Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chuyên gia y tế Singapore: 'Nếu đeo khẩu trang N95 mà cảm thấy dễ thở thì bạn đang đeo sai cách'

Đeo khẩu trang hay không? Đây là câu hỏi cấp thiết khi người dân của nhiều quốc gia châu Á đều đang sợ hãi bởi dịch virus corona Vũ Hán.

Tại Việt Nam, đáp án cho câu hỏi trên hiển nhiên đã được thể hiện qua tình trạng cháy hàng hay độn giá khẩu trang lên gấp bội tại các nhà thuốc, nơi bán lẻ,... Ở Singapore, cảnh tượng người dân đứng xếp hàng để mua khẩu trang cũng đang diễn ra tại nhiều nơi khi tâm lý lo sợ dịch bệnh ngày càng tăng cao.

Người dân Singapore xếp hàng chờ mua khẩu trang 

Người dân Singapore xếp hàng chờ mua khẩu trang

Một số nhân viên lễ tân tại khu nghỉ dưỡng Resorts World Sentosa (RWS) hay khu tham quan, vui chơi Universal Studios Singapore bày tỏ sự quan ngại khi không được phép đeo khẩu trang trong lúc đang làm việc mặc dù họ phải tiếp xúc với lượng khách lớn mỗi ngày, bao gồm cả khách du lịch đến từ Trung Quốc.

'Tôi cảm thấy không thoải mái khi đi làm mà biết trước rằng sẽ không có biện pháp phòng ngừa nào cho bản thân ngoài việc dùng nước rửa tay khô' - một nhân viên giấu tên chia sẻ.

Đáp lại nghi vấn từ phía nhân dân, bác sĩ Chia Shi-lu, chủ tịch Uỷ ban Y tế Chính phủ Singapore cho biết người sử dụng lao động không có bất cứ quyền hợp pháp nào để cấm người lao động đeo khẩu trang khi làm việc. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về quan niệm sai lầm của mọi người khi nghĩ rằng đeo khẩu trang có thể giúp phòng ngừa đầy đủ virus corona. 

Sự việc tại RWS đã cho thấy rằng rất nhiều người dân Singapore có thể đang không hiểu rõ mục đích khi đeo khẩu trang cá nhân. 'Cũng như mọi khoảng thời gian bình thường khác trong năm thôi - chỉ đeo khẩu trang khi bạn đang ốm để ra ngoài mà không lây bệnh cho người khác' - bác sĩ Chia chia sẻ.

Nhân viên tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore cũng đeo khẩu trang thường xuyên 

Nhân viên tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore cũng đeo khẩu trang thường xuyên

Các chuyên gia cho biết vệ sinh cá nhân sạch sẽ như việc rửa tay thường xuyên hay dùng dung dịch rửa tay khô sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều thay vì đeo khẩu trang khi bạn vẫn đang khoẻ mạnh.

Giáo sư Leo Yee Sin, giám đốc điều hành của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia chia sẻ: 'Nếu bạn đeo khẩu trang N95 mà cảm thấy dễ thở và thoải mái thì bạn đang đeo sai cách và nó chẳng có tác dụng gì cả. Chỉ khi bạn cảm thấy khó hít hơi thì đó mới là cách đeo chính xác'.

Chính vì vậy, dù có hiệu quả ngăn ngừa tốt nhưng N95 thực tế là loại khẩu trang khó đeo và cũng không quá cần thiết trong giai đoạn này.

Khẩu trang N95 

Khẩu trang N95

Hiện Bộ Y tế Singapore đã xác nhận có 10 ca nhiễm virus corona tại quốc gia này. Những người nhiễm bệnh đều đến từ Vũ Hán, Trung Quốc và chưa phát sinh bất kì ca lây nhiễm nào khác. 

Góp ý cho Tiin