Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện lính mới nhập ngũ: Quỳ bắn súng tê buốt cả chân, trở thành 'chủ nợ' dù tháng chỉ lĩnh hơn 700 nghìn

Quân đội giống như gia đình lớn mà những chàng trai trẻ khắp nơi đổ về đây cùng nhau rèn luyện. Thế nhưng trước khi mặc màu áo xanh của người lính, họ cũng chỉ là những đứa con trong gia đình và có rất nhiều câu chuyện riêng đầy xúc động.

Gác lại sự nghiệp để phục vụ quân ngũ

Điều đầu tiên chàng trai trẻ tên Cao Tiến Thành (tiểu đội 1, trung đội 5, đại đội 10, Trung đoàn Thủ đô) kể về bản thân là chuyện trước khi vào đây, cậu đang học việc để chuẩn bị xin vào làm chính thức tại một công ty bảo hiểm. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tháng 5 này Thành sẽ được chuyển lên làm chính thức.

Thế nhưng công việc theo dự định đó phải gác lại khi cậu nhận tấm giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự. 'Ban đầu mình cũng sợ vì đây là môi trường hoàn toàn xa lạ. Nhưng sau đó nhờ sự động viên của mọi người, mình tự trấn an bản thân, coi việc thực hiện nghĩa vụ này như một cách để giáo dục bản thân'.

Trước khi khoác lên người bộ đồng phục bộ đội, chàng trai Hà thành chỉ biết đến môi trường quân ngũ thông qua những buổi học Quốc phòng tại trường học. Dù vậy, khi vào đây rồi, Thành mới biết nề nếp quân đội còn kỷ cương gấp nhiều lần so với những bài học quốc phòng khi xưa rất nhiều.

Chàng trai trẻ tên Cao Tiến Thành (ngoài cùng bên phải) cùng chỉ huy và các đồng đội trong quân ngũ 

Chàng trai trẻ tên Cao Tiến Thành (ngoài cùng bên phải) cùng chỉ huy và các đồng đội trong quân ngũ

Trong quân đội, hành động của một người sẽ ảnh hưởng tới cả tập thể, bởi vậy với Thành cũng như nhiều chàng trai trẻ khác đang cùng sinh hoạt tại đây, tính tự rèn, bản lĩnh và sự cố gắng của mỗi cá nhân là bài học lớn nhất mà họ được học.

'Khi xếp hàng đi ăn, nếu tiểu đội thiếu người, bọn mình phải chờ cho tới khi người đó đến mới được phép di chuyển tới nhà ăn. Hay khi bọn mình thực hiện bài tập chống đẩy, nếu còn một người chưa làm động tác xuống, thì tất cả đều không được phép làm động tác đẩy lên'.

Từ một chàng trai cùng bạn bè chơi khuya tới 1-2 giờ sáng mới về nhà, và thức dậy lúc 9-10 giờ hôm sau, Thành học được cách dậy sớm theo hiệu lệnh của đơn vị, học cách quên thói quen cho tay vào túi quần tìm điện thoại, học cách tự mình rải phân gà bón từng luống rau,…

Nhưng với cậu, việc để lại ấn tượng lớn nhất sau gần 2 tháng sinh hoạt trong quân ngũ là học bắn súng theo tư thế quỳ. 'Thời gian đầu khi mới quỳ bắn, lúc đứng dậy bàn chân mình tê buốt, không có cảm giác gì cả. Bây giờ quen hơn rồi, nhưng vẫn còn sợ'.

Tuy rằng tập quen với những nề nếp mới là điều không dễ dàng, nhất là khi chúng được kiểm soát nghiêm ngặt như trong môi trường này, nhưng 'giờ mình không làm thì cũng không ai làm cho mình cả' ­- với suy nghĩ này, hẳn sẽ không quá khó khăn với Thành cũng như đồng đội của anh chàng để vượt qua 2 năm rèn luyện dưới tư cách anh bộ đội cụ Hồ.

Chuyện lính mới nhập ngũ: Quỳ bắn súng tê buốt cả chân, trở thành 'chủ nợ' dù tháng chỉ lĩnh hơn 700 nghìn 1

Không biết hôm nay liệu có ai nấu cơm cho bố ăn hay không?

Khi được hỏi về số tiền bản thân chi tiêu mỗi tháng trước khi nhập ngũ, chàng trai Hà thành không ngần ngại thừa nhận rằng 'có bao nhiêu cũng hết bây nhiêu'. Nhưng chính chàng trai có tháng đã tiêu pha cả chục triệu ấy, giờ đây lại thành 'chủ nợ' của 3-4 người dù chỉ cầm trong tay hơn 700 nghìn đồng mỗi tháng.

'Theo nguyên tắc thì mình sẽ không phải chi gì cả, nhưng thực tế sẽ có những cái phát sinh thêm, như là bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, dao cạo râu,…' Tháng đầu tiên sinh hoạt trong này, Thành chỉ tiêu hết non nửa số tiền nhận được.

Anh chàng còn hóm hỉnh chia sẻ thêm rằng, việc trở thành 'chủ nợ' là do học tập từ điều số 8 trong 10 lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam: 'Luôn nêu cao tinh thần bảo vệ của công, không tham ô, lãng phí'.

Kể chuyện về gia đình mình, Thành chân thành chia sẻ hoàn cảnh thiếu thốn bóng dáng người mẹ. Khi Thành vừa mới chập chững bước vào Đại học, mẹ cậu đã qua đời, trong nhà chỉ còn lại bố, Thành và em trai. Bởi hoàn cảnh đặc thù như vậy, trước khi nhập ngũ, Thành thường là người lo liệu bữa ăn cho bố và em trai.

'Em trai mình đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đi làm kiếm tiền rồi. Nhưng mà nó nghịch ngợm lắm, chẳng mấy khi về nhà đâu'. Vậy nên thay vì lo lắng những chuyện lớn lao như cơm áo gạo tiền, thay vì tò mò sự thay đổi của giới trẻ ngoài kia, chàng lính trẻ chỉ đắn đo một điều duy nhất: 'Vào đây rồi mình cũng không biết có ai nấu cơm cho bố ăn không nữa'. Nói rồi Thành im lặng, không biết đang suy nghĩ điều gì.

Chuyện lính mới nhập ngũ: Quỳ bắn súng tê buốt cả chân, trở thành 'chủ nợ' dù tháng chỉ lĩnh hơn 700 nghìn 2

Có lẽ, với nhiều nam thanh niên, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không phải gạch đầu dòng đầu tiên trong bản kế hoạch cuộc đời của họ. Bởi vậy, cũng có không ít người sẽ hoang mang và lo sợ khi cầm trên tay giấy triệu tập nhập ngũ.

Thế nhưng, giống như việc Cao Tiến Thành quyết định khoác balô lên đường theo tiếng gọi Tổ quốc dù công việc ổn định đang đợi sẵn, mỗi chàng trai hàng ngày cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau trải qua những bài huấn luyện gian khổ trong quân ngũ kia chắc hẳn cũng đã chấp nhận gác lại cuộc đời riêng để hòa mình vào nề nếp chung.

Và hẳn nhiên, sau 2 năm, khi xuất ngũ, có lẽ không có chiếc balô nào đựng vừa những kỷ niệm cũng như những bài học quý giá mà họ góp nhặt được từ nơi đây.

Giúp Tiin sửa lỗi