Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chỉ shipper mới hiểu: Giao hàng hộc hơi được 800k, bị lừa 550k, ngủ quên ngoài đường trộm lấy sạch đồ

Có những câu chuyện buồn vui quanh nghề shipper mà chắc hẳn khi kể ra, nhiều người sẽ ngậm ngùi thương cảm.

Thời đại công nghệ số, chỉ cần ngồi một chỗ thì đồ ăn thức uống sẽ được giao tận tay thông qua vài phút đặt hàng trên mạng. Các dịch vụ giao hàng cũng trở nên phổ biến với đông đảo người lao động theo nghề, gọi chung là shipper.

Nghề shipper trong hình dung của nhiều người không khác gì xe ôm, chỉ là thay vì chở người thì sẽ chở hàng hóa, có khi còn nhẹ nhàng và thảnh thơi hơn việc vừa phải chở, vừa phải nghe tiếng lèo bèo bên tai. Cũng vì lý do đó mà Lê Ngọc Vinh (sinh năm 1998, quê Phú Yên, đang sống ở TP.HCM) quyết định chuyển sang nghề shipper sau khi chạy xe ôm được nửa năm.

Vinh tiết lộ thêm: 'Vì kinh tế nữa. Mình không học đại học, một mình từ quê vào đây sống, mọi khoản chi phí phải tự lo. Gia đình mình khá vất vả nên mình không muốn bố mẹ phải suy nghĩ. Trước đó thấy nhiều người kháo nhau việc làm shipper cũng đủ sống nên mình muốn thử'.

Theo quy định thì shipper phải mặc đồng phục của công ty khi giao hàng.

Theo quy định thì shipper phải mặc đồng phục của công ty khi giao hàng.

Sáng đăng ký, chiều làm shipper

Tháng 9/2017, khi tình cờ lướt facebook, thấy công ty giao hàng tuyển nhân viên, Vinh click vào đăng ký và nhận được thông báo phỏng vấn ngay vào ngày hôm sau. 'Yêu cầu của công ty khá đơn giản: trên 18 tuổi, có bằng lái xe máy, có chứng minh thư. Sau đó sẽ có người training dùng app và giảng về cách ứng xử với khách hàng. Mình ký vào hợp đồng chia 25% lợi nhuận cho công ty nữa là xong' - Vinh kể.

Ngay chiều hôm đó, Vinh mở app nhận khách nhưng không ai book. Chàng trai này phải di chuyển từ quận 9 lên quận 1, ngay khu trung tâm thì bắt đầu có những cuốc xe đầu tiên. 'Mình nhớ hôm đó khách nhờ giao túi hàng là quần áo, chạy khoảng 5km, giá cước là 40k'.

Mô tả sơ qua về công việc, Vinh nói nó khá nhàn và chủ động thời gian: 'Lúc nào rảnh thì chạy, chọn khu nào đông dân rồi đứng chờ sẽ có người đặt. Chăm chỉ thì ngày kiếm được 800k đến 1 triệu là bình thường. Ít thì lai rai đủ tiền ăn ngày 3 bữa cơm'.

Ban ngày trời nắng nóng và dễ kẹt xe nên Vinh chuyển hết các cuốc xe vào ban đêm, có khi làm xuyên đến sáng. Thời điểm gần Tết Âm lịch, chàng trai này tích cực tăng thời gian làm việc để kiếm thêm tiền, có khi mệt quá phải ngã lưng trên yên xe đánh một giấc.

Bức ảnh này do Vinh tự chụp lại, khi tài xế xe ôm tranh thủ ngã lưng lên yên xe. Nhiều đêm trước, cậu cũng thế...

Bức ảnh này do Vinh tự chụp lại, khi tài xế xe ôm tranh thủ ngã lưng lên yên xe. Nhiều đêm trước, cậu cũng thế...

Những cú lừa ngoạn mục

Các mặt hàng khách nhờ giao khá phong phú: quần áo, giày dép, đồ ăn, thức uống. Với đồ ăn, thức uống thì shipper sẽ phải ứng tiền túi ra trước, sau đó người nhận sẽ thanh toán lại cộng với chi phí cuốc xe. Tùy khoảng cách xa gần mà ứng dụng sẽ định giá phí vận chuyển. Khi giao hàng thành công, khách có thể rút hầu bao để gửi thêm cho tài xế. Số tiền này sẽ không bị đánh thuế.

Vào một ngày giáp Tết, khi quyết định làm việc xuyên đêm, Vinh nhận được một cuốc xe lúc 3h30 sáng. 'Hàng giao là đôi giày Adidas, từ quận Bình Thạnh sang quận Phú Nhuận, giá cuốc xe là 45k. Khi đến, người giao hàng nói với mình rằng, bạn của anh ta mua đôi giày này với giá 600k, trừ tiền ship 50k, còn lại 550k. Người này dặn phải giao nhanh để bạn đi ăn cưới.

