Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chồng và người thân của BN35 Đà Nẵng tự ý rời khỏi khu cách ly về nhà: Vì nhớ nhà nên làm thế?

Sau khi phát hiện sự việc này, xe cấp cứu của Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã lập tức đến và thuyết phục người dân đi cách ly lại.

TIN LIÊN QUAN

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, 5 người thân trong đó có chồng của nữ nhân viên Điện máy xanh (BN35) đã tự ý rời khỏi khu cách ly về nhà.

BN35 là nhân viên Điện máy Xanh Đà Nẵng. 

BN35 là nhân viên Điện máy Xanh Đà Nẵng.

Những người này được cách ly ở Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) vào ngày 10/3 nhưng tự ý rời khu cách ly về nhà nằm trong kiệt 408 (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

'Những người này cho rằng nhớ nhà, lo nhà cửa không ai trông nên tự ý rời khỏi khu cách ly' - nguồn tin chia sẻ với báo Pháp luật TP.HCM.

Sau khi phát hiện việc, xe cấp cứu của Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã lập tức về nhà những người này và đưa đi cách ly lại theo đúng quy định.

Nơi chồng và người thân của BN35 tự ý bỏ trốn trở về nhà. Ảnh: PLO. 

Nơi chồng và người thân của BN35 tự ý bỏ trốn trở về nhà. Ảnh: PLO.

Tuy nhiên mới đây, trên trang cá nhân được cho là của một trong 5 người này đã đăng tải bài viết cho rằng việc trốn khỏi khu cách ly là thông tin chưa chính xác.

Một trong 5 người 'bỏ trốn' khỏi khu cách ly Đà Nẵng lên tiếng. 

Một trong 5 người 'bỏ trốn' khỏi khu cách ly Đà Nẵng lên tiếng.

'Mình và gia đình đang ở tại khu vực cách ly với sự giám sát 24/7 của lực lượng chức năng và các bác sĩ. Cửa phòng thì khoá, vậy trốn về là trốn về như thế nào. 1 người 2 người có thể trốn được, đây là 5 người bao gồm trẻ nhỏ có thể trốn được qua khỏi khu vực cách ly như vậy.

Gia đình mình được về nhà dưới sự đồng ý của bệnh viện sau khi kết thúc 14 ngày cách ly kể từ ngày tiếp xúc lần đầu với chị mình là ngày 5, nhưng sau khi về nhà thì phường có đến và giải thích là cần cách ly đủ 14 ngày tại viện tính từ ngày tiếp xúc cuối là ngày 9, và có mời gia đình mình quay lại viện cách ly theo yêu cầu' - người này viết.

Theo báo Tuổi trẻ, những người này được cách ly từ ngày 10-3 sau khi người thân được xác định dương tính với COVID-19. Sau khi được cách ly, cả 5 người đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo ông Lê Hữu Công - phó chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhóm người này hiểu lầm quy định về thời gian cách ly 14 ngày. Theo đó họ hiểu thời gian cách ly 14 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc lần đầu với người bệnh ngày 4-3, trong khi quy định cách ly 14 ngày là tính từ thời điểm cuối cùng tiếp xúc với người bệnh.

'Lần tiếp xúc cuối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 của họ là ngày 9-3. Do vậy dù âm tính nhưng họ phải cách ly thêm 4 ngày nữa mới đủ thời gian theo quy định', ông Công giải thích.

BN35 được xác định mắc Covid-19 ngày 11/3. trước khi bị phát hiện nhiễm virus corona, nữ nhân viên siêu thị có đến 2 bệnh viện ở địa phương khám sức khỏe.

Lần đầu vào hôm 6/3, người này đến Phòng khám Nội, Bệnh viện Đà Nẵng, khi xuất hiện triệu chứng ho.

Lần thứ 2 vào ngày 8/3, khi nữ bệnh nhân bị sốt nặng và được đưa đến Bệnh viện Phổi. Tại đây, các bác sĩ cho biết nữ nhân viên siêu thị Điện máy Xanh bị viêm phế quản cấp/TD viêm phần phụ. Sau khi được các bác sĩ phát thuốc, người này về nhà tự cách ly.

Ngày 8/3, khi Bộ Y tế công bố thông tin 2 người Anh mắc Covid-19, ngành y tế Đà Nẵng đưa nữ nhân viên này đến cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời cho đóng cửa siêu thị.

6h30 ngày 11/3, Viện Pasteur Nha Trang nhận được mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy nữ nhân viên dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 

Giúp Tiin sửa lỗi