Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai trong câu chuyện 'Bánh đúc có xương' ra đi ở tuổi 20

Dù được mẹ kế chăm sóc tận tình như con đẻ, chàng trai Nghệ An mắc bệnh ung thư xương trong Điều ước thứ 7 đã không qua khỏi.

Chương trình Điều ước thứ 7 (VTV3) từng khiến khán giả rơi nước mắt với câu chuyện 'Bánh đúc có xương' ở xóm 1, nông trường chè Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Sự tận tụy, tình yêu thương chăm sóc của người đàn bà dành cho 9 đứa con riêng của chồng khiến nghìn người khâm phục.

Đặc biệt, khi em Trần Văn Thắng (SN 1997) - 1 trong số 9 người con đó lại mắc bệnh ung thư xương, bà Phan Thị Hoa (SN 1970) đã dốc hết sức lực và tình cảm để chạy chữa, chăm sóc mà không một lời than vãn. Câu chuyện ấy là tấm gương về bài học, về nghị lực của cả mẹ kế - con chồng trong hành trình giữ lại mạng sống.

Thế nhưng, chàng trai Trần Văn Thắng đã không thể vượt qua được căn bệnh quái ác. Em đã ra đi ở tuổi 20 vào ngày 27/10. Thông tin này được chính những người làm chương trình Điều ước thứ 7 chia sẻ. MC Diệp Chi và những người trong e-kip đã gửi vòng hoa trắng tỏ lòng tiếc thương, tiễn đưa chàng trai Nghệ An về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Trần Văn Thắng - chàng trai mắc bệnh ung thư xương

'Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng'

Câu chuyện 'Bánh đúc có xương' trong Điều ước thứ 7 nói lên hình ảnh một người mẹ kế tần tảo nuôi nấng những đứa con còn thơ dại của chồng. Bao gian khó của cuộc đời, những bữa cơm chan chứa nước mắt nhưng vẫn ánh lên niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong căn nhà lụp sụp.

Cuộc sống chẳng bao giờ công bằng với gia đình vốn dĩ đã khốn khó đủ đường. Giữa năm 2015, đứa con thứ 7 trong gia đình – Trần Văn Thắng bất ngờ phát hiện bản thân nhiễm căn bệnh ung thư xương - một căn bệnh quái ác. Thắng đã phải nhập bệnh viện K để tiến hành điều trị. Mọi hy vọng, mọi niềm vui trong gia đình bỗng nhiên bị vụt tắt.

Câu chuyện 'Bánh đúc có xương' trong 'Điều ước thứ 7' từng khiến khán giả rơi nước mắt - Clip: VTV

Khi biết con mình mang căn bệnh quái ác, bà Thoa ngày ngày ra vào bệnh viện để chăm sóc cho con. Kể từ đó bà xem bệnh viện là ngôi nhà thứ 2 của mình, chăm sóc Thắng không kể ngày đêm.

Trước sự yêu thương bao la của người mẹ kế, Thắng luôn luôn lạc quan, kiên cường chống chọi với những cơn đau đớn của bệnh tật để mẹ yên tâm. Những ngày tháng Thắng nằm viện luôn có mẹ Hoa túc trực ở bên. Một mình mẹ chạy đông chạy tây, chăm sóc lo lắng cho em từng bữa ăn giấc ngủ.

Nỗi đau giằng xé tâm can của người mẹ

Những năm tháng Thắng mắc căn bệnh quái ác, người trong bệnh viện không thể đếm nổi 2 mẹ con đã kiên cường bám trụ qua bao nhiêu lần điều trị. Biết con đau đớn vì bệnh tật, người mẹ đã không ít lần thầm khóc trong đêm, dìu con đi từng bước nhỏ, vệ sinh, chăm lo từng thìa cháo, phập phùng lo âu đến nỗi quên cả giấc ngủ của bản thân mình...

Trải qua hơn 1 năm khi chương trình điều ước thứ 7 phát sóng, sức khỏe của Thắng đã có sự chuyển biến. Thắng vẫn có thể đi lại trước sự giúp đỡ của mẹ, tuy đau đớn là thế nhưng trên khuôn mặt thắng vẫn ánh lên một nụ cười lạc quan trước số phận hẩm hiu của bản thân.

Còn người mẹ Hoa vì thương con, vì lo lắng cho con mà khóc đến cạn cả nước mắt, những đêm con đau không ngủ được bà đã thức cùng con, xoa bóp nói chuyện với con. Thời điểm đó, 1 tháng Thắng đã sút 3kg vì bệnh tật, còn người mẹ sút tới 4kg.

Những tưởng 'mẹ kế con chồng' khó bề ăn ở như dân gian vốn định kiến: 'Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng', thế nhưng ngược lại, bà Hoa yêu thương, dồn tâm sức cùng chồng nuôi dạy 9 đứa con. Bà yêu thương các con chồng như con đẻ, ngược lại, con cái trong nhà cũng kính trọng bà Hoa như mẹ ruột của mình.

Khi xem chương trình ai cũng rơi nước mắt và mong rằng sẽ có phép màu để Thắng – chàng trai giàu nghị lực, với 'nụ cười tỏa nắng' trong 'Điều ước thứ 7' năm nào khỏi bệnh, được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình.

Thế nhưng, cuộc sống vốn dĩ sẽ chẳng có phép màu, 'ông bụt' chẳng bao giờ tồn tại, sau hơn 2 năm kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư xương, Thắng đã mãi mãi ra đi ở tuổi 20.

 

Thắng từng là chàng trai khỏe mạnh, nhiều hoài bão nếu không mắc căn bệnh quái ác.

Có những lần trời mưa to gió lớn, Thắng vì đau quá không chịu nổi nữa đến ngất đi, mẹ lại tất tả gọi xe đưa em đi viện. Trời mưa như như trút, đường từ nhà Thắng lên bệnh viện ung bướu Nghệ An lại khó đi, mẹ Hoa cứ thế trực ôm lấy đứa con đang mê man bất tỉnh để con đỡ đau và lòng mẹ thôi xót.

Nghẹn ngào trong từng hơi thở, số phận thật khéo trêu người, căn bệnh quái ác lại hành hạ thân xác Thắng, sự kiên cường lạc quan thôi vẫn còn là chưa đủ. Dù cho Thắng nỗ lực để được sống bao nhiêu, dù lòng mẹ ngày đêm nguyện cầu cho con được khoẻ mạnh thì cuối cùng Thắng vẫn không thể chống lại số phận. Ung thư xương di căn vào phổi, và tuổi 20 nằm lại mãi trong cuộc đời của em. Những giọt nước mắt đắng cay, mặn chát trên đôi môi người mẹ tần tảo năm nào giờ đây tiếp tục vơi cạn.

Chiều ngày 27/10, hình ảnh cậu con trai mỉm cười bên cạnh mẹ Hoa, hình ảnh em đưa tay ôm mẹ rồi vòng qua đeo lên tai mẹ bông hoa tai mới mua như dội vào lòng những ai từng biết tới câu chuyện cổ tích buồn này.

Khi biết tin,  BTV Diệp Chi và chương trình 'Điều ước thứ 7' – VTV3 đã gửi vòng hoa trắng về viếng em. Trong nghi ngút khói hương, tiếng bà Hoa gào khóc thảm thương, quặn thắt: 'Ở nhà đây với mẹ, mẹ lo cho con, đừng bỏ mẹ mà đi con ơi…'!

Ung thư chẳng trừ một ai, dù không chiến thắng bệnh tật, nhưng Thắng đã ra đi thanh thản và bình yên bên mẹ, tình thương mẹ dành cho em là điều không bao giờ lụi tắt.

Câu chuyện 'Bánh đúc có xương' khiến dư luận cảm động - Clip: Thanh Niên

>>> XEM THÊM: Cô bé trong 'Chuyến bay của Linh' Điều ước thứ 7 đã qua đời

Giúp Tiin sửa lỗi