Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chồng qua đời vì trầm cảm, người phụ nữ thành lập tổ chức từ thiện giúp đỡ những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Không gục ngã hay từ bỏ, người phụ nữ trẻ đã có hành động tuyệt vời để giúp đỡ cộng đồng.

Chị Emma Picton-Jones, 27 tuổi, ở Penbrokeshire vừa trải qua nỗi đau đớn tột cùng khi người chồng thân yêu ra đi mãi mãi. Anh Dan, chồng chị sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh trầm cảm đã quyết định từ giã cuộc đời vào tháng 7 năm 2016 tại ngôi nhà thời thơ ấu.

Anh Dan cùng cô con gái 4 tuổi. Dan tự tử sau một thời gian dài chống trọi căn bệnh trầm cảm.

Anh Dan cùng cô con gái 4 tuổi. Dan tự tử sau một thời gian dài chống trọi căn bệnh trầm cảm.

Anh Dan phát hiện có các triệu chứng bất thường về tâm lý và cần sự hỗ trợ từ bác sĩ khi mới 21 tuổi. Chị Emma nhớ lại: ‘Anh ấy lúc nào cũng lo lắng mọi thứ: những đứa trẻ, gia đình và công việc.'

Người đàn ông luôn bi quan và có những suy nghĩ tiêu cực. Cuối cùng anh chọn cách giải thoát cho bản thân, để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ, một bé 4 tuổi, một bé mới chỉ 16 tháng tuổi.

Chị Emma buồn bã nhớ lại khoảng khắc chị được cảnh sát thông báo về cái chết của chồng: ‘Mọi thứ thay đổi quá nhanh. Buổi chiều hôm ấy cảnh sát đến và đưa cho tôi lá thư tuyệt mệnh của anh. Tôi chỉ biết khóc nức nở. Bạn không thể tưởng tượng được đâu, chỉ trong vòng 30 giây, từ việc là một người phụ nữ có gia đình với 2 đứa con trở thành góa phụ ở tuổi 27.'

Chị Emma trở thành góa phụ ở tuổi 27.

Chị Emma trở thành góa phụ ở tuổi 27.

Trước khi mất, anh Dan là chủ một trang trại, luôn chăm chỉ và nỗ lực làm việc, giúp đỡ người khác. Chính vì vậy, sau sự ra đi của chồng, chị Emma quyết định sẽ dành số tiền viếng để làm từ thiện. Chị tự thành lập một tổ chức từ thiện cho những ai gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là nông dân với tên gọi DJP. Mục tiêu của tổ chức là giúp đỡ những người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mắc các bệnh về tâm lý, tinh thần.

Không muốn những người nông dân mắc các bệnh về tâm lý như chồng mình phải tự tử, chị Emma thành lập tổ chức từ thiện DPJ.

Không muốn những người nông dân mắc các bệnh về tâm lý như chồng mình phải tự tử, chị Emma thành lập tổ chức từ thiện DPJ.

Ở Anh, tỷ lệ tử tự của những người ở trong ngành nông nghiệp ở mức tương đối cao. Ước tính trung bình một tuần có 1 người nông dân tự tử do liên quan đến vấn đề tâm lý.

Sau khi chia sẻ câu chuyện về gia đình, nhiều người đã tìm đến Emma và tâm sự với cô về hoàn cảnh của mình. ‘Tôi thực sự thích ý tưởng có cuộc đối thoại cởi mở về sức khỏe tâm thần nhưng tôi nghĩ để thành lập nhóm hỗ trợ cho người nông dân còn khó hơn gấp 20 lần so với nhóm hỗ trợ cho người bình thường. Bởi những người nông dân hầu như phải làm việc 24h một ngày hoặc chỉ có vài tiếng để nghỉ ngơi' – chị Emma chia sẻ.

Chị Emma lái xe xung quanh và tiếp cận những người đang làm việc trong ngành nông nghiệp, đó là cựu chiến binh, nhân viên bán hàng, công ty thức ăn chăn nuôi và mời họ thăm gia buổi đào tạo về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Mong muốn của chị là những người tham gia cảm thấy thoải mái, họ có khả năng phát hiện vấn đề của mình và đưa ra lời khuyên tại chỗ.

Buổi hướng dẫn đầu tiên với tên gọi ‘Hỗ trợ sức khỏe tâm thần' cung cấp lời khuyên toàn diện cho những ai làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào của ngành nông nghiệp về những căn bệnh như trầm cảm, lo âu, rối loạn tinh thần và làm dụng chất kích thích trong ngành nông nghiệp.

Vượt qua nỗi đau mất người thân, chị Emma đã giúp những người nông dân mắc các bệnh về tâm lý như chồng mình vượt qua bệnh tật, để gia đình họ không phải chịu nỗi đau vì mất người thân yêu như chị phải chịu.

(Theo Mirror)

Giúp Tiin sửa lỗi