Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chú chó dũng cảm lao vào biển lửa, giải cứu hàng loạt con koala mắc kẹt trong thảm họa cháy rừng ở Úc

Với 4 chiếc giày bảo hộ dưới chân, chú chó dũng cảm này đã lao vào mọi ngóc ngách để giải cứu những con koala mắc kẹt trong đám cháy rừng ở Úc.

Mới đây, những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc chú chó nghiệp vụ có tên là Bear tham gia giải cứu những con koala gặp nạn trong những đám cháy rừng ở Úc được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý.

Bear - chú chó cứu hộ có đôi mắt xanh và khả năng đặc biệt để phát hiện koala. (Ảnh: Fiona Clark Photography) 

Bear - chú chó cứu hộ có đôi mắt xanh và khả năng đặc biệt để phát hiện koala. (Ảnh: Fiona Clark Photography)

Được biết, Bear là chú chó lai giữa giống Border Collie và chó Koolie, hiện 6 tuổi và từng được giải cứu từ một trạm cứu hộ khi còn nhỏ. Bear sở hữu những tố chất đặc biệt như có khả năng tập trung cao độ, không thích vuốt ve và hiếm khi quan tâm đến con người. Bởi vậy mà Bear được nhiều nhà bảo tồn đánh giá là đối tượng phù hợp cho việc tham gia tìm kiếm koala. 

Bear trong một buổi huấn luyện nghiệp vụ. (Ảnh: IFAW) 

Bear trong một buổi huấn luyện nghiệp vụ. (Ảnh: IFAW)

Sau đó, Bear được đào tạo làm chó cứu hộ và đang thuộc biên chế đội chó nghiệp vụ chuyên làm công tác bảo tồn tại Úc. 

Khác với những chú chó nghiệp vụ khác chỉ có thể đánh hơi bằng phân, Bear được huấn luyện đặc biệt, có khả năng ngửi mùi và phát hiện ra những con koala còn sống để dẫn những người cứu hộ tới giải cứu. Nhờ vậy mà Bear có thể phát huy tối đa khả năng của mình khi có những thảm họa thiên nhiên xảy ra như cháy rừng.

(Ảnh: Fiona Clark Photography) 

(Ảnh: Fiona Clark Photography)

Đặc biệt, trong những ngày này, khi cháy rừng đang bùng phát dữ dội tại Úc, làm thiệt mạng hàng ngàn con koala và đe dọa môi trường sống của chúng thì Bear càng trở nên bận rộn với công việc giải cứu của mình.

(Ảnh: IFAW) 

(Ảnh: IFAW)

Được trang bị thêm những đôi giày bảo hộ dưới chân, Bear dùng đôi mắt xanh tinh anh và những kỹ năng đã được huấn luyện để lao vào các khu vực bị cháy và tìm kiếm koala. Khi phát hiện ra koala, Bear sẽ báo động cho cứu hộ để họ tới mang koala ra khỏi đám cháy.

(Ảnh: IFAW) 

(Ảnh: IFAW)

Chính nhờ sự dũng cảm đó mà Bear đã cùng với những người cứu hộ giải cứu được hàng loạt con koala bị mắc kẹt trên những cành cây cao nhất trong đám cháy rừng vì sợ lửa. 

Trong tương lai, Bear sẽ tiếp tục được huy động cho những khu vực cháy nặng nề hơn để giải cứu koala.

Giúp Tiin sửa lỗi