Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chỉ vì tin đồn thất thiệt từ quê nhà, phóng viên Việt bị BTC SEA Games cấm mang balo khi tác nghiệp

Một bài viết xuyên tạc thông tin đăng trên một trang MXH Việt đã gây bất lợi cho truyền thông của chúng ta khi tác nghiệp tại Philippines.

Theo đó, vào tối ngày 25/11, một bài viết không có căn cứ được chia sẻ trên một fanpage hàng triệu lượt follows với hàng chục nghìn lượt like, share và bình luận.

Nguyên văn bài viết như sau: 

'Ở nơi vừa diễn ra trận đấu giữa Brunei và Việt Nam không có phòng họp, không có phòng thay đồ riêng. 

Vì vậy, cầu thủ Brunei phải thay đồ trên xe ô tô, dựng balo ở bên sân và vào đá luôn. 

Ngoài ra, 1 cầu thủ đã được cắt cử ngồi trông đồ'.

Bài viết nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận 

Bài viết nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận

Tuy nhiên, thông tin mà bài viết này đăng tải hoàn toàn không đúng sự thật. Các cầu thủ Brunei chỉ gặp sự cố khi mới đến sân Binan. Họ phải chờ khoảng 40 phút trên xe mới được vào phòng thay đồ chứ không hề có chuyện thay đồ trên xe hay một người ở lại trông đồ.

Các cầu thủ U22 Brunei mất 4 tiếng trên xe trước khi vào phòng thay đồ 

Các cầu thủ U22 Brunei mất 4 tiếng trên xe trước khi vào phòng thay đồ

Mặc dù chỉ là tin đồn, nhưng sức lan tỏa của bài viết đã lan cả sang mạng xã hội nước chủ nhà Philippines và điều không may đã xảy ra. BTC đã quyết định cấm phóng viên Việt Nam mang balo xuống sân khi đến tác nghiệp trận đấu giữa tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan vào chiều hôm qua (26/11). 

'Tất cả phóng viên chỉ được mang theo máy ảnh và phải để túi đồ lại phòng báo chí. Đã có những hình ảnh và thông tin không đúng xuất hiện trên truyền thông, gây ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu nên chúng tôi buộc phải yêu cầu như vậy. Mong các bạn thông cảm', vị đại diện BTC thông báo.

Điều đáng lo ngại là balo của phóng viên chứa đựng những đồ giá trị, bao gồm máy ảnh, máy quay, chân máy và nhiều thiết bị hỗ trợ khác.

Sau nhiều thời gian đàm phán lại với BTC, phóng viên của chúng ta mới được phép mang balo xuống sân. Song, chỉ được để gọn balo vào một chỗ chứ không được mang vác theo người khi tác nghiệp.

Phóng viên Việt Nam không được mang theo balo trong quá trình tác nghiệp 

Phóng viên Việt Nam không được mang theo balo trong quá trình tác nghiệp

Dẫu biết rằng cộng đồng mạng Việt nói riêng và người hâm mộ Việt nói chung đang rất quan tâm đến công tác tổ chức SEA Games 30 của nước chủ nhà Philippines, nhưng nếu vì thế mà truyền tải những thông điệp sai lệch, không đúng sự thật sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các đội tuyển, VĐV và cả đội ngũ truyền thông tác nghiệp tại đây.

Giúp Tiin sửa lỗi