Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Clip: 'Vua cà phê' nói về triết lý kinh doanh, dằn mặt vợ: 'Muốn có tiền thì lui ra, để tôi đưa Trung Nguyên về đúng tầm nhìn của nó'

Clip dài hơn 4 phút nói về triết lý kinh doanh 'kinh bang tế thế' trong phiên tòa ly hôn của ông Vũ đã khiến nhiều người bất ngờ.

Phiên tòa ly hôn ngàn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có hồi kết. Một câu chuyện tình yêu như mơ với thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất Việt Nam đã là dấu chấm hết khi cả hai vướng phải những mâu thuẫn trong triết lý kinh doanh.

Nếu như bà Thảo cho rằng: 'Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới' khi nói về việc nên để lại thương hiệu này làm vốn liếng cho con cái thì ông Vũ lại nhất quyết: 'Cái gì không phải của cô thì đừng có đòi. Trung Nguyên là linh hồn của tôi'.

Điều này càng được ông 'vua cà phê' thể hiện rõ hơn trong clip dài hơn 4 phút nói về tầm nhìn kinh doanh của thương hiệu Trung Nguyên trong suốt 2 thập kỉ qua. 

Clip ông Vũ nói về triết lý kinh doanh của mình khiến nhiều người bất ngờ

Cụ thể, ông cho rằng, vợ mình chỉ mang tâm thức của một 'con buôn', quan tâm lợi nhuận và cố gắng tạo ra nhiều chiết khấu, khuyến mãi. Với một người như ông, điều quan trọng trong kinh doanh là cái trách nhiệm với cộng đồng. Ông quan niệm: 'Trong giai đoạn này, nếu doanh thu của nó là 500 tỷ, hoặc 1000 tỷ, hoặc là 5000 tỷ/ năm, nó được phép trích ra 10% là 500 tỷ để dùng vào việc khác, thay vì dùng vào việc chiết khấu theo kiểu buôn bán bình thường.'

Không chỉ vậy, với tầm nhìn của Trung Nguyên, ông muốn nó thực sự làm hài lòng khách hàng: 'Mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm, bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình, trách nhiệm 1 chút, họ mới mua dịch vụ, mua sản phẩm của mình, dù gián tiếp nhưng nó lâu bền'.

Đầu tư vào 'cái tiếng', vào thương hiệu là cách mà ông mong muốn đưa Trung Nguyên đi xa hơn, vươn tầm thế giới chứ không phải sự hời hợt khi làm kinh doanh theo kiểu 'con buôn' của vợ. 

Ông vẫn khẳng định tình yêu với các con, chứ không phải là muốn giữ thương hiệu này cho riêng mình. Nhưng kinh doanh phải có '2 cái nền, 1 cái nền tảng là trí óc, 2 là nền tảng tâm'.

Trong suốt 4 phút ông Vũ chia sẻ câu chuyện về Trung Nguyên, bà Thảo chỉ lặng lẽ cúi đầu, rơm rớm nước mắt. 

Bà Thảo trong phiên tòa 

Bà Thảo trong phiên tòa 

Ngay khi clip được chia sẻ, nhiều người đã lên tiếng ủng hộ và tỏ ra bất ngờ trước một triết lý hiện đại, tiến tiến trong kinh doanh của ông Vũ. 

Phiên tòa của hai vợ chồng thương hiệu cà phê nổi tiếng đã chứng kiến rất nhiều phát ngôn và chia sẻ 'gây bão' của cả hai bên. Mỗi người mỗi lý lẽ và chính sự bất đồng quan điểm cực kì lớn này đã khiến cuộc hôn nhân hơn 20 năm đi vào ngõ cụt.

Giúp Tiin sửa lỗi