Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo từ cõi chết trở về trong suốt 5 năm ròng

Công việc vất vả đến nỗi anh tự nhủ rằng, nếu quay trở lại quá khứ, anh sẽ không bắt đầu lần nữa. Nhưng đã bước chân vào con đường này rồi, thì không thể dừng và càng không thể quay lưng.

Cách đây không lâu, câu chuyện về hành trình sống sót kì diệu của một chú chó bị hoại tử phần miệng đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Đầu tháng 7 này, một tin bất ngờ hơn là chú chó đã được sang Mỹ để sống cùng chủ mới.

Ít ai biết, chú chó này chỉ là một trong rất nhiều trường hợp từng được cứu sống bởi một người đàn ông đặc biệt ở Huế. Anh tên Trần Văn Sơn (32 tuổi) là Hội trưởng Hội cứu trợ Pet Huế khá nổi tiếng trên mạng xã hội.

Hành trình sang Mỹ của chú chó suýt chết vì hoại tử

Mùng một tết Kỉ Hợi, trên tường facebook của anh Sơn xuất hiện thông tin về một chú chó gặp nạn ở ngõ 1 đường Đào Duy Anh (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), chẳng ai mong muốn được nghe về điều ngày trong dịp đầu năm, anh cũng thế.

Mùng 2, anh chạy đến địa điểm trên, chú chó vẫn còn ở đó và đang trong tình trạng tồi tệ. 

‘Mõm bị cuộc chặt lâu rồi nên hoại tử, rất lâu rồi không ăn gì. Mùi hôi bốc ra nồng nặc, không đeo khẩu trang chắc chắn không thể tới gần được. Mùi hôi phát ra từ cơ thể chết nó đã kinh khủng rồi, mùi hôi bốc ra từ cơ thể sống đang bị ăn mòn còn kinh khủng hơn nữa. Nếu không gặp nó lúc đó, tầm 5 ngày sau, nó sẽ chết', anh Sơn thuật lại.

Bài viết đưa tin đầu tiên về trường hợp chú chó này từ nhiều tháng trước  

Bài viết đưa tin đầu tiên về trường hợp chú chó này từ nhiều tháng trước 

Nhìn vào tình trạng sức khỏe, anh lờ mờ đoán được câu chuyện phía sau: ‘Có thể nó bị trộm. Bị chích điện ngất rồi dùng vải bịt miệng, trong lúc chở đi, chú chó này đã chạy thoát được. Và sống lang thang với phần miệng bị buộc dây cho đến tận bây giờ.'

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 1 

Tình trạng vết thương ám ảnh của chú chó này tại thời điểm được tìm thấy  

Tình trạng vết thương ám ảnh của chú chó này tại thời điểm được tìm thấy 

Anh Sơn bồng chó về trung tâm, vệ sinh, sơ cứu, truyền nước, truyền dịch và đặt sữa từ nước ngoài về để cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho em. Anh gọi em là Ka, theo từ điển tên của những chú chó, Ka có nghĩa là mạnh mẽ.

Như tất cả những chú chó mèo khác, anh Sơn chữa trị cho Ka theo pháp đồ điều trị của người. Anh giải thích: ‘Mình từng tìm hiểu và biết được, hầu hết các phương pháp hay loại thuốc trước khi đem chữa trị cho con người đều đã được thử nghiệm qua động vật rồi. Mình áp dụng thử và thấy nó thật sự có hiệu quả cho chó mèo, tuy chi phí có đắt hơn một chút'.

Hành trình thoát khỏi cái chết của Ka chẳng dễ dàng gì, em trải qua một lần suýt chết do nhiễm trùng ngược lại vào lần tiếp kháng sinh thứ hai và trải qua hai lần bị thất lạc. Lần đầu, Ka tự đi mất trong 6 tiếng, lần thứ hai, em bị bắt trộm, và anh Sơn đã mất 3 ngày chạy đôn chạy đáo mới tìm lại được.

Sau khi được đưa về nhà, 1 tháng sau thì vết thương ở miệng bắt đầu lành. 3 tháng sau thì sức khỏe ổn định. Chi phí điều trị cho Ka trong 3 tháng là hơn 21 triệu đồng.

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 3

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 4 

Vết thương của chú chó này khi đã lành lặn phần nào 

Vết thương của chú chó này khi đã lành lặn phần nào

Như những chú chó khác, khi đã khỏe mạnh, anh Sơn sẽ liên lạc để tìm một người chủ có thể nuôi nấng, chăm sóc Ka khoảng thời gian sau này. Anh lên dự định sẽ đưa Ka ra nước ngoài: ‘Ở đó, nó sẽ được sống sung sướng hơn và đặc biệt, mình sợ nạn trộm chó đầy rẫy ở Việt Nam sẽ thiếu an toàn cho nó'.

