Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai Việt 'thăng chức' vượt bậc: Từ quản lý lên hẳn người thừa kế công ty Nhật Bản

Trong khi các con ruột đều chọn công việc khác thay vì tiếp quản công ty của bố, ông chủ người Nhật đã tìm thấy một chàng trai Việt Nam cùng chung chí hướng với mình và quyết định chọn anh là người kế nhiệm.

Trong nhiều năm qua, 'khủng hoảng người thừa kế' là một nỗi ác mộng với các doanh nghiệp Nhật Bản. Không ít công ty đã phải đóng cửa, phá sản chỉ vì không có người kế nghiệp, thậm chí là cả những công ty đang làm ăn tốt. Vì vậy, việc chọn một người không phải con cái lên làm người thừa kế là điều không mấy hiếm hoi ở đất nước này.

Tuy nhiên, người được chọn trong các trường hợp đó vẫn phải có mối quan hệ gia đình hoặc họ hàng thân cận, thay vì đưa một người hoàn toàn không liên quan lên quyền thừa kế nhiệm như ông chủ được nhắc đến trong câu chuyện này.

Mới đây, câu chuyện về một ông chủ Nhật Bản trao quyền kế nhiệm cho một người quản lý trong công ty đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo thông tin đăng tải trên báo Mainichi, ông Yasutaka Nagao là chủ tịch của công ty Nagao Shiko, năm nay đã 72 tuổi vừa lựa chọn một nhân viên trong công ty là anh Nguyễn Đức Trường, 34 tuổi, người Việt Nam làm người thừa kế.

Chủ tịch Nagao và người thừa kế Nguyễn Đức Trường 

Chủ tịch Nagao và người thừa kế Nguyễn Đức Trường

Ông Nagao cho biết, nhiều năm qua, ông rất đau đầu vì phải tìm người kế thừa công ty bởi con trai cả không muốn đi theo con đường kinh doanh sản xuất của mình. Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Trường là một quản lý nhà máy đã có thời gian làm việc khá dài và được ông chủ tín nhiệm. 

Anh Trường lần đầu tiếp xúc với công ty này vào năm 2005, khi đó anh vẫn là một thực tập sinh kỹ thuật. 3 năm sau, anh trở thành nhân viên chính thức của công ty Nagao Shiko và làm việc đến nay. Theo lời nhận xét từ ông chủ, anh Nguyễn Đức Trường tuy không phải là nhân viên quá xuất sắc nhưng lại làm việc rất cẩn thận và chăm chỉ. 

Từ một thực tập sinh đến vị trí quản lý nhà máy, anh Trường giờ đây đã nắm rõ mọi hoạt động của nhà máy, thành thạo nhiều đầu việc bao gồm sửa chữa các loại máy móc, tự làm cả chu trình sản xuất.

Người thừa kế này cho biết, anh nhận được lời đề nghị tiếp quản công ty từ ông chủ đã khá lâu: 'Tôi rất bất ngờ khi nhận được đề nghị tiếp quản công ty từ ông Nagao cách đây vài năm. Nhưng hơn hết, tôi thấy vui và tự hào khi ông đặt niềm tin vào tôi. Tôi đã quyết định sẽ bảo vệ công ty này'.

Về phía ông Yasutaka Nagao, ông chủ người Nhật cho biết: 'Tôi không muốn từ bỏ, còn khách hàng là còn có trách nhiệm đẩy mạnh hoạt động của công ty. Tôi thấy nhẹ nhõm khi đã tìm được người chung chí hướng với mình kế nhiệm'.

Ông chủ Nagao vốn là con trai của một người làm kinh doanh sản xuất nhưng vì khó khăn nên công ty của cha ông phải đóng cửa. Khi vừa tốt nghiệp đại học, Nagao quyết tâm gây dựng một công ty mới và tiếp nối sự nghiệp dang dở của cha mình.

Năm 1969, ông thành lập công ty Nagao Shiko và đi vào hoạt động trong lĩnh vực đầu tiên là sản xuất tã dùng 1 lần. Sau đó, do sự thay đổi của thị trường, công ty chuyển hướng sang sản xuất màng nhiều lớp dùng cho pin xe hơi và các cửa hàng tiện lợi.

Giúp Tiin sửa lỗi