Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai Việt say mê gấp giấy, làm mô hình từ đồ bỏ đi

Sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật làm mô hình trên giấy và các vật liệu bỏ đi, đến hiện tại, chàng trai này đang sở hữu hàng trăm sản phẩm đẹp đến từng centimet.

Nghệ thuật gấp giấy origami và cắt ghép mô hình từ những vậy dụng bỏ đi không còn xa lạ gì với giới trẻ. Với những dụng cụ đơn giản như giấy, tờ tiền lẻ, dao, kéo và keo dán thì bất cứ ai cũng có thể tạo ra 1 sản phẩm theo ý thích của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và khéo léo để tạo ra hàng trăm mô hình đẹp đến mê mẩn như chàng trai 9x Huỳnh Gia Hy.

Chàng trai 9x và hàng trăm mô hình tí hon đẹp mê ly

Huỳnh Gia Hy và mô hình tòa nhà Bitexco

Gia Hy sinh năm 1995, đến từ Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và hiện sinh sống tại TP HCM. Chàng trai này được bạn bè xung quanh ghen tỵ khi sở hữu tới 10 hoa tay và bộ sưu tập hàng trăm mô hình từ phế liệu, sản phẩm gấp giấy do chính mình thực hiện.

Từ những năm cấp 2, Gia Hy đã mê mệt môn nghệ thuật gấp giấy và thường xuyên sử dụng những tờ giấy vở đã qua sử dụng để cắt ghép. Càng làm càng thích, cứ sau mỗi buổi học, Gia Hy đều tranh thủ ngồi gấp, đây cũng trở thành sở thích và đam mê không thể thiếu trong cuộc sống của chàng học sinh ấy từ đó cho đến tận bây giờ.

Nhờ sự sáng tạo và nắm bắt nhanh chóng các kỹ thuật mà những mô hình xếp giấy của Gia Hy đạt để độ cực khó chỉ trong thời gian ngắn. Nắm bắt được sở trường của bản thân, chàng trai 9x chọn thi vào ngành Thiết kế đồ họa.

Chàng trai 9x và hàng trăm mô hình tí hon đẹp mê ly

Chàng trai 9x và hàng trăm mô hình tí hon đẹp mê ly

Những sản phẩm gấp giấy rất đẹp của Gia Hy

Rời quê nhà vào Sài Gòn học tập, Gia Hy phát triển thêm khả năng cắt ghép mô hình từ các vật dụng bỏ đi như lon bia, tăm, móc quần áo, bìa giấy, mút xốp… Những mô hình tí hon như xe đạp, dàn trống, phòng búp bê… của anh chàng này cứ thế lần lượt ra đời trước sự trầm trồ của bạn bè.

Từ những vật dụng bỏ đi, Hy chỉ mất chừng 5.000-10.000 đồng để mua keo dán và bắt đầu lắp ghép theo ý tưởng đã định sẵn trong đầu. Với những mô hình đơn giản, Hy chỉ mất chừng 4 tiếng để làm, với những mô hình cầu kỳ, nhiều chi tiết như dàn trống, nhà búp bê thì thời gian có thể lên tới 15 ngày.

Vào Sài Gòn, có cơ hội tiếp xúc với nhiều nguồn nguyên liệu, sự sáng tạo và khả năng tạo ra sản phẩm của Hy tăng lên gấp bội. Chỉ sau vài tháng, chàng trai này đã sở hữu hàng trăm mô hình lớn nhỏ lẫn sản phẩm gấp giấy origami. Chưa dừng lại tại đó, chàng trai này còn biết khắc bút chì và vẽ tranh truyền thần.

Những sản phẩm liên quan đến nghệ thuật của Hy được nhiều người chú ý và đánh giá cao bởi sự cẩn thận và sắc sảo trong từng nhát dao, nhát kéo. Chưa hết, chàng trai này không ngừng sáng tạo và tận dụng những đồ bỏ đi xung quanh mình, tạo nên những mô hình đẹp đến không tưởng.

Mô hình San hô bằng mút xốp của Hy được lấy theo ý tưởng trang phục của 1 nhà thiết kế thời trang và được chọn trưng bày trong chương trình Fashion Week 2015 (Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam) diễn ra vào ngày 15/10/2015.

Chàng trai 9x và hàng trăm mô hình tí hon đẹp mê ly

Mô hình San hô bằng xốp của Hy được trưng bày tại Fashion Week 2015

Hiện tại, những mô hình Hy làm ra được cậu bàn trưng bày trong gian phòng của mình hoặc tặng bạn bè nhân dịp sinh nhật. Ước mơ của Hy trong tương lai là mở cửa hàng bán những sản phẩm handmade và nếu có thêm vốn, chàng trai này sẽ kinh doanh quán café theo thiết kế riêng của mình.

Chàng trai Việt say mê gấp giấy làm mô hình từ đồ bỏ đi

Một số tác phẩm vẽ truyền thần (trái), khắc trên bút chì của Gia Hy

Chàng trai Việt say mê gấp giấy làm mô hình từ đồ bỏ đi

Những mô hình rất ấn tượng làm từ vật dụng bỏ đi

Ảnh: NVCC

Góp ý cho Tiin