Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chữ viết tay của bé gái Việt Nam gây xôn xao cộng đồng mạng quốc tế

Diễn đàn Reddit của cộng đồng quốc tế đang xôn xao trước topic về chữ viết của một cô bé học sinh đến từ Việt Nam.

Mới đây, những hình ảnh về chữ viết tay của một học sinh lớp 8 đạt điểm 10 đến từ Hà Nội xuất hiện trên diễn đàn Reddit nổi tiếng của Mỹ đã thu hút được sự chú ý rất lớn từ cư dân mạng.

Trong bức hình, nét chữ và bài viết của em học sinh này rất ngay ngắn, mềm mại và đẹp không khác gì các sách mẫu dạy tập viết.

Đây chính là lý do vì sao mà chỉ đăng trong một thời gian ngắn, bài viết đã nhận được rất nhiều lời bình luận khen ngợi từ cộng đồng mạng. Nhiều người còn cho rằng, chữ viết của cô bé này quá đẹp và chỉnh chu như font chữ trên máy tính vậy.

Ảnh chụp bài viết của một em học sinh lớp 8 đến từ Hà Nội. 

Ảnh chụp bài viết của một em học sinh lớp 8 đến từ Hà Nội.

Một tài khoản có tên là yanlee đến từ Mỹ cho rằng: 'Giáo dục Mỹ nên xem lại và tìm cách dạy cho trẻ viết tay sao cho đúng và đẹp, thay vì ứng dụng quá nhiều công nghệ thông tin vào giảng dạy. Tôi lo rằng con mình sau này sẽ không biết sử dụng giấy và bút chì nữa'.

Ý kiến này được rất nhiều người đồng tình và ủng hộ bởi theo nhiều người, giáo dục của Mỹ đang dần quên đi những thứ căn bản của một con người.

Bài viết trên Reddit nhận được rất nhiều bình luận. 

Bài viết trên Reddit nhận được rất nhiều bình luận.

Ý kiến của tài khoản cornicat về việc dạy viết từ nhỏ cũng được nhiều người ủng hộ: 'Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người đều sử dụng máy tính bảng. Dù vậy, con người cũng sẽ không quên cách sử dụng bút và giấy nếu chúng ta vẫn dùng nó để ghi lưu bút mỗi ngày.

Cả thế giới này có tiến tới sử dụng đánh máy và nhận diện giọng nói, thì cũng phải còn lâu nữa chúng ta bỏ qua những bài viết tay. Hãy nghĩ đến thư pháp giờ đã được coi là một loại nghệ thuật rồi và vì thế tôi nghĩ viết tay sẽ tiến hóa lên một tầm cao mới.

Tôi cũng đã được dạy cách viết phác thảo khi còn đi học tiểu học và dù điều đó thực sự khiến tôi yêu những chiếc bút viết không đồng nghĩa tôi có thể viết đẹp. Trường học không cần thiết chịu trách nhiệm với việc liệu học sinh có yêu thích việc viết tay không mà nên quan tâm đến việc liệu chữ viết của học sinh có đủ rõ ràng đễ người khác đọc được hay không.'

Rất nhiều người Mỹ ủng hộ cho cách giáo dục này của Việt Nam. 

Rất nhiều người Mỹ ủng hộ cho cách giáo dục này của Việt Nam.

Mặc dù có nhiều người đồng tình về việc nên luyện dạy viết từ nhỏ thì cũng có người cho rằng điều này là không cần thiết. Như tài khoản Intellectually786 chia sẻ: 'Thực sự mình rất thích những bài viết tay, tuy nhiên là mình thấy không cần quá quan trọng vấn đề uốn nắn chữ viết gì cả.

Mọi người đang làm quá vấn đề này lên. Mình muốn sống trong một thế giới mà có những con người giỏi giang, chữ hơi xấu cũng được để cứu giúp cho con người, như bác sĩ chẳng hạn.'

Nhưng nhiều người cho rằng không nên lấy việc viết chữ đẹp ra để làm tiêu chuẩn đánh giá một con người. 

Nhưng nhiều người cho rằng không nên lấy việc viết chữ đẹp ra để làm tiêu chuẩn đánh giá một con người.

Thực sự, việc giáo dục và rèn luyện chữ viết là khá cần thiết cho một con người, bởi nó có thể ảnh hưởng đến thói quen, tính cách của người đấy. Tuy nhiên, nếu lấy đó để làm chuẩn mực đánh giá một con người thì cũng không nên bởi điều đấy sẽ khiến chúng ta có cái nhìn sai lệch về những con người có tài năng thật sự.

Giúp Tiin sửa lỗi