Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chạy đua mua khẩu trang nhưng dùng sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết

Sau những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán – virus Corona, thị trường khẩu trang đã trở nên sôi động với sự xuất hiện hàng loạt sản phẩm khác nhau nhưng cách dùng đúng 'chuẩn' lại không được hướng dẫn.

Trong tất cả các biện pháp phòng ngừa virus Corona mà chúng ta có thể thực hiện tức thời để bảo vệ bản thân và gia đình thì đeo khẩu trang là biện pháp thuận tiện, gần gũi nhất mà hầu hết ai nghĩ đến đầu tiên. Cùng với đó, kỳ nghỉ dịp Tết Nguyên Đán đã kết thúc, toàn bộ nhân viên, công chức đi làm bình thường trở lại, học sinh cũng đi học trở lại, có những người đi du lịch về, có những người từ quê vùng miền khác đến và đi bắt đầu những 'phiên giao dịch' không thể tránh được, bởi vậy việc quan trọng nhất bây giờ là cần phải ngăn ngừa, phòng tránh lây lan virus đúng cách.

Khẩu trang 'chuẩn' ngăn ngừa virus Corona

Hiện tại, trên thị trường có bán loại khẩu trang phổ biến có thiết kế để chặn các dung dịch ô nhiễm và các hạt lớn, bao gồm cả những chất mang mầm bệnh là khẩu trang y tế.

Hình ảnh minh hoạ. 

Hình ảnh minh hoạ.

Đây là loại khẩu trang không khít mặt, có hai màu phân biệt hai bề mặt khác nhau. Mặt màu (xanh lá cây, xanh nước biển...) là mặt chống thấm, mặt trắng là mặt thấm hút, với 3 lớp với công dụng khác nhau:

Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt.

Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc 'chuẩn' phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Cách dùng khẩu trang sao cho 'chuẩn'

Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho nên sẽ ngăn chặn vi rút rất hiệu quả.

Chạy đua mua khẩu trang nhưng dùng sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết 1 

Các chuyên gia lưu ý, với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Đeo khẩu trang làm sao đảm bảo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Thanh chắn trên mũi cần được bóp kín vào mũi để đảm bảo khẩu trang không tụt xuống hở mũi.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Chạy đua mua khẩu trang nhưng dùng sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết 2 

Tuy nhiên, không nên sử dụng khẩu trang như là biện pháp đơn lẻ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh cúm mà cần phải kết hợp đeo khẩu trang với rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác: ăn chín uống sôi, chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ, vitamin để tăng sức đề kháng, ngủ đủ giấc, hạn chế đến nơi đông người, tập thể dục thường xuyên… để bảo vệ ngăn ngừa cúm.

Hiện tại trên thị trường, trên các trang mạng xuất hiện rất nhiều quảng cáo về các loại khẩu trang nhập ngoại như: N95, KF94,... Tuy nhiên, giá cả của những loại khẩu trang này đang lên chóng mặt, mỗi người bán lại chào 1 giá và chưa rõ nguồn gốc chất lượng có đúng chuẩn như lời PR hay không. Chính vì vậy, những người tiêu dùng thông minh cần phải tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi mua.

Giúp Tiin sửa lỗi