Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật

Trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, anh chàng đã cho ra đời bộ sưu tập đất sét độc đáo với những món ăn thân thuộc, những tiểu cảnh sinh động mang linh hồn mảnh đất miền Tây.

Giữa vô số những thứ hào nhoáng xa hoa, Nguyễn Tấn Đạt (biệt danh là Mr. Cá) đã chọn những hình ảnh bình dị thân thuộc của miền Tây để làm nên các tác phẩm đất sét độc đáo của mình.

Từ cá lóc nướng, cá chiên xù, mắm cá linh, khô cá nàng hai cho đến giỏ cá bóng, khu rừng tràm… tất cả đều gợi lên một miền quê yên bình mà anh gọi là 'Góc miền Tây'.

Anh Nguyễn Tấn Đạt (quận 3, TP.HCM)

Anh Nguyễn Tấn Đạt (quận 3, TP.HCM)

Không gian trưng bày sản phẩm đất sét

Không gian trưng bày sản phẩm đất sét

Kí ức miền Tây làm nên sáng tạo

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Đạt vốn chỉ là lữ khách qua đường trong những chuyến hành trình tìm nguồn cảm hứng ở miền Tây, những hình ảnh được lưu lại, không biết từ bao giờ đã trở thành kỉ niệm, nuôi nấng trong anh tình yêu mãnh liệt với vùng đất phù sa hai mùa mưa nắng.

Clip: Chàng trai và quá trình thực hiện một tác phẩm đất sét sinh động như thật

Có lẽ vì thế nên khi chứng kiến những điều không may đến với mảnh đất này, anh đã có nhiều chua xót. 'Mình cảm thấy tiếc nuối cho miền Tây, bao năm qua người dân có rất nhiều đặc sản như sầu riêng, mắm cá linh… nhưng những năm gần đây hạn mặn kéo về, lũ thì không đến, cuộc sống của người dân cũng trở nên điêu đứng vì mất đi nhiều nguồn thu nhập' - anh Đạt tâm sự.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 2

Rừng tràm, rừng đước trong kí ức của anh Đạt

Rừng tràm, rừng đước trong kí ức của anh Đạt

Đã từ lâu được mọi người gọi với biệt danh thân thương là Mr. Cá, loài động vật bình dị gắn liền với vùng sông nước Cửu Long, anh quyết tâm làm điều gì đó cho miền đất này, và thứ mà anh chọn là nghệ thuật đất sét.

'Mình nghĩ về hình ảnh con cá, nhưng dừng lại ở đó thì quá đơn điệu nên đã chia thành nhiều loại khác nhau, chủ yếu là về món ăn và cảnh vật miền Tây sông nước. Mình nhớ những bụi dừa nước, những trưa hè bắt cá be mương, và còn cả những con người cơ cực bán đất bỏ quê, đi thành phố làm lập nghiệp. Mình muốn truyền tải thông điệp về miền Tây, muốn mọi người biết đến mảnh đất này và trân quý nó, qua Góc miền Tây của mình' - chàng trai tâm sự.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 4

Những hình ảnh thân quen của miền Tây Nam Bộ

Những hình ảnh thân quen của miền Tây Nam Bộ

Và trong suốt một tháng trời mày mò học hỏi, anh đã cho ra đời 30 sản phẩm về miền Tây, mỗi sản phẩm đều là kết tinh giữa tình yêu quê hương và sự cố gắng trong nghệ thuật của anh.

Vì trăn trở mà kiên trì

Kể về miền Tây, ngoài những hình ảnh thân thuộc hiền hòa, anh xót xa cho những mảnh đời cơ cực. 'Mình nhớ về xóm Việt kiều ở vùng Mộc Hóa - Long An ngày trước từng ghé đến, xóm Việt kiều với những con người vượt biên giới qua Campuchia, không có giấy tờ phải trở về, chính quyền cấp cho miếng đất, cất được căn nhà ba bốn tấm 'ván ép', người lớn làm thuê, trẻ con học 'ké' vì chẳng có giấy tờ' - anh chàng bộc bạch.

Bắt đầu là vì đam mê, kiên trì là do trăn trở. Để có được thứ nguyên liệu mình ưng ý, anh đã phải thử nghiệm qua rất nhiều loại đất sét khác nhau, từ đất sét Thái, Nhật, Trung Quốc… và cuối cùng đã dừng lại ở đất sét Việt Nam, lý tính tốt, tạo tác dễ và giá thành hợp lý. Cái hồn dân tộc đã khởi nguyên từ nguồn đất mẹ.

Nghệ thuật đất sét không phải là bộ môn khó tìm ở Việt Nam, anh không phải người khơi nguồn, cũng không là duy nhất, nhưng anh lại có những nỗi niềm riêng muốn thay đổi.

