Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có mẹ không thể nghe, không thể nói, cô con gái vẫn tự hào mang khoe khắp mạng xã hội

Câu chuyện về người mẹ này không quá đặc biệt, nhưng lại có những cách rất riêng để chạm đến trái tim của mỗi người.

Năm hết tết đến, không khí rộn rã, dòng người xa xứ vội vã lên xe để kịp về quê. Nơi quê nhà có nhiều thứ để lòng người ngóng trông, có tết, có không gian an lành và có lẽ, điều đặc biệt còn vì mẹ.    

Giữa lúc mạng xã hội đang nháo nhào chạy đua với tết, một cô gái đã khiến nhiều người chậm lại trong đôi chút với một đoạn tâm sự cảm động về gia đình mình. 

'Khoe mẹ các bạn đi. Đây là mẹ mình, ba mình mất đã 7 năm, mẹ vẫn ở vậy nuôi hai chị em. Mẹ mình không nói được và không nghe được, bị bẩm sinh trong bụng bà ngoại ấy. Lớn lên, mình được ông ngoại kể lại là do bà ngoại không biết có bầu nên uống thuốc kháng sinh nhiều quá. Cái mẹ mình vậy luôn nhưng mình rất tự hào về bà ấy.'  

Chủ nhân của câu chuyện đã bắt đầu câu chuyện về mẹ mình như thế, đi kèm với bài viết là hình ảnh về người phụ nữ trung tuổi.

Người mẹ được nhắc đến trong câu chuyện trên, nhiều người cùng cho rằng rằng vẻ ngoài của cô trông hiền lành và có nhiều nét phúc hậu,

Người mẹ được nhắc đến trong câu chuyện trên, nhiều người cùng cho rằng rằng vẻ ngoài của cô trông hiền lành và có nhiều nét phúc hậu,

Đoạn chia sẻ ngắn nhưng cảm động, bàn viết chạm ngưỡng 10.000 lượt thích sau khi đăng tải, bên dưới là hàng ngàn bình luận khác, cũng chia sẻ về mẹ của mình. Chủ đề không mới nhưng chưa từng hết hot, góc bài đăng về mẹ bỗng nhiên trở thành một topic 'ấm lòng', thu hút nhiều người tương tác vào những ngày cuối năm.  

Liên hệ với người đăng, được biết chị tên thật Trần Nhật Vy (sinh năm 1994) và người mẹ trong câu chuyện trên là Hồ Thị Nhẫn (sinh năm 1971, quê ở Vĩnh Long), gia đình hiện đang sống ở quận 11, TPHCM.

Vy chia sẻ, câu chuyện của mình không phải về một người mẹ hoàn hảo hay đặc biệt, nhưng đó lại là người khiến cô tự hào nhất và có lẽ, nhiều đứa con khác cũng nhìn thấy trong đấy dáng dấp của người phụ nữ sinh ra mình.  

Một bức ảnh mới đây của Vy và mẹ.

Một bức ảnh mới đây của Vy và mẹ.

Vy kể về ngày xưa, để ba mẹ lấy được nhau, ấy không phải là điều dễ dàng gì: 'Ba đã can đảm chống đối cả gia đình để đến với mẹ, nội nói mẹ vậy không dạy bảo con gì được, giao tiếp khó khăn nên cấm ba lấy mẹ.'  

Rồi lúc sinh con ra, chính Vy vào những ngày thơ dại, cũng từng mù mờ về khiếm khuyết của mẹ. Nhiều đứa trẻ trên đời lớn lên bằng câu chuyện kể, bằng lời ru, riêng chị em cô thiếu đi điều ấy. 'Lúc nhỏ mình cũng mông lung lắm, đâu biết gì về bệnh của mẹ đâu. Cứ hay đòi là mẹ ơi, khi nào mẹ nói chuyện được, mẹ nhớ đọc truyện cho con nghe nhé. Nhưng mãi đến bây giờ, mẹ vẫn không thể làm được điều ấy, lớn lên rồi nghĩ lại nhiều khi bật khóc'.  

Có mẹ không thể nghe, không thể nói, cô con gái vẫn tự hào mang khoe khắp mạng xã hội 2

Hình ảnh hạnh phúc của hai mẹ con trong ngày Vy kết hôn.  

Hình ảnh hạnh phúc của hai mẹ con trong ngày Vy kết hôn.  

Người mẹ trong kí ức của Vy, câm lặng nhưng mạnh mẽ. Cuộc hôn nhân không được ủng hộ, nhà chồng lại khó, mẹ Vy cực nhọc quán xuyến nhiều việc trong ngoài nhưng vẫn hay bị rầy la.

Nỗi khiếm khuyết của bản thân, mẹ Vy lại xem ấy như sự thiếu thốn mà những người yêu thương mình phải chịu đựng, rồi tảo tần hết lòng bù đắp.

Năm Vy 18 tuổi, ba mất. Mọi thứ lại dồn lên đôi vai của người phụ nữ câm điếc ấy nhiều hơn một chút. Mẹ Vy lao động chân tay, làm không kể việc gì, từ phụ bàn, rửa bát, bưng bê, giúp việc nhà…  

Có một lần ra đường xin việc, người khác chê câm điếc không nhận, mẹ Vy không nói không rằng xông vào làm việc để chứng minh. Những ngày đầu không cần lương, đến khi thấy cô siêng năng, thật thà, chịu thương chịu khó thì chủ mới xuôi lòng giữ lại. 

Không nói được, không nghe được, mẹ Vy không thể nói được lời yêu thương con cũng chưa từng than thở được mình đã cực nhọc chừng nào. Tự hai chị em Vy cảm nhận được điều ấy, qua mái tóc xanh đã chuyển sang bàng bạc, qua bàn tay nhăn nheo và nứt nẻ lớp da khô.  

Vy chia sẻ qua bao vất vả, cuộc sống của hai mẹ con hiện có thể gọi tạm là 'trái ngọt'. Vy đã lập gia đình, có nhà riêng và rước mẹ về chăm sóc. Cậu em trai rất ngoan và đang học cấp hai.

Hình ảnh hạnh phúc của gia đình nhỏ trong hiện tại. 

Hình ảnh hạnh phúc của gia đình nhỏ trong hiện tại. 

Hai chị em dù lớn vẫn cứ như ngày nhỏ, thích ôm, thích hôn mẹ. Cuối tuần lại thi thoảng dẫn mẹ đi đây đó, mua sắm ít nhiều. Điều khiến Vy an lòng là chồng cũng cảm thông và yêu thương người phụ nữ đã sinh ra vợ mình.  

Ngày tết, gia đình nhỏ ấy cũng đang tất bật chuẩn bị cho năm mới. Xen giữa những bận rộn cuối năm, Vy gửi gắm vài lời cuối để kết thúc câu chuyện nhỏ của mình: 'Mình muốn gửi đến các bạn trẻ hãy yêu thương ba mẹ ngay lúc này và bây giờ. Đừng để mất rồi mới thương tiếc khóc, lúc đó không con ý nghĩa nữa đâu.'  

Giúp Tiin sửa lỗi