Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chưa thể ghép phổi cho phi công người Anh, có thể chuyển bệnh nhân sang BV Chợ Rẫy

Đến nay, bệnh nhân đã điều trị gần 2 tháng, sức khỏe liên tục diễn biến xấu, nhiều lần tiên lượng nặng và nguy kịch.

Ngày 10/5, Hội đồng chuyên môn tham gia hội chẩn tình hình sức khỏe của BN91 - phi công người Anh, 43 tuổi. Các chuyên gia đầu ngành tại 5 điểm cầu gồm: Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 đặt tại Bộ Y tế; 4 điểm cầu còn lại là Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, hiện chưa thể ghép phổi. Muốn ghép được thì phải đợi tình trạng phổi của bệnh nhân không còn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, việc ghép phổi còn phải phụ thuộc vào nguồn tạng, độ tương thích giữa phổi của người chết não và người được ghép.

Ngoài ra, tại cuộc hội chẩn liên viện, các chuyên gia đã đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

BN91 là bệnh nhân nặng nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy không có bệnh nền nhưng bệnh nhân thừa cân, béo phì, hiện có sốt, thể trạng yếu và vẫn đang phải tiếp tục hồi sức.

Hiện tại, bệnh nhân số 91 vẫn rất nguy kịch, phải nằm yên, an thần và 2 phổi đã đông đặc nên việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả.

Góp ý cho Tiin