'Nhiều năm qua, các nghệ nhân Việt Nam đã làm được rất nhiều sản phẩm đất sét xuất khẩu ra nước ngoài, đó là những hình ảnh rất quê hương, rất thuần Việt, do người Việt tạo tác, đất sét cũng là của Việt Nam nhưng lại núp bóng dưới cái danh 'nghệ thuật đất sét Nhật Bản', điều này không đúng đắn.

Chúng ta cần thay đổi nội dung, mượn công cụ và phương thức của nước ngoài để tạo nên những sản phẩm đẹp và phong phú loại hình hơn' - anh chia sẻ.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 6

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 7

Tạo tác một chú cá thòi lòi

Tạo tác một chú cá thòi lòi

Để một sản phẩm ra đời, và còn là một sản phẩm riêng biệt độc đáo, không chỉ thích mà làm được. 'Có nhiều khó khăn trong quá trình tạo tác, thứ nhất là chọn đất sét, thứ hai là sơn màu, và khó khăn nhất chính là làm sao để đưa được cái hồn dân tộc vào từng sản phẩm.

Thay vì một tác phẩm đẹp nhưng vô hồn, mình chọn làm những sản phẩm gợi nhớ về miền Tây, về quê hương thân thuộc, có những loài cá rất đẹp, nhưng mình lại thích những chú cá đồng như cá lóc, cá trê, lươn, lịch… đó là những hình ảnh bình dị gợi nhớ về tuổi thơ và dân tộc, là những điều đáng nhớ và đáng được trân trọng' - anh Đạt tâm sự.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 9

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 10

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 11

Hình ảnh quê hương gợi lên trong từng tác phẩm

Hình ảnh quê hương gợi lên trong từng tác phẩm

'Cố gắng tạo những đợt sóng lăn tăn…'

Trải qua nhiều môn nghệ thuật như dancer, nhiếp ảnh gia, sơn dầu, tranh cá 3D, nguồn năng lượng nghệ thuật trong người anh Đạt ngày càng trở nên mạnh mẽ, kiên trì với cái mới.

'Đối với mình, nghệ thuật không chỉ dừng lại ở đất sét hay sơn dầu, len, resin… mà phải làm sao kết hợp chúng lại với nhau để khi người ta nhìn vào sẽ thấy một thông điệp. Cũng như nghệ thuật nhiếp ảnh, một bức ảnh đẹp chỉ đẹp trong một giai đoạn, nhưng một bức ảnh có câu chuyện thì sẽ lưu được nhiều kỉ niệm cho thế hệ sau' - anh bày tỏ.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 13

Kết hợp đất sét với làng nghề mây tre đan 

Kết hợp đất sét với làng nghề mây tre đan 

Khi hỏi về tương lai và đầu ra của sản phẩm, anh cho biết chỉ đang dừng lại ở việc muốn truyền đi thông điệp về miền Tây, và mong muốn các bạn nghệ nhân đất sét Việt sẽ có những hướng đi mới, sáng tạo mới, không riêng gì hoa, món ăn hay tiểu cảnh mà còn là nhiều sản phẩm mang đặc trưng Việt Nam để giới thiệu ra bạn bè thế giới, khẳng định đất sét Việt Nam có thương hiệu, là một môn nghệ thuật mới.

'Nếu tương lai có đơn vị yêu cầu, mình sẽ kết hợp với nhiều nghệ nhân khác, và cả những làng nghề truyền thống Việt Nam như mây tre đan để làm những dự án lớn và có hướng đi cho tập thể' - Mr. Cá hào hứng.

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 15

Chàng trai Sài Gòn thổi hồn miền Tây vào bộ sưu tập đất sét sống động như thật 16

Cá khô - đặc sản vùng đất Tây Nam

Cá khô - đặc sản vùng đất Tây Nam

Đam mê là không dừng lại, nghệ thuật phải đổi thay, anh Đạt mong muốn nhiều, nhưng cá nhân chưa đủ sức, chỉ đang cố gắng hết mình dấn thân vào nhiều ngành nghệ thuật với hi vọng tác động một phần đưa chúng đi lên.

'Cũng như nghệ thuật đất sét, mình sẽ tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại vật liệu khác nhau, sẽ cố gắng tạo những đợt sóng lăn tăn khơi mở những thay đổi trong những ngành nghệ thuật thủ công khác' - chàng trai Sài Gòn chia sẻ.

Hãy cứ đam mê dù bạn chưa biết nhiều, hãy cứ thử sức dù còn nhiều khuyết điểm, đến một ngày chắc chắn bạn sẽ thành công.

Giúp Tiin sửa lỗi