Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt

Nghĩa Nguyễn cho biết, cậu sẽ chấp nhận khóa bài ‘bóc phốt’ nếu nữ sinh này chịu viết lại bài luận khác kèm lời xin lỗi. Ngoài ra, Nghĩa cũng sẽ cố gắng tìm ra người đã công khai bài luận mà chưa được sự đồng ý của cậu ra ngoài.

Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) mới đây đã chia sẻ câu chuyện bị một nữ sinh tên B.B.N học lớp 12 của trường L.Q.Đ copy' ý tưởng tới 80% trong bài luận văn và 100% bìa thiết kế để xét ưu tiên vào trường Đại học.

Khi phát hiện ra nội dung bài luận của B.N khá giống với những gì mình viết tay vào năm trước, Nghĩa đã liên lạc nhưng em N. lên tiếng phủ nhận sự việc trên. Ngoài ra, người thầy chủ nhiệm của N. - cung cấp bài luận để N. tham khảo đã nhắn tin bày tỏ mong muốn Nghĩa hãy 'bao dung' bỏ qua vụ việc.

Ngay lập tức, Trọng Nghĩa đã đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội về vụ việc 'ăn cắp chất xám' một cách trắng trợn như vậy. Đáng nói, bản mà Nghĩa gửi cho trường là bản viết tay, nhưng bản mà B.N sao chép lại là bản đánh máy. Nghĩa muốn tìm ra ai là 'thủ phạm' đã tuồn bài luận của cậu ra ngoài.

Bìa bài luận được sao chép y hệt. 

Bìa bài luận được sao chép y hệt.

Trọng Nghĩa đã đăng tải đoạn chat với cả em nữ sinh B.N và cả thầy giáo chủ nhiệm của em cùng dòng tâm sự:

Xin chào mọi người, lại là mình đây, ngày hôm nay mình sẽ nói lên tất cả những gì mình đang gặp phải với một cô bé từng được 3 năm liền hạng nhất học sinh giỏi thành phố của một trường THPT danh tiếng, và vốn dĩ mọi thứ sẽ không đến mức này nếu như cô bé cho mình ăn 2 cú lừa liên tục nhau.

Mình vốn dĩ đã tha thứ cho cô bé này để em thi đại học, tuy nhiên lần 1 lần 2 và thành ra không có bồ nhưng mình vẫn có hai cái sừng hơi to do cô bé cắm vào khiến mình cảm thấy ôi nhục nhã hết sức.

Những năm trở lại đây các trường ĐHQG có mở một cơ hội mới dành cho các bạn học sinh 3 năm học sinh giỏi và có điểm cao được ưu tiên xét tuyển vào trường, chỉ cần nhờ đến một bài luận và thư giới thiệu từ giáo viên kèm theo bảng điểm xịn là bạn đã có một chân vào trường ĐHQG rồi, và yeah mình đã đậu Nhân Văn theo hình thức này. Tuy nhiên trong những ngày trở lại đây mình phát hiện cô bé mà mình từng biết có bài luận giống đến 80% bài luận của mình, riêng bìa là 100% và mình rất ngạc nhiên trong vấn đề này.

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 1 

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 2 

Nội dung mà nữ sinh B.N sao y từ bản gốc của Trọng Nghĩa.

Nội dung mà nữ sinh B.N sao y từ bản gốc của Trọng Nghĩa.

Mình đã gửi các bạn mình coi thì 10 người hết 11 người xác nhận là nó giống quá mày ạ. Bất ngờ hơn là những tấm hình này mình hoàn toàn bị Chặn và chỉ được biết qua bạn bè mình, cô bé đã rất hãnh diện up tất cả bài viết lên story và Chặn mình đi để mình không xem được.

Tuy nhiên cô bé đó không biết là tai mắt mình ở khắp nơi. Khi mình phát hiện ra được bài viết mình với cô bé giống nhau từ cái outline đến cách hành văn như vậy, mình đã chủ động nhắn tin cho cô bé để giải quyết, và yeah những gì mình nhận được nằm trong 3 gạch đầu dòng tóm tắt dưới đây, nhưng mình khuyên các bạn nên vào xem album để hiểu rõ hơn sự tình và thấy được thái độ của 'một nhà báo chuyên nghiệp và thực thụ' trong tương lai đang 'rèn luyện nhân cách, phẩm chất tốt và có những suy nghĩ sâu sắc, thấu đáo' như thế nào.

Em chắc chắn chưa đọc qua bài anh, em tự làm bằng sức em và giáo viên hướng dẫn. Nếu có tham khảo, em tham khảo một bài của chị trong trường và đó không phải bài anh. Em xin lỗi vì vô tình đọc bài anh Ở Đâu Đó Em Không Nhớ Và Em Không Nhớ Người Gửi Ấy Là Ai. Well, mọi người nhớ câu mình in đậm nha vì còn nhiều thứ hay ho trong câu này. Chốt lại câu chuyện mình đưa ra cho em hai hướng: 1 là em nói anh biết ai là người đưa bài của anh cho em, 2 là anh sẽ làm mọi cách để biết được người đó, tuỳ em.

Chừng 7h tối khi mình họp xong, thì có một giáo viên nhận là thực tập sinh từng dạy N. nhắn tin cho mình với cốt ý là thầy là người đã nhờ bạn trong khoa văn lấy bài của em gửi N. chỉ vì muốn N. có tư liệu tham khảo.

Ơ vô lý, em nộp cho trường em là bản viết tay thì làm sao thầy có file word, và thầy mong muốn rất hài hước luôn là mong mình Là Một Người Học Văn Nên Sẽ Bao Dung, Rộng Lượng Bỏ Qua Cho N. Lần Này Để N. Vào Đại Học, Vì Em Còn Cả Tương Lai Phía Trước, Mình Không Nên Đôi Co Chuyện Điểm Số Như Thế Này. 'Chuyện này chỉ là chuyện hiểu lầm vô tình. Với một chút lỗi ở thầy. Một chút lỗi ở bé N.. Và một chút lỗi từ bài luận quá hay của em khiến người khác không thể làm tốt hơn', và thầy nói như vậy với mình.

Ok mình bỏ qua với điều kiện Bích N. phải xin lỗi mình và làm một bài mới.

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 4

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 5 

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 6 

Đoạn chat của Trọng Nghĩa và nữ sinh B.N. 

Đoạn chat của Trọng Nghĩa và nữ sinh B.N.

Tuy nhiên, hôm nay mình xâu chuỗi mọi sự việc thì mình phát hiện Thầy Không Phải Là Người Gửi Bài Của Mình Cho N., vì như mình đã nói khi nãy bài mình gửi đi là bản viết tay, tuy nhiên thầy lại nói mình đó là bản word, trời mình có gửi bản word cho nhân văn bao giờ và nhân văn có bản word của mình làm gì?

Hơn thế, trong lúc nói chuyện với mình, thầy luôn bị đuối lý trong mọi lúc, thầy đặt câu hỏi ngược lại mình rất nhảm nhí, đúng thôi vì thầy chả phải người làm chuyện này và Hoàn Toàn Không Biết Gì Về KÌ Ưu Tiên Xét Tuyển nào cả, các bạn có thể đọc tin nhắn mình nói chuyện với thầy để hiểu rõ hơn.

Chốt lại cuộc nói chuyện ngày hôm nay là mình nhận hai cái 'đã xem' từ hai người, ok mình chỉ muốn đòi lại công bằng cho mọi người đang tham gia kì thi ưu tiên xét tuyển này vì đó là cơ hội rất tốt cho các em của mình, và yeah câu cuối cùng trước khi để mọi người đọc hết tất cả tin nhắn của mình với hai thầy trò kia'.

Đoạn tố cáo của Trọng Nghĩa nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Tuy nhiên chỉ sau vài giờ đồng hồ, bài viết đã biến mất.

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 8 

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 9 

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 10 

Chàng trai Nhân văn TP.HCM tố đàn em 'đạo nhái' luận văn giống 80%, đến cái bìa còn y hệt 11 

Xuất hiện thầy giáo chủ nhiệm vào nói chuyện với Trọng Nghĩa. 

Xuất hiện thầy giáo chủ nhiệm vào nói chuyện với Trọng Nghĩa.

Chia sẻ về sự việc này, Nghĩa cho hay: 'Mình có một lời hứa với em là sau khi em hoàn thành bài viết và gửi mình xem kèm theo lời xin lỗi thì mình sẽ chấp nhận khóa bài để em tiếp tục ôn tập trong kì thi Đại học sắp tới.

Tuy nhiên, mình vẫn sẽ tiếp tục tìm ra người đã public bài luận của mình ra ngoài, và cho đến hiện tại mình vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ thầy H.  thông qua cuộc nói chuyện rất là ất ơ đêm qua. Mọi người cứ yên tâm là mình sẽ không bỏ qua chuyện này một cách dễ dàng khi chưa biết được người đã public bài viết của mình là ai và khi có được tên chính xác mình sẽ tiếp tục câu chuyện này cho đến khi kết thúc, mình tin với quyết định này của mình, mình sẽ cảm thấy thoải mái hơn'.

Sau sự việc, Nghĩa đồng ý sẽ tin thêm đàn em khóa dưới 1 lần nữa và mong rằng không muốn mọi chuyện đi quá xa sẽ ảnh hưởng đến không phải chỉ một tình tiết mà còn ảnh hưởng dài lâu đến tương lai của một con người.

Giúp Tiin sửa lỗi