Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện của những thiếu niên không có Tết!

Trong khi nhiều đứa trẻ được vui chơi, được nhận lì xì vào dịp Tết thì vẫn còn những em phải vất vả làm việc để cố gắng kiếm thêm thu nhập vào dịp này.

Tết là thời gian kiếm thêm thu nhập

Phạm Khánh Duyên (sinh năm 2002, ở Phú Yên) được mọi người biết đến là một cô bé học giỏi, hát hay, nhảy đẹp. Ba mẹ ly hôn khi Duyên mới 1 tuổi, một mình mẹ phải tảo tần làm việc nuôi hai con. Không đành lòng thấy mẹ vất vả sớm khuya nên Khánh Duyên nghỉ học vào năm lớp 8, em bắt đầu cùng mẹ làm thuê ở nhiều nơi.

'Tết năm vừa rồi và năm trước nữa em và mẹ làm thuê ở một quán karaoke trong thành phố, cách nhà hơn 20 cây số' - Duyên kể. Nhà em không có xe nên hai mẹ con đi xe đạp, ngày nắng thì không sao chỉ sợ những hôm trở gió, phải vất vả lắm thì Khánh Duyên và mẹ mới đạp được tới chỗ làm.

Qua Tết này cô bé Phạm Khánh Duyên vừa tròn 16 tuổi 

Qua Tết này cô bé Phạm Khánh Duyên vừa tròn 16 tuổi

Cô Hồng - mẹ của Khánh Duyên, hiện đang phụ giúp cho một quán phở tại Thủ Đức, TP.HCM. Cô Hồng chia sẻ 'Khánh Duyên còn một em trai đang sống với ông bà ngoại ở quê, Tết này hai mẹ con vẫn không được sum vầy đón Tết như mọi người, dù chạnh lòng nhưng vẫn phải cố gắng'.

Khi PV hỏi rằng không về quê thì liệu ở quê nhà có sắm sửa gì cho ngày Tết hay không, Khánh Duyên ngậm ngùi: 'Có sắm sửa, quét dọn rồi thì Tết vẫn không có ai ở nhà đâu ạ'… Không ai nghĩ Tết với một số người lại bình thường đến lạ.

Không quá long đong, phải nghỉ học sớm như Khánh Duyên, nhưng năm nay, Huỳnh Thị Anh Như (học lớp 10, trường THPT Lê Thành Phương, huyện Tuy An, Phú Yên) cũng trải qua một cái Tết vất vả không kém.

Dù chỉ được nghỉ Tết 2 tuần nhưng Anh Như vẫn quyết định làm thêm tại một quán hải sản ven đầm Ô Loan. Cô học sinh lớp 10 có dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen của những người ở biển. Anh Như nói mình đã làm việc ở quán hải sản ấy được 3 mùa Tết rồi, lúc bé theo mẹ đi làm, bây giờ mẹ nghỉ em vẫn tiếp tục đi làm.

Hỏi Anh Như có buồn không khi Tết các bạn đồng trang lứa được đi chơi còn em phải chật vật đi làm thêm, Anh Như nhanh nhảu trả lời 'lương mỗi ngày có thể lên đến 400 ngàn nên em cố gắng đi làm, dành tiền đó trang trải chi phí học hành'.

Nơi làm việc của Anh Như là những quán hải sản ven đầm Ô Loan 

Nơi làm việc của Anh Như là những quán hải sản ven đầm Ô Loan

Nhà Anh Như bên này cầu An Hải nhìn sang bên kia cầu là thấy chỗ làm. Hải sản ở Đầm Ô Loan được mệnh danh là 'ngon nhất xứ Nẫu' nên mỗi dịp lễ Tết là khách đến đây đông nghẹt. Mỗi ngày em làm từ 8 đến 10 tiếng, những ngày cao điểm có thể phải làm việc đến 12 tiếng. Làm việc chung với Anh Như còn có 4 người bạn nữa, cũng tầm tuổi như em…

Mùng 3 về Tết, mùng 4 Tết đi

K Pá Cầu - cậu bé người Chăm H'roi đang giúp việc cho một bè nuôi tôm hùm tại Đầm Môn, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Năm nay Cầu 17 tuổi đã làm việc  ở đây được 2 năm. Theo tập tục thì mùng 3 Tết nhà Cầu mới cúng Tất niên vì vậy Cầu và mọi người phải chia lịch nghỉ Tết để không trễ nải công việc ở bè tôm.

'Công việc này nếu không quen thì sẽ rất vất vả, những ngày đầu xuống đây làm việc em bị say sóng, đi trên bè lảo đảo như người say' - Cầu vui vẻ nhớ lại những ngày đầu của mình. Cầu nhỏ người nhưng được cái lanh lợi, da đen và đầu tóc thì đỏ như cháy nắng.

9h sáng Cầu mặc bộ đồ lặn màu đen, ngặm ống thở và nhảy xuống nước, thoắt cái PV đã chẳng thấy cậu đâu, chỉ thấy bọt khí sục sôi. Mấy hôm nay trời lạnh nên mặt nước đục ngầu. Các bạn Cầu cũng bắt đầu lặn, bè này có khoảng 30 ô lồng tất cả, công việc của các cậu là lặn xuống các ô lồng để hốt hết thức ăn thừa của tôm hùm.

Tết này K Pá Cầu về nhà ăn Tết trễ nhất trên bè tôm 

Tết này K Pá Cầu về nhà ăn Tết trễ nhất trên bè tôm

Năm nay K Pá Cầu về Tết trễ hơn mọi năm do bão số 12 năm vừa rồi làm tôm trong ô lồng bị sóng đánh cuốn ra biển, chủ bè thả thêm tôm giống, công việc vì thế cũng vất vả hơn.

Hôm bữa, Cầu cũng đã nhờ chủ mua cho mình một thùng bánh kẹo để mùng 3 Tết cậu về nhà. Nhà Cầu ở xã vùng cao Phú Mỡ (Phú Yên), hôm nào trời nắng thì phải mất đến 6 tiếng mới về tới nhà…

Những người bạn cùng làm với K Pá Cầu 

Những người bạn cùng làm với K Pá Cầu

Bè tôm - nơi K Pá Cầu làm việc  

Bè tôm - nơi K Pá Cầu làm việc 

Dì ba Thủy - chủ một bè nuôi tôm cho biết 'dù thương các em nhưng công việc vẫn phải làm, đứa nhỏ làm việc nhỏ, đứa lớn làm việc lớn, tôi sẽ lì xì cho các con thêm tiền để chúng nó có cái Tết sung túc hơn'.  Dì ba coi những đứa trẻ làm thuê cho nhà mình như con cháu trong nhà, dì đã mua sẵn mấy thùng bánh kẹo, xếp sẵn và ghi tên từng đứa để khi các em về nhà dì sẽ gửi theo làm quà.

Thùng bánh kẹo Tết được chủ bè chuẩn bị cho K Pá Cầu 

Thùng bánh kẹo Tết được chủ bè chuẩn bị cho K Pá Cầu

Hôm bữa, K Pá Cầu cũng được con gái chủ bè dẫn đi mua đồ Tết. Dù đã lớn, đã đi làm nhưng khi nghe được dẫn đi mua đồ Tết thì cậu mừng ra mặt. Bạn bè cùng làm với em - cũng đều là những đứa trẻ sớm phải đi làm - cũng gửi mua ít đồ, người gửi đôi dép cho em gái, người gửi cái áo cho mẹ, mua cái mũ cho ba…  Tất cả đều vui mừng, dù trên thực tế, năm nay các em đều không có Tết!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi