Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chịu chung số phận với các bệnh nhân, tiền cũng bị cách ly 14 ngày vì virus COVID-19

Trung Quốc đang rất nỗ lực trong việc tiến hành ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Đại dịch Corona (COVID-19) đang là mối đe dọa lớn nhất của người dân toàn cầu. Tất cả những thông tin về virus này đều được dư luận cực kì quan tâm, chú ý. Tính đến ngày 18/2, số ca nhiễm Corona ở Trung Quốc đã lên tới hơn 73.000 người và lây lan đến 28 quốc gia khác trên thế giới.

Số lượng người mắc bệnh mỗi ngày vẫn tăng lên khiến chính quyền Trung Quốc buộc phải đưa ra những giải pháp như đeo khẩu trang phòng bệnh, khử trùng ở nơi công cộng, khuyến khích người dân hạn chế tiếp xúc với bên ngoài... Và mới đây, chính quyền Trung Quốc cũng ra quyết định niêm phong, cách ly tiền mặt tối đa 14 ngày.

Tiền cũng là một vật bị cách ly ở Trung Quốc 

Tiền cũng là một vật bị cách ly ở Trung Quốc

Sở dĩ Trung Quốc đưa ra giải pháp này vì cho rằng tiền là vật có thể dính nhiều virus nhất và có nguy cơ khiến bệnh dịch lây lan mạnh nhờ đặc tính truyền qua tay nhiều người. 

Trong một cuộc họp báo, đại diện ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nói rằng các ngân hàng phải sử dụng ánh sáng cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các tờ tiền, sau đó niêm phong và cách ly số tiền mặt này từ 7 đến 14 ngày - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nơi thu gom. Sau khi xử lí xong phát hành lại để tái sử dụng.

Phó thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Fan Yifei cho biết các ngân hàng trong hệ thống đang được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho người dân. Ngân hàng Trung ương đã phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ tiền mặt cho tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của virus Corona. Những biện pháp này nhằm mục đích bảo đảm sức khỏe an toàn cho người dân và góp phần sớm dập dịch.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm dập tắt dịch bệnh 

Đây là một trong những nỗ lực nhằm dập tắt dịch bệnh

Theo một nguồn tin khác - tờ SCMP dẫn nguồn tin từ hãng tin tài chính Caixin hôm 15/2 cho biết, tất cả các loại tiền mặt từ các ngành có nguy cơ phơi nhiễm cao với COVID-19 như ở các bệnh viện, chợ tươi sống và xe buýt sẽ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, cũng nhờ đợt cách ly này mà các chuyên gia phát hiện ra người dân Trung Quốc ngày càng thích sử dụng tiền điện tử thay vì tiền mặt. Trong năm 2017, gần ba phần tư số người được hỏi ở Trung Quốc đã cho biết họ có thể chi tiêu thoải mái cả tháng mà không cần sử dụng đến 100 nhân dân tệ tiền mặt (tương đương với 330.000 VND). 

Góp ý cho Tiin