Rất may, đội tình nguyện ở nước Mỹ đã liên hệ được với một người muốn nhận nuôi. Đầu tháng 7, Ka theo chuyến bay cất cánh sang bên kia đại dương. ‘Hôm ra sân bay, nó cứ ôm cổ mình không chịu xuống', anh Sơn kể - một cách níu kéo ngô nghê nhưng nghĩa tình.

Em được cô chủ mới đặt cho một cái tên mới -  Kaden. Một cái kết có hậu cho quãng đường nhọc nhằn trước đó, cho những ngày thoi thóp trên lằn ranh sinh tử mà em đã trải qua.

Tự mình gây dựng trung tâm riêng, sau khi chứng kiến cái chết cùng lúc của hai chú chó 

Trung tâm cứu hộ Pet Huế được anh Sơn thành lập cách đây 5 năm. Ý định được anh ấp ủ từ lâu vì câu chuyện thật của chính mình.

Anh Sơn và chú chó Kaden trong câu chuyện trên 

Anh Sơn và chú chó Kaden trong câu chuyện trên

Ngày xưa, anh có nuôi một chú chó, vì một vài lý do mà đem bán cho người khác. 1 năm sau anh có dịp quay về ngôi nhà trên, ghé thăm chú chó cũ một lát rồi về.

Lúc anh chạy xe đi, cửa lồng không khóa, chú chó chạy theo anh suốt 4 cây số. Lúc dừng xe, thấy ánh mắt chờ đợi của nó, anh cầm lòng không đặng, ngược đường về căn nhà lúc nãy để xin chuộc lại.

Hỏi vì sao chú chó cùng được hai người nuôi nhưng lại quấn quýt mỗi mình, anh Sơn cho rằng: ‘Có thể vì người nuôi khác với người chủ, đừng nhầm lẫn hai điều này. Người nuôi chỉ đơn thuần cho nó ba bữa cơm, cho nó cái chỗ ngủ, người làm chủ thì có ‘sự giao tiếp', biết dạy dỗ nó. Chó thì quấn người làm chủ chứ không gắn bó với người chỉ nuôi.

Ngày bán nó đi thì mình là người có lỗi, nhưng nó vẫn không trách, nó vẫn nhớ mình… ‘

Bươn chải từ sớm, trải đời đủ nhiều, anh lại từng ngày từng ngày lấp đầy thêm sự yêu thương của mình dành cho động vật. Anh Sơn bảo: ‘Sự trung thành giữa người với người là tương đối, nhưng sự trung thành giữa một con chó với người chủ của nó là tuyệt đối. Dù giàu sang hay nghèo hèn, dù sung sướng hay khó khăn, nó cũng không bao giờ bỏ mình mà đi'.

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 7 

Từng ấy câu chuyện đã đủ nhiệt để nấu sôi những ý định của anh về việc thành lập một trung tâm cứu trợ chó mèo.

Năm 2014, một câu chuyện không hay xảy ra đã đẩy ý định trong đầu thành hành động. Đó là một lần anh tìm được hai chú chó gặp nạn, rồi đem sang một phòng khám để chữa trị. Đặt hết tiền bạc và cả sự tin tưởng vào đấy, hai chú chó này vẫn ra đi. ‘Mất công, mất tiền mà lại mang nghiệp', anh quyết định sau này sẽ chính tay mình thực hiện việc này.

Anh gọi đó là một cái duyên!

Thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm, thiếu cộng sự… chỉ có tình thương và sự cố gắng là dư dả

Trước khi thành lập trung tâm, anh biết gian nan sẽ không ít, và sự thật là vậy.

Thứ nhất, đó là về kinh phí. Tiền bạc đã yếu tố đến 90 phần trăm sự sống của trung tâm, bên cạnh việc kêu gọi, anh đã tự nỗ lực làm việc và thậm chí, cắt xén những phần riêng của mình để vun đắp cho nó.

Trung bình mỗi thời điểm, nơi này nuôi dưỡng và chữa trị cho đồng thời hơn 20 cá thể chó mèo. Vừa tiền ăn, thuốc men, kháng sinh, truyền dịch và cả tiền thủ tục chi phí đi lại về với chủ mới, anh không thể nhớ rõ mức cụ thể thế nào, nhưng ấy là một con số lớn.

Anh Sơn đang sơ cứu một trường hợp chú chó bị nạn  

Anh Sơn đang sơ cứu một trường hợp chú chó bị nạn 

Mỗi ngày, anh làm việc hơn 14 giờ đồng hồ để đủ thu nhập trang trải cho cuộc sống riêng và cho cả công việc này. Năm 2017, anh còn tự bán một chiếc xe của mình với giá hơn 80 triệu đồng để góp vốn xây lại trung tâm mới.

Một vấn đề khó khăn nữa là về nơi xây dựng trung tâm. 5 năm nay, trung tâm đã có đến 4 lần phải dời cơ sở. Nguyên nhân là vì những người dân xung quanh không có thiện cảm. ‘Không một người nào muốn người thân, con cái họ hằng ngày sống gần với những con vật động vật bệnh tật, hôi hám, bẩn thỉu và ồn ào như vậy.  Người ta phản ánh thì mình lại phải chuyển đi thôi, chứ không kì kèo, không gây sự', anh Sơn kể.

Cái khó nữa là về vấn đề chuyên môn chữa trị. Công việc này buộc anh phải tự học nghề bác sĩ thú y một cách bất đắc dĩ. Ngày xưa, anh từng không biết cách cách li, đem chú chó bị bệnh này về, chưa chữa trị xong thì đã lây chồng lây chéo sang cho những con khác. Hay có những loại bệnh anh Sơn không biết điều trị, hoặc chữa mà không hiệu quả. Anh tự tìm tòi, tự học dần dần.

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 9 

Có những trường hợp nặng đến mức khiến anh nhớ mãi, có những ca không cứu nổi càng khiến anh khắc khoải sâu thêm.

Anh kể lại có lần, mình đã phải bơi suốt hai tiếng đồng hồ để cứu một chú chó bị rơi xuống sông. Chú chó chắc đã trải qua một chuyện tồi tệ nên sợ người, nhác thấy anh đến gần thì lao ngay xuống nước. Vớt em lên được, về nhà khám thì ra bệnh ung thư da, phải mổ đến 7 lần, cắt bỏ đến 32 khối u mới có thể sống tiếp. Rất may, em vẫn còn có thể sống, sống khác đi, sống bù cho đoạn đời bệnh tật và lang thang trong quá khứ.

Có những chú chó đã thua cuộc trước thần chết, ra đi trong sự bất lực của người chữa. Anh Sơn kể, đó là một nỗi buồn, một nỗi đau mà mình phải học cách chấp nhận: ‘Có những con chó khi mang về, mình hứa sẽ cứu chữa cho nó khỏe mạnh, nhưng rồi, vẫn không làm được. Nhưng ít ra, những ngày cuối đời nó vẫn được mình chăm sóc, vẫn biết thế nào là ấm áp, biết thế nào là được yêu thương.'

 ‘Thằng điên'

‘Thằng này bị điên', anh hay nghe một vài người nói như thế về mình. Ngẫm theo một hướng nào đấy, đúng là công việc của anh chẳng mấy người ‘bình thường' thèm làm, cực khổ, ngốn tiền nhưng lại không danh, không lợi, không gì cả.

Nhưng anh chẳng thèm để tâm đến những lời bóng gió ấy, càng không lấy gì mặc cảm vì sự ‘điên' của mình. Anh nói:  ‘Làm công việc này, mình thấy vui. Ít ra mình có một điều tử tế gì đó để trút hết tâm hết lòng của mình vào đó. Thêm nữa, mình làm gương được cho con cái mình, nó học được cách yêu thương động vật, nó học được cách giúp đỡ những thứ khác ngoài mình.

Và điều quan trọng, nhiều người nhìn vào mình, người ta sẽ có sự thay đổi về cách đối xử với động vật. Biết bao nhiêu con chó bị chủ bỏ rơi, biết bao nhiêu con chó bị vứt ra đường, bị trộm cướp, mình cứu một con chó mang về, nhiều người nhìn thấy, người ta cũng sẽ có sự suy ngẫm phần nào. 

Đó là sự lan tỏa, một người nuôi 10 con thì có cực khổ, chứ một ngàn người nuôi 10 con thì có dễ hơn nhiều'.

Chuyện một người đàn ông 'điên' ở Huế, cứu hơn nghìn con chó, mèo trong suốt 5 năm 10 

Nhứng chú chó khỏe mạnh thế này chính động lực để anh Sơn tiếp tục công việc của mình  

Nhứng chú chó khỏe mạnh thế này chính động lực để anh Sơn tiếp tục công việc của mình 

Tình từ lúc thành lập đến nay, đã có khoảng 1600 con chó được anh mang về trại này. Nhìn lại quãng thời gian 5 năm đã đi qua, anh Sơn bảo: ‘Nói thật, nếu như cho mình của ngày hôm nay quay trở về thời điểm đó, mình sẽ không làm. Nó quá nhọc nhăn và vất vả. Nhưng thà mắt không thấy, tai không nghe, chứ giờ đã dấn thân vào, thì không dừng lại được. Càng nhìn thấy nhiều thì ại càng thương hơn'.

Giúp Tiin sửa lỗi