Mình nghe anh ta giục nên không kiểm tra giày, gọi cho số người nhận hàng thì thấy đổ chuông nên có chút yên tâm. Mình đưa 550k rồi lấy đôi giày chạy thật nhanh đến địa chỉ nhận. Đến nơi gọi hoài nhưng không ai nghe máy. Gọi ngược vào số kia thì biết là mình bị lừa. Khi mở hộp thì thấy đôi giày cũ nát, bốc mùi hôi thối…'.

Với shipper, giấc ngủ vạ vật giữa phố xá qua lại đông đúc là chuyện quá thường tình.

Với shipper, giấc ngủ vạ vật giữa phố xá qua lại đông đúc là chuyện quá thường tình.

Đó chỉ là một trong rất nhiều ngày 'buồn đời' của chàng shipper trẻ tuổi khi chạy hộc hơi được 800k đã bị lừa mất 550k. Và rất nhiều đêm khác, khi mệt quá nằm ngã lưng trên yên xe thì bị trộm móc mất đồ.

Đang lim dim vào giấc trên nền những bản nhạc du dương, một tiếng động mạnh khiến bài hát đứt đoạn. Vinh giật mình tỉnh giấc và nhìn thấy người đàn ông ăn mặc nhếch nhác vừa bỏ tay khỏi túi áo của cậu, nơi có chiếc điện thoại cảm ứng. Người này bỏ chạy, Vinh đuổi theo và phát hiện họ giả điên, ú a ú ớ như không biết chuyện gì xảy ra.

'Điện thoại mình không mất, nhưng mình tính dằn mặt ông ấy. Tuy nhiên, khi thấy biểu hiện không bình thường, mình sợ nếu ra tay, sẽ bị người xung quanh hiểu nhầm là bắt nạt kẻ yếu. Thế là cay cú nhưng ngậm ngùi cho qua' - Vinh kể.

Một lần khác không được may mắn như thế, khi quá mệt và chìm sâu vào giấc ngủ, sau 30 phút tỉnh giấc thì phát hiện đôi giày thể thao để dưới đất bị lấy mất. Đôi giày 800k cũng được mua bằng chính tiền chạy ship trước đó vài hôm…

Nhẹ nhàng, đủ sống nhưng không ham

Ngày nhiều nhất khoảng 21 cuốc, ngày nào bận hoặc có việc riêng cần giải quyết thì không được cuốc nào. Thu nhập trung bình của Vinh từ nghề shipper khoảng 7 đến 8 triệu đồng/1 tháng, đủ lo toàn bộ chi phí sinh hoạt ở đất Sài Gòn.

Ngoài những câu chuyện buồn thì nghề shipper cũng mang đến cho anh chàng nhiều trải nghiệm thú vị. Đó là những chuyến giao hàng xa và nhận lại sự cảm thông, thấu hiểu của khách hàng. Đó là những lần đồ ăn nguội lạnh, thức uống tan chảy nhưng khách vẫn vui vẻ và bo thêm ít ngàn.

Vinh hào hứng kể: 'Lần nhiều nhất, khách bo 50k, mừng lắm luôn. Nhưng số đó không nhiều. Giao đồ uống, thức ăn toàn đến trễ vì kẹt xe. Khách không chửi là may lắm rồi'.

Shipper chỉ là nghề mang lại thu nhập kinh tế, đam mê của Vinh là thứ khác...

Shipper chỉ là nghề mang lại thu nhập kinh tế, đam mê của Vinh là thứ khác...

Nửa năm kể từ ngày làm shipper, Vinh thừa nhận rằng, nghề này nhàn hơn nhiều so với xe ôm, khi trừ đi các khoản chi phí thì vẫn để dành được một ít phòng thân. Thêm việc chủ động thời gian, thích làm lúc nào thì làm đã khiến shipper trở thành công việc lý tưởng cho những bạn trẻ xa nhà muốn tự lập về kinh tế.

Khi cảm thấy kinh tế đủ để đáp ứng cho đam mê quay phim thì Vinh xin nghỉ. Hỏi về định nghĩa shipper, Vinh cười nhạt: 'Shipper là những buổi chiều lang thang trên những con đường, chỉ biết chờ mà không biết mình chờ ai. Niềm vui đơn giản chỉ là khi giao hàng xong khách đưa cho mình chai nước hoặc cho thêm ít tiền…'.

Hỏi vì sao một công việc nhẹ nhàng, lương đủ sống hàng tháng mà vội bỏ, Vinh nói đó chỉ là nghề tạm bợ, tuổi trẻ của cậu còn những ước mơ và hoài bão khác lớn lao hơn. Tuy không áp lực nhưng nghề shipper luôn bị coi thường với những ánh mắt thương hại…

Kiếm tiền bằng sức lao động chân chính chưa bao giờ dễ dàng. Bởi thế, nếu lần nào đó đặt hàng mà shipper đến trễ, đồ ăn có nguội một tí thì cũng đừng vội trách người ta nhé!

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi