đàn mạng xã hội.

Theo những quan niệm xưa nay và theo những câu chuyện kém vui trên màn ảnh, sách vở lẫn đời thực, câu chuyện của chàng trai này có lẽ hơi lạ đời. Mối quan hệ giữa cậu và vợ mới của ba chẳng có gì chua cay, mà trái lại còn rất thuận hòa.

Bố mẹ ly dị từ lúc Vũ mới sinh, năm 6 tuổi, cha cậu lấy vợ mới. Tình yêu vô bờ của mẹ và hàng tá những câu chuyện cổ nói về mẹ ghẻ như Tấm Cám, Lọ Lem khiến cậu chẳng màng gì đến sự xuất hiện của dì.

Người quanh xóm bảo cậu là 'đứa không cha', nội thương cháu nên nài nỉ cậu sang nhà mới thăm bố ít lần.

'Trong trí nhớ của mình về lần đầu gặp, dì có khuôn mặt phúc hậu và nụ cười hiền, mình thấy không giống với những cái làm mình sợ giống như trong truyện. Một vài người bạn đến chơi, họ thấy mình và hỏi ai vậy, dì trả lời 'con trai lớn của em đó chị thấy nó có dễ thương không?', cậu kể.

Vũ không phải là người có thói quen chụp ảnh, đây là bức ảnh hiếm hoi của cậu và dì 

Vũ không phải là người có thói quen chụp ảnh, đây là bức ảnh hiếm hoi của cậu và dì

Vũ từng nghi ngờ ấy là sự giả tạo, vì 'có mặt ba nên dì mới thế', nhưng những lần sau khi cậu ghé nhà, không có cha cậu thì dì vẫn cứ hiền lành, vẫn cứ tử tế. Ngay cả với mẹ Vũ - vợ trước của chồng, dì cũng dành nhiều sự tôn trọng. Gặp nhau trên đường đì, dì luôn lại chào hỏi, thăm nom. Thi thoảng mẹ Vũ có đi dự tiệc cưới, dì cũng là người ra tay make-up, làm đẹp. Dì còn dắt Vũ về tận nhà mẹ để chơi, gia đình bên ấy ai cũng thương và quý cậu.

Dì làm vợ khi chỉ mới 18 tuổi, cũng một đời vất vả cùng ba Vũ để tạo nên sự ổn định như giờ. Ngày Vũ đi học xa, dì cũng hay gọi điện thăm nom, gửi thêm ít quà và ít tiền tiêu vặt. Việc làm vợ sau của một người không bắt ai phải dành tình thương cho con của người trước. Vũ cũng từng thắc mắc và từng hỏi vì sao chẳng máu mủ ruột rà gì, dì lại đối tốt với mình như thế, thậm chí, cậu còn là một điều gì đó liên quan đến một người phụ nữ khác trong quá khứ của chồng.

'Dì làm tất cả những điều đó là... vì con, dì rất thương con và tôn trọng mẹ con. Dì muốn bù đắp lại 1 phần tình thương mà đáng lẽ ra con phải có, dì muốn thấy con được hạnh phúc', Vũ nhớ dì từng giải thích như thế.

Vũ bảo nghe xong có thể tin hoặc không tin dựa vào cảm giác, có thể người ngoài nghe loáng thoáng xong bảo đó là lời thảo mai, sến sẩm, nhưng Vũ thấy, ấy là lời thật lòng. Trong mắt Vũ, dì là người biết quan tâm gia đình, luôn yêu thương con cái, sự chăm sóc của dì dành cho cậu, giống như của một người mẹ dành cho con.

Vũ và hai em trai - con riêng sau này của ba 

Vũ và hai em trai - con riêng sau này của ba

Rồi những năm tháng Vũ lớn lên, sự đổ vỡ ngày cậu còn ẵm ngửa rất may không dây dưa, gây sóng gió về sau này. Dù ba mẹ ly hôn, dù sống trong một gia đình không trọn vẹn nhưng cậu vẫn có một tuổi thơ hạnh phúc, hồn nhiên, không có bóng dáng của sự tính toán, thù hằn từ người lớn.

Câu chuyện không có nhiều chi tiết giật gân, không có yếu tố lấy nước mắt nhưng vẫn có ý nghĩa riêng của nó. Những ai trong cuộc và ngoài cuộc dường như thấy được thêm một điều bình yên, vui đẹp nào đó trong chằng chịt, rối ren mối quan hệ giữa người và người.

Tiết lộ về lý do tại sao lại đăng tải câu chuyện của mình lên một diễn đàn như thế cho nhiều người đọc, Vũ chia sẻ: 'Mình cố tình lướt facebook và coi được một đoạn clip về câu chuyện mẹ ghẻ con chồng, lúc đó, mình mới suy nghĩ về câu chuyện của bản thân, những gì mình đã trải qua và cảm nhận.

Mình đăng lên chủ yếu muốn mọi người dẹp bỏ thành kiến về câu chuyện mẹ ghẻ thôi. Cuộc sống có người này người kia, chứ không phải ai là mẹ kế cũng xấu xa như trong mấy bộ phim'.

Ảnh: NVCC

 

Góp ý cho Tiin