Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai không tay làm nên kì tích khi đỗ hai trường đại học

Nguyễn Minh Phú (sinh năm 1990, quê Yên Thành, Nghệ An) - chàng trai không tay khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi anh đang viết nên những điều kì diệu bằng chính đôi chân mình.

Bằng nghị lực phi thường, Nguyễn Minh Phú được nhiều người mệnh danh là Nick Vujicic Việt Nam. Anh không may mắn khi sinh ra đã mang di chứng da cam từ cha khiến anh khuyết mất hai tay. Có lẽ đó là điều bất hạnh nhất với đứa con tội nghiệp của người thương binh hạng 4/4 trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Nguyễn Minh Phú - chàng trai không tay với nghị lực phi thường

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo khó ở dải đất miền Trung, Nguyễn Minh Phú lớn lên với khao khát được cắp sách đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Khi nhớ lại những năm tháng thơ ấu, anh chia sẻ: 'Hồi đó mình chỉ dám nhìn các bạn học mẫu giáo qua khung cửa sổ.

Mình cũng thèm được học hát, học nhảy như các bạn. Khao khát được cắp sách đến trường cháy bỏng nhất có lẽ là hồi lớp 1. Nhìn các bạn cắp sách đến trường mình thích thú lắm'.

Nhưng việc nhận một học sinh như Phú không phải là điều dễ dàng với bất cứ trường học nào ở miền quê nghèo khổ. Ông Nguyễn Quỳnh Lộc (cha của Phú) cố đi hỏi các trường cho con được đi học nhưng đều nhận được cái lắc đầu bất lực, ông chỉ biết lén gạt đi giọt nước mắt vì thương con.

Khao khát được học con chữ vẫn chưa bao giờ lụi tàn trong con người Phú. Hiểu được tinh thần ham học của con, ông Lộc trở thành thầy giáo dạy Phú những con chữ đầu tiên.

Không may mắn khi khuyết mất hai tay, Phú làm nên điều kì diệu bằng chính đôi chân mình.

Với một đứa trẻ bình thường tiếp xúc lần đầu với những con chữ cũng là cả một vấn đề thì việc tập viết bằng chân của Phú còn khó khăn gấp bội. Phú chia sẻ: 'Viết bằng chân thật sự không hề dễ dàng. Việc làm chủ được cây bút để viết nên những con chữ gặp rất nhiều vấn đề.

Cha luôn ở bên mình, động viên mình cố gắng. Khi viết xong những con chữ đầu tiên, hai cha con nhìn nhau cười trong nước mắt. Đó là quãng thời gian không bao giờ mình có thể quên'.

Sau những ngày miệt mài tập viết, ngày Phú vào lớp 1 thì các bạn đồng trang lứa đã lên lớp 4. Nhưng việc được cắp sách đến trường với đứa trẻ ham học như Phú là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.

Phú học tập miệt mài, hăng say nên 12 năm liền  đều là học sinh xuất sắc. Nhiều năm liền Phú đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh môn Toán, Anh văn.

Không những thế trong kì thi đại học, Nguyễn Minh Phú làm nên kì tích ở miền quê nghèo khi đỗ một lúc hai trường đại học.

Ngày nhận được giấy báo của ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) và ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Phú mừng đến bật khóc.

Nhưng đằng sau những hạnh phúc là nỗi lo khôn nguôi về tương lai. Bởi hoàn cảnh gia đình Phú vô cùng khó khăn, 4 năm đại học không phải là quãng thời gian ngắn. Không từ bỏ ước mơ thoát nghèo, Phú cùng cha mình khăn gói vào TP. Hồ Chí Minh theo đuổi con đường học tập.

Anh chọn trường Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) thay vì đam mê kinh doanh bởi anh biết nghành kinh doanh sẽ tốn kém hơn.

Dù chặng đường phía trước còn muôn vàn khó khăn nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi chàng trai không tay Nguyễn Minh Phú

Khi nhắc đến ước mơ, Phú tâm sự: 'Mình cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng của cha mẹ. Cha mình đến nay đã 63 tuổi nhưng hằng ngày vẫn phải làm việc vất vả để mình có thể yên tâm học hành.

Mình thương mẹ quanh năm 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời', cuộc đời mẹ chịu quá nhiều khổ cực rồi. Sau này mình mong muốn có thể trở thành doanh nhân thành đạt để có thể giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn'.

Đến nay Nguyễn Minh Phú đã đi được 2/3 chặng đường đại học, phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai, thử thách nhưng với nghị lực phi thường, tin rằng chàng trai không tay Nguyễn Minh Phú sẽ đạt được ước mơ của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi