Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch Hà Nội: Không gửi đồ đạc, đồ ăn vào khu cách ly, các đơn vị quản lý không tiếp nhận gửi quà

Trước tình trạng người dân đổ xô đến tiếp tế cho người thân trong khu cách ly, Lãnh đạo TP Hà Nội đã có những phát biểu chia sẻ thẳng thắn.

Mới đây, hình ảnh người dân đông đúc, tụ tập trước các khu cách ly để tiếp tế đồ ăn, nhu yếu phẩm cho người thân được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút nhiều sự chú ý và ý kiến trái chiều.

Dù tại các cơ sở cách ly đều đã được chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm, trang thiết bị cơ bản nhưng nhiều người thân lo lắng đã mang rất nhiều đồ ăn, thức uống và các vật dụng khác đến tiếp tế con em mình. 

Người dân tụ tập gửi đồ tiếp tế cho người thân đi cách ly tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Người dân tụ tập gửi đồ tiếp tế cho người thân đi cách ly tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

Vì chỉ được giao đồ trong 2 khung giờ cố định mà số lượng tiếp tế nhiều đã dẫn đến tình trạng hàng trăm người dân tập trung ngay bên ngoài cổng khu cách ly, nháo nhác chuyển những chiếc thùng carton đựng đồ ăn thức uống đến cả chăn đệm, màn mùng... đến cho người thân phía bên trong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, tiếp xúc, tụ tập nơi đông người nên việc tiếp tế như thế này là không nên, không an toàn và không cần thiết.

Trong cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường vào chiều qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân từ nay đến ngày 5/4, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài. Nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang nghiêm túc.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Lãnh đạo TP cũng khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, thực hiện mua bán online, giảm tối đa các cuộc họp nếu không cần thiết. Ngồi họp cũng phải giữ khoảng cách trong hội trường.

Các đơn vị, trụ sở làm việc phải nghiêm túc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt, khuyến khích lắp đặt các máy khử khuẩn trước cửa cơ quan.

Các trung tâm thương mại, cửa hàng cần phòng ngừa cho cả khách hàng và nhân viên bán hàng, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn.

Đặc biệt, đối với những gia đình có người thân đi cách ly tập trung thì không được phép tiếp tế để đảm bảo an toàn.

'Các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung thì yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt. Không cần phải gửi đồ đạc, đồ ăn. Không nên quá lo lắng, nếu mua đồ ăn mà không được khử khuẩn, được đưa vào khu cách ly tập trung thì rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý không tiếp nhận gửi quà', ông Chung nói.

Giúp Tiin sửa lỗi